GMT+7
Trang chủ / Kinh tế

Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, chống buôn lậu, gian lận thương mại trong dịp Tết

Đăng lúc: 12/01/2018 09:00 (GMT+7)

- Theo Kế hoạch số 204 của Ban chỉ đạo 389 tỉnh Thanh Hóa về kiểm tra, kiểm soát chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 thì bắt đầu từ 1/12/2017 đến 15/03/2018, Đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh và đoàn kiểm tra liên ngành cấp huyện sẽ tiến hành kiểm tra lĩnh vực buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng và gian lận thương mại...

Trong thời gian nói trên, sẽ kiểm tra trên phạm vi toàn tỉnh, bao gồm tuyến biên giới đất liền, tuyến biển và thị trường nội địa. Các hành vi vi phạm phải xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật. Nghiêm cấm việc bao che, tiếp tay cho buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại...

Trước đó, trong năm 2017, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh tuy không nổi cộm nhưng vẫn còn tiềm ẩn những yếu tố phức tạp. Cụ thể: Tại tuyến biên giới đất liền: Hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy có chiều hướng phức tạp, diễn ra chủ yếu tại một số địa bàn các xã như Sơn Thủy, Na Mèo huyện Quan Sơn; các xã Mường Chanh, Pù Nhi, Trung Lý huyện Mường Lát... Nguồn hàng chủ yếu các đối tượng lấy từ Lào về hoặc các tỉnh lân cận như Hòa Bình, Sơn La... Còn tại tuyến biên giới biển thì hoạt động mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ tuy chưa xảy ra vụ việc lớn nhưng vẫn có diễn biến phức tạp tại các địa phương như Hải Hòa, Hải Ninh, Hải Châu..., các đối tượng chủ yếu là người trong địa bàn móc nối với các đối tượng ở các huyện nội địa để mua bán, vận chuyển vật liệu nổ nhỏ lẻ nhằm mục đích đánh bắt hải sản trên biển.

Tính đến ngày 25/12/2017, đã có 6.965 vụ vi phạm trong đó chuyển khởi tố hình sự 441 vụ, xử lý vi phạm hành chính 6.524 vụ (xử lý về hàng cấm, hàng lậu 749 vụ; xử lý hàng giả và quyền SHTT 140 vụ; xử lý các hành vi gian lận thương mại khác là 5.635 vụ). Tổng số tiền thu là 228.081 triệu đồng.

Trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, dự báo sẽ sôi động hơn vì theo quy luật hàng năm đây là thời điểm mức luân chuyển hàng hóa rất lớn, giá cả hàng hóa tăng cao. Các thủ đoạn hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả ngày càng tinh vi và tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Ông Trần Hữu Dũng - Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Thị trường tỉnh cho biết: “Để góp phần kiềm chế lạm phát, bình ổn thị trường, thúc đẩy sản xuất, bảo đảm cung cầu hàng hóa trên địa bàn tỉnh năm 2018 và trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, các thành viên BCĐ 389 tỉnh, BCĐ 389 các huyện, thị xã, thành phố sẽ bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo 389 quốc gia, của các bộ, ngành Trung ương, của Tỉnh ủy..., tiếp tục triển khai quyết liệt các nhiệm vụ trọng tâm, tăng cường thực hiện có hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, góp phần tạo điều kiện cho nhân dân vui Tết đón xuân lành mạnh, an toàn, tiết kiệm”.

Hoàng Việt Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1


Dự báo thời tiết Thanh Hóa