GMT+7
Trang chủ / Quốc tế

Phụ nữ Pháp tuần hành nhằm khẳng định ý nghĩa của phong trào “Áo vàng”

Đăng lúc: 08/01/2019 09:20 (GMT+7)

Ngày 6/1, hàng trăm phụ nữ đã đổ xuống nhiều tuyến phố của nước Pháp nhằm khẳng định ý nghĩa thực sự của phong trào “Áo vàng”, sau khi xảy ra vụ người biểu tình tấn công văn phòng của một người phát ngôn chính phủ ở Paris vào cuối tuần trước.

 Phụ nữ Pháp tuần hành nhằm khẳng định ý nghĩa của phong trào “Áo vàng”.jpg

Phụ nữ tham gia tuần hành tại thủ đô Paris của Pháp, ngày 6/1. (Ảnh: AP)

Những người phụ nữ trong trang phục áo vàng, vẫy những quả bóng bay vàng, thậm chí mang theo cả những chiếc xe đẩy trẻ em đã tuần hành tại thủ đô Paris, thành phố Caen thuộc miền Tây Bắc, thành phố Montceau-les-Mines và Toulouse thuộc miền Tây Nam nước Pháp. Trái ngược với không khí căng thẳng khi hơn 50.000 người biểu tình đổ xuống các tuyến phố của nước Pháp và tham gia vào một số cuộc đụng độ bạo lực với cảnh sát  hôm 5/1, những người tham gia tuần hành ngày 6/1 xuống đường và hát vang bài ca “Marseillaise” (Quốc ca Pháp) trong bầu không khí hòa bình.

Chị Karen - một y tá 42 tuổi đến từ Marseille tham gia cuộc tuần hành ngày 6/1 bày tỏ: “Tất cả các phương tiện truyền thông đều đưa tin về các vụ bạo lực, và chúng ta đang lãng quên gốc rễ của vấn đề, đó là đấu tranh chống lại sự khắc khổ”.

Các cuộc tuần hành ngày 6/1 diễn ra trong bối cảnh Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire kêu gọi chấm dứt tình trạng bất ổn do phong trào biểu tình “Áo vàng” gây nên. Phát biểu trên đài phát thanh Europe 1, ông Maire nhấn mạnh, đối với những ai còn tin vào nền dân chủ giờ cần phải nói ra rằng “vậy là đủ”.

Phong trào biểu tình “Áo vàng” tại nước Pháp với mục tiêu ban đầu nhằm bày tỏ thái độ giận dữ và gây sức ép để buộc chính phủ hủy bỏ kế hoạch tăng thuế nhiên liệu, dự kiến sẽ được thực hiện vào đầu năm 2019. Tuy nhiên, các cuộc biểu tình đã nhanh chóng leo thang thành bạo loạn và bước sang tuần thứ 8 liên tiếp với bản yêu sách được nối dài, trong đó có việc yêu cầu Tổng thống Emmanuel Macron hành động để cắt giảm chi phí sinh hoạt đắt đỏ. Vào tháng trước, Tổng thống Macron đã tuyên bố sẽ từ bỏ kế hoạch tăng thuế nhiên liệu và nâng mức lương tối thiểu. Tuy nhiên, động thái mang tính nhượng bộ của nhà lãnh đạo này vẫn được đánh giá là “quá ít và quá muộn màng”, vì thế, chưa thể dập tắt phong trào biểu tình “Áo vàng” vốn đã lan rộng sang nhiều thành phố của nước Pháp.

Trước đó, vào ngày 5/1, phát ngôn viên chính phủ Pháp Benjamin Griveaux đã phải chạy lánh nạn bằng cổng hậu, sau khi những người biểu tình “Áo vàng” lao xe vào cổng chính văn phòng của ông tại thủ đô Paris. Ông Griveaux cho biết, một nhóm khoảng 10 người biểu tình, một số mặc đồ đen, một số mặc áo vàng, đã dùng phương tiện phá cửa tòa nhà chính phủ, đập vỡ nhiều cửa sổ và làm hư hại một số ô tô. Phát ngôn viên này cũng lên án vụ đột nhập và xem đây là “vụ tấn công không thể chấp nhận được trong một nền Cộng hòa”. Trước đó, ông Griveaux đã chỉ trích phong trào biểu tình “Áo vàng”, đồng thời cho rằng, phong trào này đã bị một số “kẻ kích động quần chúng” trà trộn với âm mưu lật đổ chính phủ.

Cũng vào ngày 5/1, những người cầm đầu phong trào biểu tình biểu tình “Áo vàng” tại Pháp đã lần đầu tiên nhóm họp tại thành phố Marseille. Sau sự kiện này, một đại diện của người biểu tình đã phát biểu trước báo giới rằng, mục đích của họ là nhằm củng cố sức mạnh của người biểu tình để đạt được “một điều lớn lao hơn” trong tương lai. Đại diện này cũng tuyên bố, những người cầm đầu phong trào biểu tình “Áo vàng” tại Pháp sẽ đưa phong trào này trở thành một lực lượng chính trị được hợp nhất.

Theo dangcongsan.vn

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1