GMT+7
Trang chủ / Kinh tế

Khả thi mục tiêu tăng trưởng 15% năm 2018

Đăng lúc: 30/12/2017 12:00 (GMT+7)

- Năm 2018, là năm thứ 3 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 và là năm bản lề thực hiện Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm, 2016 - 2020. Nhân dịp năm mới 2018, PV Báo Văn hóa & Đời sống có cuộc trao đổi với ông Hoàng Văn Hùng - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh xung quanh vấn đề thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm 2018.

 Hoàng Văn Hùng Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TH.JPG

Ông Hoàng Văn Hùng - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư.

P.V: Xin ông đánh giá những thành tựu cơ bản đạt được trong phát triển KT-XH tỉnh Thanh Hóa trong năm 2017?

Ông Hoàng Văn Hùng: Năm 2017, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, song tình hình phát triển KT-XH tỉnh Thanh Hóa đã đạt được những thành tựu quan trọng, tạo nền tảng vững chắc cho việc bứt phá trong các năm tiếp theo, nổi bật là:

Một là, kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng cao, cao hơn bình quân chung của cả nước và nhiều tỉnh trong khu vực, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Tăng trưởng kinh tế (GRDP) ước đạt 9,08% gấp 1,34 lần mức trung bình cả nước và thuộc nhóm tăng cao hàng đầu của khu vực và đặc biệt, vẫn duy trì được mức quý sau cao hơn quý trước liên tục nhiều năm qua. Động lực cho tăng trưởng chung của nền kinh tế được hội tụ từ đà tăng trưởng tốt của công nghiệp chế biến, chế tạo, xây dựng và sự khởi sắc của các ngành dịch vụ; trong đó, ngành công nghiệp - xây dựng chiếm tỷ trọng 42,4% (tăng 1,8% so với năm 2016) và ngành dịch vụ chiếm tỷ trọng 39,3% (tăng 0,4%).

Hai là, hoạt động kinh tế đối ngoại được quan tâm, mở rộng; thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp đạt kết quả nổi bật. Đến hết ngày 30/11/2017, toàn tỉnh đã thu hút được 254 dự án đầu tư trực tiếp (10 dự án FDI) với tổng số vốn đăng kí 32.836 tỷ đồng và 3.059,4 triệu USD, tăng 70 dự án và gấp 4,7 lần vốn đăng ký đầu tư so với cùng kỳ. Kết quả hoạt động đối ngoại, thu hút đầu tư năm 2017 đưa Thanh Hóa đứng thứ 3 cả nước về thu hút FDI và chiếm tỷ trọng khoảng 11% tổng thu hút FDI của cả nước.

Đặc biệt, năm 2017 tỉnh đã tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư với quy mô quốc gia. Tại hội nghị đã có 31 dự án được trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và ký kết biên bản ghi nhớ đầu tư, với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt trên 6,344 tỷ USD.

Ba là, lĩnh vực văn hóa- xã hội tiếp tục có bước phát triển, chất lượng đời sống nhân dân từng bước được nâng cao, các chính sách an sinh xã hội được bảo đảm. Cụ thể, giáo dục mũi nhọn tiếp tục duy trì thành tích cao, toàn tỉnh có 3 học sinh đạt điểm tối đa 30/3 môn thi vào đại học (cao nhất cả nước); trong các kỳ thi Olympic quốc tế, học sinh tỉnh Thanh Hóa đạt 1 HCV Toán học và 1 HCB Sinh học, đồng thời đạt 52 giải tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia khối THPT (đứng thứ 6 toàn quốc); Thể thao thành tích cao được duy trì, trong năm các vận động viên của tỉnh đã giành được 314 HCV, tăng 88 huy chương so với cùng kỳ tại các giải quốc gia và quốc tế.

Bốn là, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; Các lực lượng vũ trang, công an đã thường xuyên theo dõi, nắm chắc tình hình và chủ động xử lý các tình huống. Đồng thời, mở nhiều đợt cao điểm phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, tạo môi trường thuận lợi cho thu hút đầu tư và phát triển KT-XH. Đặc biệt, tỉnh đã tổ chức thành công diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2017.

 Cảng Hàng không Thọ Xuân.JPG

Cảng Hàng không Thọ Xuân cũng là một động lực tăng trưởng kinh tế Thanh Hóa năm 2018. (Ảnh: Cao Ngọ)

P.V: Tại kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã quyết nghị kế hoạch phát triển KT-XH năm 2018, trong đó phấn đấu tốc độ tăng trưởng (GRDP) đạt 15%. Liệu mục tiêu này có khả thi cao, thưa ông?

Ông Hoàng Văn Hùng: HĐND tỉnh đã quyết nghị 26 mục tiêu Kế hoạch phát triển KT-XH năm 2018. Trong đó mục tiêu tăng trưởng kinh tế (GRDP) được chia thành hai trường hợp: Nếu dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn đi vào vận hành từ quý II/2018, sản phẩm thương mại đạt 3,5 triệu tấn (tương đương 43% công suất thiết kế) thì tốc độ tăng trưởng của Thanh Hóa đạt 15%; Trường hợp Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn chưa có sản phẩm trong năm 2018 thì tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 7%. Đây là lần đầu tiên, HĐND tỉnh quyết nghị 2 phương án tăng trưởng kinh tế, thể hiện sự chỉ đạo, điều hành linh hoạt của HĐND tỉnh trong năm 2018. Theo tính toán của các ngành, các sản phẩm Lọc hóa dầu Nghi Sơn đóng góp khoảng 8% tăng trưởng. Do đó, nếu dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn hoàn thành đúng theo kế hoạch, thì mục tiêu tăng trưởng kinh tế GRDP năm 2018 đạt 15% là hoàn toàn khả thi.

 Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn.JPG

Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn dự kiến sẽ vận hành thương mại quý I/2018, góp phần quan trọng vào sự tăng trưởng kinh tế tỉnh Thanh Hóa. (Ảnh: Tư liệu)

P.V: Xin ông cho biết tiến độ xây dựng và khả năng vận hành thương mại của Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn?

Ông Hoàng Văn Hùng: Theo báo cáo của Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn, hiện dự án đang chậm tiến độ tổng thể 2,2%, công tác khởi động, vận hành thử nghiệm đạt 37%, chậm so với kế hoạch đề ra 87%. Hiện nay, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đang khẩn trương phối hợp với các bộ, ngành Trung ương và tỉnh Thanh Hóa giải quyết một số vướng mắc về sinh kế, hệ thống giám sát trực tuyến về môi trường, PCCC và phương án ưu đãi thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm hóa dầu của Nghi Sơn. Theo dự kiến của nhà máy, dự án sẽ hoàn thành công tác vận hành thử nghiệm và bắt đầu cho ra sản phẩm thương mại đầu tiên vào quý I/2018. Vì vậy, với vị trí là dự án quan trọng quốc gia, nhận được sự quan tâm, chỉ đạo đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan, tôi tin tưởng dự án sẽ hoàn thành và vận hành thương mại theo kế hoạch đã đề ra.

P.V: Xin trân trọng cảm ơn ông. Nhân dịp năm mới, chúc ông và gia đình: Sức khỏe - Hạnh phúc- Thành công.

Ngọc Huấn

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1