GMT+7
Trang chủ / Quốc tế

Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng kết bạn với nhà lãnh đạo Triều Tiên

Đăng lúc: 14/11/2017 09:27 (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump, ngày 12/11 đã đề cập tới khả năng sẽ làm bạn với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un cho dù thừa nhận rằng “sẽ là một điều lạ lùng nếu như điều này trở thành sự thật”.

14.jpg
Tổng thống Mỹ D.Trump (phải) tuyên bố sẵn sàng kết bạn với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un (trái). (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trong một cuộc họp báo cùng ngày, ông D.Trump nhấn mạnh: “Mọi điều đều có khả năng xảy ra…Những điều lạ lùng xảy ra trong cuộc sống, đây (việc Tổng thống Mỹ kết bạn với Chủ tịch Triều Tiên) có thể là một điều lạ lùng, tuy nhiên, đây chắc chắn là một khả năng có thể xảy ra”.

Bên cạnh đó, ông D.Trump cũng nhấn mạnh thêm rằng, nếu việc ông kết bạn với nhà lãnh đạo Kim Jong Un trở thành sự thật thì điều này sẽ “tốt” cho cả Triều Tiên và thế giới.

Đây là câu trả lời của Tổng thống Mỹ trước câu hỏi của phóng viên liên quan tới một thông điệp đã được đăng tải trên trang cá nhân của ông D.Trump, trong đó tỏ rõ quyết tâm rằng nhà lãnh đạo Mỹ đang “nỗ lực rất mạnh mẽ để trở thành bạn của ông Kim Jong-Un”.

Thông điệp này được ông D.Trump đưa ra nhân dịp ông thực hiện chuyến công du dài ngày tới 5 nước châu Á. Trước khi thực hiện chuyến thăm này, ông D.Trump đã nhiều lần tuyên bố lập trường cho rằng, phi hạt nhân hóa toàn bộ bán đảo Triều Tiên là một ưu tiên hàng đầu của Mỹ và các nước đồng minh trong khu vực. Ngoài ra, nhà lãnh đạo này cũng cảnh báo Triều Tiên không nên thử thách quyết tâm của Mỹ và chính quyền Washington sẽ phối hợp cùng các nước đồng minh để hành động quân sự trong trường hợp cần thiết. Ông D.Trump cho rằng Triều Tiên đang đe dọa mạng sống của hàng triệu người một cách vô ích bằng thái độ kiên quyết theo đuổi các tham vọng hạt nhân.

Chính vì thế, những tuyên bố mới nhất của ông D.Trump được đánh giá mà mềm mỏng hơn nhiều so với những lời lẽ và chỉ trích mạnh mẽ nhằm vào Triều Tiên. Tuy nhiên, ông D.Trump vẫn không xao nhãng trước một mục tiêu đã đề ra từ trước, đó là kêu gọi sự ủng hộ của những nhà lãnh đạo châu Á nhằm kiềm chế các hoạt động hạt nhân mà chính quyền Bình Nhưỡng đang theo đuổi.

Trong cuộc họp báo với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in diễn ra vào tuần trước, Tổng thống D.Trump cũng tỏ rõ hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. “Tôi thực sự tin tưởng rằng, việc Triều Tiên quay trở lại bàn đàm phán và đi tới một thỏa thuận là điều ý nghĩa…Đây là điều tốt cho người dân Triều Tiên và mọi người trên thế giới” - ông D.Trump nói, đồng thời lưu ý thêm rằng, cho tới nay, chính quyền Washington đã thực hiện một số động thái nhất định nhằm đầy lùi chương trình hạt nhân của Triều  Tiên.

Phát biểu trong khuôn khổ tuần lễ Cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại Việt Nam ngày 10/11, ông D.Trump đã kêu gọi các nhà lãnh đạo trong khu vực không “trở thành con tin” của trí tượng từ nhà lãnh đạo Kim Jong-Un.  Trước đó, Tổng thống Mỹ cho biết ông cũng đã hối thúc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gia tăng sức ép lên vấn đề Triều Tiên và nhận được sự hưởng ứng.

Theo dangcongsan.vn
1