GMT+7
Trang chủ / Kinh tế

Thương binh tàn nhưng không phế

Đăng lúc: 26/07/2018 11:33 (GMT+7)

- Từ những vùng đất cằn cỗi, những vùng đồi hoang cỏ mọc um tùm, với đôi bàn tay rắn rỏi, một ý trí kiên cường của những người lính cụ Hồ, nhiều đồng chí, đồng đội sau khi trở về quê hương mặc cho thân mình không còn lành lặn thế nhưng đã phi thường trở thành những điển hình phát triển kinh tế.

Trở về với vùng trũng xã Quảng Lưu, huyện Quảng Xương, ông Lê Xuân Hải - Giám đốc NHCSXH huyện bật mí sẽ dẫn chúng tôi tới thăm mô hình kinh tế điểm của thương binh 2/4 Lê Ích Sơn.

Năm 1977 chàng thanh niên Lê Ích Sơn nhập ngũ tham gia chiến trường Campuchia diệt giặc Pôn Pốt. Với cương vị là Chính trị viên, Đại đội 2, Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 2, Sư đoàn 9 ông đã cùng với các đồng đội chiến đấu anh dũng, lập nhiều chiến công góp phần to lớn vào thắng lợi chung bấy giờ.

Năm 1982 ông Sơn xuất ngũ trở về quê hương với một cái chân bị cắt, thương tật 62%. Điều khiến ông không khỏi trăn trở đó là gánh nặng về kinh tế. Là trụ cột gia đình với vợ và 2 con nhỏ, nhiều đêm ông nghĩ thầm: “Giá như bây chừ có đôi chân lành lặn thì còn cầm được cái cuốc, cái xẻng để mà nhận thêm ruộng, thêm đồng nhưng sức chẳng có, đi bằng nạng thì làm sao nổi? Từ một đội trưởng chỉ huy, tay cầm súng thét ra lửa chiến đấu với kẻ thù, giờ phải chịu ngồi một chỗ để vợ con nuôi, thế đâu xứng là người lính cụ Hồ!?”

Không làm được việc nặng, ông Sơn xin làm bảo vệ, trông coi tại một cơ quan nhỏ trên phố thị được vài năm, sau đó, ông được “biên chế” vào đội trông coi tại một ngôi chùa nhỏ ở địa phương. Nhiều năm dành dụm để sắm cho mình một chiếc chân giả, từ bỏ đi chiếc nạng gỗ. Kiên trì tập luyện, dần dần chiếc chân giả đã đi lại một cách linh hoạt hơn. Đặc biệt hơn, ông còn quyết nhận thêm mấy sào đất trũng từ chính quyền địa phương để đào ao, thả cá làm mô hình kinh tế.

 ảnh bài thương binh tàn nhưng ko phế.JPG

Mô hình kinh tế điểm của thương binh 2/4 Lê ích Sơn, xã Quảng Lưu, huyện Quảng Xương.

Ông Sơn nhớ: “Cái ao 1 sào trước nhà, tôi phải đào mất 3 năm liền mới xong. Đào được ao, tôi mua nhiều loại cá, thả chung tất cả chúng lại với nhau cứ ngỡ sẽ cho thu nhập. Nào ngờ, bao vốn liếng đổ dồn vào đó tan thành mây khói khi cá mắc dịch bệnh chết trắng ao. Vợ con khóc, mình cũng không cầm được nước mắt, mấy thành viên trong gia đình lại phải rau cháo qua ngày. Vợ động viên, làm việc này không được thì ta xoay làm việc khác nhưng tôi quyết chí rằng “ngã từ đâu tôi phải đứng dậy từ đó”.

Khi bờ vực niềm tin bị phá sản cận kề, ông Sơn cười bảo: “Mình có “quý nhân phù trợ” khi được vay vốn hộ nghèo từ NHCSXH với mức 15 triệu đồng. Số tiền không to, nhưng đủ lớn để nuôi sống niềm tin của mình và gia đình bấy chừ!”.

Qua nhiều thăng trầm, đến nay mô hình vườn ao chuồng của ông Sơn đã trở thành mô hình điểm của xã, huyện với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Ngoài nuôi cá, ông Sơn còn mạnh dạn nuôi ba ba, nuôi lợn rừng, gà vịt và cả cá sấu... Ngoài việc thoát được nghèo, 4 người con của ông cũng nhờ vốn vay HSSV mà đều được ăn học, tốt nghiệp đại học, có công ăn việc làm ổn định.

Ông Lê Đình Khôn - Chủ tịch Hội Nông dân xã Quảng Lưu nhấn mạnh vai trò của những mô hình kinh tế điểm như của thương binh Lê Ích Sơn là hết sức thiết thực. “Không chỉ trường hợp thương binh Lê Ích Sơn với ý chí bền bỉ của người lính cụ Hồ được thụ hưởng vốn vay từ NH CSXH đầu tư phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo mà đó còn hàng trăm trường hợp khác của huyện Quảng Xương nói riêng nhờ các nguồn vốn vay tín dụng đã thoát được nghèo; hàng nghìn HSSV được chắp nối ước mơ nơi giảng đường đại học, hoặc xuất khẩu lao động nước ngoài... niềm vui đó là không của riêng ai, bởi bản chất đồng vốn từ NHCSXH là đồng vốn dành cho người nghèo, dành cho các đối tượng chính sách” - ông Lê Xuân Hải - Giám đốc NHCSXH huyện Quảng Xương nhấn mạnh.

“NHCSXH huyện Quảng Xương hiện đang triển khai 10 chương trình tín dụng chính sách với tổng dư nợ đạt 369.132 triệu đồng. Trong đó, tập trung ở một số chương trình tín dụng như cho vay hộ nghèo dư nợ 53.114 triệu đồng với 1.791 hộ vay; hộ cận nghèo 95.898 triệu đồng với 2.732 hộ vay; hộ mới thoát nghèo là 74.785 triệu đồng với 2.174 hộ vay; HSSV là 24.862 triệu đồng với 990 hộ vay...”

Đình Giang

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1