GMT+7
Trang chủ / Sắc thái xứ Thanh

Bảo tồn, phát huy di sản lịch sử - văn hóa gắn với cuộc khởi nghĩa Lam Sơn ở huyện Lang Chánh

Đăng lúc: 29/09/2018 11:23 (GMT+7)

- Sáng ngày 29/9, tại huyện Lang Chánh, Hội Khoa học Lịch sử Thanh Hóa phối hợp với UBND huyện Lang Chánh tổ chức Hội thảo khoa học: “Lang Chánh với cuộc khởi nghĩa Lam Sơn và việc bảo tồn, phát huy di sản lịch sử - văn hóa”.

20180929_083827.jpg
Quang cảnh hội thảo.

Tham gia hội thảo có đại diện Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; Hội Di sản Việt Nam, Viện Sử học Việt Nam, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hội Khoa học Lịch sử Thanh Hóa, các sở ban ngành cấp tỉnh và lãnh đạo huyện Lang Chánh.

Lang Chánh là cùng đất cổ, có quá trình giao thoa, tiếp biến và hội nhập về văn hóa lâu đời giữa các tộc người, tiêu biểu như người Thái, người Mường, sau này là người Kinh. Trong các cuộc kháng chiến chống xâm lược của dân tộc, đặc biệt trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn (1418-1427), nhân dân huyện Lang Chánh đã đóng góp sức người, sức của. Vùng núi Pù Rinh trên địa bàn huyện trở thành căn cứ địa quan trọng của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.

Ngày nay, mỗi ngọn núi, dòng sông, con suối, bản làng của Lang Chánh vẫn còn in đậm dấu ấn nghĩa quân Lam Sơn; nhiều địa danh do Lê Lợi đặt tên, nhiều sự tích, truyền thuyết dân gian vẫn còn lưu giữ. Đặc biệt, 3 cụm di tích - danh thắng có liên quan tới anh hùng dân tộc Lê Lợi và nghĩa quân Lam Sơn, đã được xếp hạng là Thác Ma Hao, Chùa Mèo và Thác Huối Láu.

Tại hội thảo các đại biểu đã tập trung thảo luận, làm sáng tỏ thêm những tư liệu, sự kiện lịch sử và những đóng góp to lớn của đồng bào các dân tộc trên địa bàn Lang Chánh trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn và công lao to lớn của Trung túc Vương Lê Lai. Bênh cạnh đó, các đại biểu cũng cho rằng Lang Chánh là một vùng đất có bề dày lịch sử - văn hóa đa tộc người, lưu giữ trong lòng một kho tàng di sản văn hóa vô cùng phong phú và độc đáo. Tuy nhiên, kết hợp việc bảo tồn với khai thác các di tích, lễ hội, danh lam thắng cảnh và các loại hình văn hóa dân gian trong việc phát triển du lịch còn nhiều hạn chế, cần được khắc phục.

Để công tác bảo tồn và phát huy giá trị các di tích gắn khởi nghĩa Lam Sơn và phát triển du lịch cộng đồng ở Lang Chánh, rất cần sự nghiên cứu chuyên sâu và chuyên nghiệp. Đặc biệt, phải có chương trình điều tra tổng thể, toàn diện và đưa hệ thống di tích này vào công tác bảo vệ thường xuyên để di tích tồn tại trong cộng đồng dân cư một cách bền vững, gắn với phát triển du lịch.

Bên cạnh đó, huyện cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục về các giá trị lịch sử - văn hóa của các di sản về khởi nghĩa Lam Sơn, nhằm bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước, sự biết ơn đối với các anh hùng dân tộc, lòng tự hào về truyền thống yêu nước, bất khuất của địa phương để phục vụ có hiệu quả sự nghiệp phát triển KT-XH.

Phát biểu tại buổi hội thảo đồng chí Nguyễn Quốc Uy - Phó Trưởng ban Thường trực ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đánh giá cao Hội thảo khoa học “Lang Chánh với khởi nghĩa Lam Sơn và việc phát huy, bảo tồn di sản lịch sử - văn hóa”, đã làm sáng tỏ thêm những tư liệu, sự kiện lịch sử về cuộc khởi nghĩa Lam Sơn và những đóng góp của nhân dân huyện Lang Chánh cho cuộc khởi nghĩa.

Đồng chí đề nghị huyện Lang Chánh tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, các giá trị văn hóa truyền thống, các di tích, danh thắng gắn với cuộc khởi nghĩa Lam Sơn nhằm khơi dậy lòng tự hào về truyền thống yêu nước, tình yêu quê hương, đất nước, sự biết ơn hậu thế với các anh hùng dân tộc. Bên cạnh đó, huyện cần gắn việc phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, di tích lịch sử, danh thắng gắn với phát triển du lịch để phục vụ có hiệu quả sự nghiệp phát triển KT-XH.

Xuân Cường

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1