GMT+7
Trang chủ / Quốc tế

Ngoại trưởng Nga, Mỹ điện đàm về INF và tình hình Venezuela

Đăng lúc: 14/02/2019 21:00 (GMT+7)

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 13/2 cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo (Mai Pôm-peo) đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov (Xéc-gây La-vrốp) về Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) và tình hình Venezuela.

 Ngoại trưởng Nga, Mỹ điện đàm về INF và tình hình Venezuela.jpg

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov (phải). (Ảnh: AFP-THX/TTXVN)

Trong cuộc điện đàm, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ tiếp tục khẳng định lập trường cứng rắn của Nhà Trắng về số phận của INF khi cho biết sẽ chính thức rút khỏi hiệp định này vào tháng 8 nếu Nga không quay trở lại và tuân thủ một cách đầy đủ, có thể kiểm chứng.

Liên quan đến tình hình Venezuela, hai bên đã thảo luận về tiến trình chuyển giao hòa bình mang lại lợi ích tốt nhất cho tất cả các bên. Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Nga phản đối Mỹ can thiệp vào tình hình nội bộ của Venezuela, bao gồm cả việc sử dụng vũ lực. Ông cảnh báo Washington sẽ đối mặt với các cáo buộc vi phạm luật pháp quốc tế nếu chính thức có các hành động can thiệp vào tình hình Venezuela.

Cũng trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Lavrov cho biết Nga đã soạn sẵn một dự thảo nghị quyết ủng hộ tiến trình đối thoại ở Venezuela để trình Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Dự thảo này trái ngược với đề xuất trước đó của Mỹ muốn dọn đường can thiệp mạnh vào tình hình Venezuela. Chính quyền của Tổng thống Donald Trump (Đô-nan Trăm) công nhận thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido (Hoan Gu-ai-đô) là “tổng thống lâm thời” của Venezuela, đồng thời cảnh báo “mọi lựa chọn đã sẵn trên mặt bàn” cho việc giải quyết tình hình tại quốc gia Nam Mỹ này. Trong khi đó, Nga luôn kêu gọi tìm kiếm giải pháp đối thoại và hòa bình.

Theo dangcongsan.vn

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1