GMT+7
Trang chủ / Quốc tế

Hàn Quốc khẳng định quyết tâm chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên

Đăng lúc: 21/09/2018 16:28 (GMT+7)

Ngày 21/9, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myong-gyon khẳng định, chính phủ nước này sẽ tăng gấp đôi các nỗ lực nhằm chấm dứt “một cuộc chiến tranh và một sự chia ly dài nhất trên trái đất” hiện hữu trên bán đảo Triều Tiên.

1.jpg
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myong-gyon phát biểu tại sự kiện diễn ra ở thủ đô Seoul, ngày 21/9. (Ảnh: Yonhap)

Phát biểu tại sự kiện diễn ra ở thủ đô Seoul trước dịp lễ Chuseok vào tuần tới, ông Cho Myong-gyon nhấn mạnh, tinh thần hòa giải liên Triều đã được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhắc lại đậm nét nhân chuyến thăm Bình Nhưỡng và núi Paekdu.

Ông Cho Myong-gyon cho biết, nhân dịp này, các nhà lãnh đạo hai miền Triều Tiên đã 4 lần gặp gỡ và tiến hành rất nhiều cuộc đối thoại kéo dài khoảng 20 tiếng đồng hồ. “Đây có thể là một nền tảng quan trọng để phát triển các mối quan hệ liên Triều” - ông Cho Myong-gyon nói.

Theo thỏa thuận đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh, Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ hành động để tạo điều kiện cho phép thành viên trong các gia đình bị ly tán sau chiến tranh có thể gặp gỡ nhau vào bất cứ thời điểm nào tại một trung tâm sự kiện ở núi Kumgang thuộc khu vực bờ biển phía Đông Triều Tiên. Ngoài ra, thành viên trong các gia đình bị ly tán có thể nói chuyện với họ hàng đang lưu lạc ở bên kia biên giới liên Triều thông qua các hình thức như: Gọi điện video, trao đổi thư từ hay phát đi các thông điệp được ghi âm.

Theo ông Cho Myong-gyon, tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều vừa diễn ra ở thủ đô Bình Nhưỡng, Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhất trí tìm kiếm cách thức để các gia đình bị chia cắt có thể trở lại thăm quê hương nếu điều kiện cho phép, dù nội dung thỏa thuận này không được nêu lên trong Tuyên bố Bình Nhưỡng. Bên cạnh đó, hai miền Triều Tiên cũng đang tích cực theo đuổi các nỗ lực để có thể đưa ra lời tuyên bố chính thức chấm dứt chiến tranh vào cuối năm 2018.

Quan hệ giữa hai miền liên Triều đang chứng kiến những chuyển động mang tính đột phá với hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba trong năm nay giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Sự kiện này đã mang lại những kết quả quan trọng nhằm cải thiện các mối quan hệ và hạ nhiệt căng thẳng biên giới liên Triều cũng như góp phần thúc đẩy mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Báo chí Hàn Quốc cho biết, nhân dịp tháp tùng Tổng thống Moon Jae-in sang thăm Triều Tiên, Chủ tịch đảng Dân chủ cầm quyền (DP) Lee Hae-chan đã đề nghị Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Nhân dân Tối cao (Quốc hội) Triều Tiên Kim Yong-nam tổ chức hội đàm Quốc hội hai miền Triều Tiên trong năm nay. Hiện phía Triều Tiên tuyên bố sẽ xem xét tích cực đề nghị này.

Theo dangcongsan.vn

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1