GMT+7
Trang chủ / Quốc tế

Nga cảnh báo Mỹ về vấn đề Triều Tiên

Đăng lúc: 24/11/2017 20:22 (GMT+7)

Ngày 23/11, Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa Triều Tiên quay trở lại bản danh sách các nước tài trợ khủng bố sẽ có nguy cơ dẫn tới thảm họa.

 Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.jpg

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: Vestnik Kavkaza)

Trong một cuộc họp báo thường kỳ tại thủ đô Moscow, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định, động thái trên của Mỹ sẽ khiến tình hình trong khu vực tiếp tục trở nên căng thẳng. “Nếu như chúng ta nói về bản chất, không xét về các yếu tố bên trong mà ở khía cạnh bên ngoài, thì bước đi này phần nhiều giống một hành động nhằm gây sự hoang mang và mang tính chất quan hệ hướng ngoại…Những kiểu hành động tương tự sẽ đẩy tình hình xung quanh Triều Tiên lên ngưỡng cực điểm, và điều này có thể dẫn tới một thảm họa nghiêm trọng, không chỉ dừng lại ở phạm vi khu vực mà còn lan rộng trên quy mô toàn cầu” – bà Zakharova nói. Tuy nhiên, phát ngôn viên trên cũng tin tưởng rằng, hiện vẫn còn cơ hội để các bên tiến hành đàm phán ngoại giao theo khuôn khổ song phương và đa phương, đồng thời nhấn mạnh thêm rằng “có cơ hội cho cả Mỹ và một số quốc gia” ngăn chặn không để tình hình bị đẩy lên đỉnh điểm.

Bà Zakharova cho biết, cuộc khủng hoảng Triều Tiên cũng sẽ là một trong những chủ đề chính trong cuộc trong thảo luận giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono diễn ra ngày 24/11, nhân dịp ông Kono sang thăm Nga.

Lời cảnh báo trên được bà Zakharova đưa ra chỉ ít lâu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump, ngày 20/11 quyết định đưa Triều Tiên quay trở lại danh sách các nước tài trợ khủng bố. Ngay lập tức, Triều Tiên đã phản ứng mạnh mẽ và miêu tả động thái của Mỹ là một “hành vi khiêu khích nghiêm trọng”.

Triều Tiên bị Mỹ liệt vào danh sách các nước tài trợ khủng bố vào năm 1987 sau vụ đánh bom trên chuyến bay của hãng Korean Air khiến toàn bộ 115 người thiệt mạng. Tuy nhiên, đến năm 2008, chính quyền cựu Tổng thống Mỹ George W.Bush đã xóa tên Triều Tiên khỏi bản sanh sách này với hy vọng mang lại tiến triển cho các vòng đàm phán về giải trừ vũ khí hạt nhân. Trong bối cảnh tình hình Triều Tiên đang tiếp diễn căng thẳng như hiện nay, việc Tổng thống D.Trump quyết định đưa Bình Nhưỡng quay trở lại bản danh sách đen này cũng trở thành một đề tài gây nhiều tranh cãi trong nội bộ nước Mỹ. Từ nhiều năm qua, một số thành viên Quốc hội Mỹ đã theo đuổi nỗ lực để đưa Triều Tiên quay trở lại bản danh sách các nước tài trợ khủng bố, xem đây là một bước đi quan trọng nhằm gia tăng tối đa sức ép về ngoại giao và tài chính lên chính quyền Bình Nhưỡng. Trong khi đó, nhiều nghị sỹ khác lại tỏ rõ sự hoài nghi về vấn đề này, thậm chí còn cho rằng các biện pháp mới nhất của Mỹ sẽ phản tác dụng và sẽ càng củng cố thêm tình thế nguy hiểm như hiện nay, trong bối cảnh chưa bên nào có dấu hiệu nhượng bộ.

Theo dangcongsan.vn

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1