GMT+7
Trang chủ / Quốc tế

Nga sẵn sàng đối thoại về khả năng ký kết Hiệp ước hòa bình với Nhật Bản

Đăng lúc: 13/09/2018 21:12 (GMT+7)

Nga vừa bày tỏ thiện chí sẵn sàng tiến hành đối thoại với Nhật Bản về đề xuất do Tổng thống Vladimir Putin đưa ra nhằm hướng tới mục tiêu ký kết một bản Hiệp ước hòa bình giữa hai nước vào cuối năm 2018 mà không đi kèm theo điều kiện tiên quyết.

 Putin.jpg

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: NHK)

Đề xuất này được Tổng thống Putin đưa ra sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có bài phát biểu tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn Kinh tế phương Đông tại thành phố Vladivostok của Nga, ngày 12/9.

Người đứng đầu điện Kremlin tin tưởng rằng, Nga và Nhật Bản sẽ tiếp tục giải quyết mọi vấn đề gây tranh cãi với tư cách là những người bạn, dựa trên nền tảng của một bản Hiệp ước hòa bình.

Về phía phát ngôn viên Tổng thống Nga Dmitry Peskov đã ca ngợi tài ứng khẩu của ông Putin và xem đây là một ý tưởng “hoàn toàn mới”. Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov khẳng định Moscow đã sẵn sàng và hy vọng các vòng đối thoại với Nhật Bản có thể sớm được khởi động.

Trả lời phỏng vấn báo chí Nga, ngày 12/9, một quan chức của Bộ Ngoại giao Nhật Bản khẳng định, chính quyền Tokyo có ý định đối thoại với Moscow để có thể hướng tới việc ký kết một bản Hiệp ước hòa bình sau khi cuộc tranh cãi về chủ quyền lãnh thổ giữa hai nước được giải quyết. Đây là lập trường đã được Nhật Bản theo đuổi từ trước tới nay và vẫn được giữ nguyên không thay đổi.

Dù quan hệ giữa Moscow và Tokyo đã có nhiều tín hiệu tích cực, song vẫn còn tồn tại một số rào cản chủ yếu do quan hệ tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo mà Nga gọi là Nam Kuril còn Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc ở ngoài khơi Hokkaido. Cuộc tranh chấp chủ quyền lãnh thổ kéo dài hơn 70 năm qua cũng trở thành nguyên nhân khiến Nga và Nhật Bản chưa thể ký kết Hiệp ước hòa bình sau Thế chiến thứ II kết thúc. Tuy nhiên, giới quan sát đang tỏ ra lạc quan về triển vọng cải thiện các mối quan hệ giữa hai nền kinh tế thuộc top 10 thế giới này bởi cả Nga và Nhật Bản đều thừa nhận tồn tại một mối quan hệ tranh chấp đang cần được giải quyết, đồng thời tỏ rõ thiện chí hành động để hiện thực hóa một mục tiêu xa hơn là ký kết được bản Hiệp ước hòa bình giữa hai nước.

Theo dangcongsan.vn

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1