GMT+7
Trang chủ / Quốc tế

Mỹ và Hàn Quốc hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

Đăng lúc: 05/02/2018 21:07 (GMT+7)

Các đặc phái viên hàng đầu về hạt nhân của Mỹ và Triều Tiên đã thảo luận về các cách thức để biến bầu không khí hòa giải xuất phát từ việc Triều Tiên tham gia Thế vận hội mùa đông PyeongChang thành triển vọng nối lại các vòng đối thoại nhằm giải quyết một cách hòa bình vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

 Mỹ và Hàn Quốc hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.jpg

Đại diện đặc biệt của Hàn Quốc về các vấn đề an ninh và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên - ông Lee Do-hoon (trái) và người đồng cấp Mỹ Joseph Yun trong cuộc gặp ngày 5/2. (Ảnh: Yonhap)

Ngày 5/2, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết: Đại diện đặc biệt của Hàn Quốc về các vấn đề an ninh và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên - ông Lee Do-hoon và người đồng cấp Mỹ Joseph Yun đã nhất trí duy trì hợp tác chặt chẽ để bảo đảm Thế vận hội mùa đông PyeongChang từ ngày 9-25/2 tới diễn ra trong bầu không khí hòa bình và là một sự kiện thành công.

Cuộc gặp gỡ giữa ông Lee Do-hoon và ông Joseph Yun diễn ra trong bối cảnh dư luận đang đặt nhiều hy vọng vào việc Triều Tiên quyết định tham gia Thế vận hội mùa đông PyeongChang sẽ mở đường cho những vòng đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Trước đó cùng ngày, Triều Tiên xác nhận Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao (Quốc hội) Triều Tiên - ông Kim Yong-nam sẽ dẫn đầu một đoàn đại biểu cấp cao của nước này tham dự lễ khai mạc Olympic mùa đông PyeongChang 2018 tại Hàn Quốc. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng sẽ tham gia vào sự kiện này.

Phát biểu trong cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ tại thủ đô Seoul, ngày 5/2, ông Lee Do-hoon hy vọng sẽ tiến hành được các vòng thảo luận sâu rộng để tiến xa hơn cả phạm vi Thế vận hội mùa Đông PyeongChang. Về phía ông Joseph Yun cũng chia sẻ lập trường này khi tuyên bố rằng, giữa ông và người đồng cấp Hàn Quốc có rất nhiều vấn đề để thảo luận.

Sau cuộc gặp với các quan chức của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, vào cuối tuần trước ông Joseph Yun đã tuyên bố trước các phóng viên rằng Mỹ muốn mở cánh cửa đối thoại với Triều Tiên để hướng tới mục tiêu giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo này. “Chúng tôi muốn mở cánh cửa đối thoại với Triều Tiên. Chúng tôi muốn tiến hành một vòng đối thoại đáng tin cậy. Một vòng đối thoại có thể dẫn tới mục tiêu giải trừ vũ khí hạt nhân... Đây là mục tiêu của chúng tôi và tất nhiên, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng đã nhấn mạnh đến mục tiêu này” - ông Joseph Yun nêu rõ.

Đây là vòng thảo luận lần thứ 2 của các đại diện cấp cao của Mỹ và Hàn Quốc về vấn đề Triều Tiên sau sự kiện diễn ra ở Washington vào tháng trước. Dự kiến, vào ngày mai (6/2), ông Joseph Yun sẽ tới Tokyo (Nhật Bản) để gặp gỡ người đồng cấp nước chủ nhà Kenji Kanasugi.

Theo nhận định của giới phân tích, hiện vẫn chưa rõ về khả năng các cuộc gặp cấp cao giữa Mỹ và Triều Tiên bên lề Thế vận hội mùa đông PyeongChang có diễn ra như trông đợi hay không, nhất là trong bối cảnh hai bên đều chưa có dấu hiệu nhượng bộ về vấn đề hạt nhân và Mỹ cũng đã từng mạnh mẽ bác bỏ ý tưởng này. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng việc ông Kim Yong-nam không bị liệt vào bản “danh sách đen” toàn cầu sẽ khiến cho phía Mỹ cảm thấy “dễ chịu” hơn khi cân nhắc tới khả năng đối thoại với Triều Tiên.

Phát biểu trước báo giới, Giáo sư Yang Moo-jin thuộc trường Đại học chuyên nghiên cứu về các vấn đề Triều Tiên của Hàn Quốc đã tỏ rõ quan điểm thận trọng khi cho rằng, không nên đặt quá nhiều kỳ vọng vào khả năng diễn ra các cuộc gặp giữa Mỹ và Triều Tiên trong bối cảnh hai bên đang tồn tại nhiều bất đồng và sự thiếu lòng tin đã ăn sâu vào tiềm thức. “Cơ hội một cuộc gặp riêng rẽ sẽ giải quyết được tất cả các vấn đề là vô cùng mờ nhạt. Một cuộc gặp (giữa Triều Tiên và Mỹ), nếu có diễn ra, sẽ chỉ mang tính chất biểu tượng” - ông Yang Moo-jin nói.

Theo dangcongsan.vn

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1