GMT+7
Trang chủ / Quốc tế

Đức, Anh hối thúc Iran dừng các hoạt động liên quan đến hạt nhân

Đăng lúc: 08/07/2019 10:34 (GMT+7)

Ngày 7/7, các nước tham gia thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) ký năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) tiếp tục có các phản ứng sau khi Tehran trước đó cùng ngày thông báo nâng mức làm giàu urani vượt ngưỡng cho phép trong thỏa thuận.

 Quang cảnh nhà máy làm giàu urani của Iran ở thành phố miền Trung Isfahan.jpg

Quang cảnh nhà máy làm giàu urani của Iran ở thành phố miền Trung Isfahan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức cho biết chính phủ nước này bày tỏ lo ngại sau khi Iran thông báo tăng mức làm giàu urani vượt ngưỡng 3,67% - mức giới hạn cho phép của thỏa thuận hạt nhân. Người phát ngôn này nhấn mạnh Đức hối thúc mạnh mẽ Iran dừng và đảo ngược mọi hành động mâu thuẫn với các cam kết trước đó của nước CH Hồi giáo. Theo người phát ngôn trên, Đức đang phối hợp với các nước châu Âu khác tham gia thỏa thuận hạt nhân gồm Anh và Pháp để quyết định các bước đi tiếp theo.

Cùng ngày, một người phát ngôn của Văn phòng Ngoại giao Anh cho rằng Iran đã phá vỡ các điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân lịch sử, đồng thời hối thúc Tehran cân nhắc các hành động. Chính phủ Anh đang nỗ lực cùng các bên khác tham gia JCPOA thúc đẩy những bước tiếp theo, trong đó có việc lập một ủy ban chung, theo thỏa thuận hạt nhân.

Theo dangcongsan.vn

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1