GMT+7
Trang chủ / Quốc tế

Nga sẵn sàng tái thiết lập các kênh tiếp xúc nghị viện với Mỹ

Đăng lúc: 14/03/2019 15:30 (GMT+7)

Ngày 12/3, Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga cho biết nước này sẵn sàng tái thiết lập các kênh tiếp xúc nghị viện với Mỹ nhằm cải thiện quan hệ song phương.

 Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matviyenko.jpg

Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matviyenko. (Ảnh: Ria Novosti)

Trong tuyên bố cùng ngày, Hội đồng Liên bang Nga cho biết, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matviyenko đã gặp gỡ Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman và hai bên đã thảo luận về các mối quan hệ song phương. Theo Văn phòng báo chí của Hội đồng Liên bang Nga thì cuộc gặp này diễn ra theo đề xuất của phía Mỹ.

Được biết, trong khuôn khổ cuộc gặp diễn ra ngày 12/3, các đại diện của Nga và Mỹ đã thảo luận về khả năng tổ chức cuộc họp giữa các phái đoàn riêng của hai nước trong khuôn khổ các Diễn đàn Liên minh nghị viện thế giới.

Tại cuộc gặp, bà Matviyenko cho rằng, việc tiếp tục làm suy yếu mối quan hệ Nga - Mỹ không chỉ đi ngược lại lợi ích quốc gia của cả hai nước mà còn đe dọa ổn định và an ninh quốc tế.

“Việc nối lại đối thoại ở mọi cấp độ, gồm cả kênh nghị viện, đóng vai trò rất quan trọng... Nga sẵn sàng nối lại các cuộc tiếp xúc nghị viện ở các cấp độ khác nhau” - tuyên bố của Hội đồng Liên bang Nga nêu rõ. Cũng theo tuyên bố trên thì việc cải thiện các mối quan hệ Nga - Mỹ sẽ chỉ có thể được thực hiện dựa trên nguyên tắc bình đẳng và tôn trọng lợi ích của cả hai nước.

Phát biểu trước báo giới, ngày 12/3, người đứng đầu Ủy ban quốc tế của Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev cũng cho biết, tại cuộc gặp, các đại diện Nga và Mỹ đã thảo luận về các mối quan hệ song phương và vai trò của đối thoại liên nghị viện trong vấn đề này. Theo ông Kosachev thì ý tưởng thúc đẩy các cuộc tiếp xúc liên nghị viện giữa Nga và Mỹ đã được nêu lên trong cuộc gặp và sẽ tiếp tục được cân nhắc trong thời gian tới.

Thiện chí sẵn sàng nối lại các kênh tiếp xúc nghị viện với Mỹ được Hội đồng Liên bang Nga phát đi trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai cường quốc đang trải qua nhiều biến cố xung quanh việc Mỹ cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016, bất đồng về tình hình Ukraine, Syria... và một số vấn đề quốc tế khác. Việc Nga và Mỹ mới đây tuyên bố ngừng tuân thủ các nghĩa vụ trong Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) cũng được xem là một diễn biến khiến mối quan hệ giữa hai cựu thù chiến tranh Lạnh này đứng trước một nguy cơ đối đầu mới.

Theo dangcongsan.vn

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1