GMT+7
Trang chủ / Kinh tế

Doanh nghiệp siêu nhỏ: Nguồn động lực lớn cần được khơi thông

Đăng lúc: 16/03/2018 13:00 (GMT+7)

- Cùng với doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ hiện được xem là thành tố quan trọng thúc đẩy tăng trưởng và là động lực của cả nền kinh tế. Tỉnh Thanh Hóa với hơn 80 nghìn hộ kinh doanh cá thể đang hoạt động cần những chính sách thiết thực nhằm khơi thông tiềm năng này.

Theo Nghị định số 56 của Chính phủ về trợ giúp phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa ban hành năm 2018, đối với nước ta, doanh nghiệp siêu nhỏ là những đơn vị có từ 10 lao động trở xuống. Các doanh nghiệp này phần lớn hoạt động gói gọn trong thị trường địa phương tuy nhiên lại chiếm tỷ lệ lớn, góp phần giải quyết phần lớn nhu cầu việc làm của người lao động. Chính vì vậy, các doanh nghiệp này cần được hỗ trợ trong việc huy động vốn và tiếp cận thị trường để đẩy mạnh phát triển.

Năm 2017, tỉnh Thanh Hóa có 3.101 doanh nghiệp thành lập mới, gấp 2,16 lần so với cùng kỳ, vượt kế hoạch đề ra và là địa phương đứng thứ 7 cả nước về số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới. Cũng giống như nhiều tỉnh, thành khác trong cả nước, doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa vẫn chiếm ưu thế đáng kể góp phần đưa tổng vốn điều lệ đăng ký ước đạt 18.690 tỷ đồng, gấp 2 lần so với cùng kỳ; vốn điều lệ đăng ký bình quân/1 doanh nghiệp đạt 6,23 tỷ đồng, tăng 1,6% so với cùng kỳ; tổng số lao động đăng ký của doanh nghiệp thành lập mới ước đạt 27.000 lao động, tăng 27% so với cùng kỳ. Hai tháng đầu năm 2018, số doanh nghiệp thành lập mới tiếp tục tăng trong đó công tác tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi hình thức kinh doanh lên mô hình doanh nghiệp vẫn được các địa phương, ban, ngành tích cực thực hiện.

 doanhnghiep sieu nho.jpeg

Doanh nghiệp siêu nhỏ cần thêm sự hỗ trợ để vứt bỏ tính phát triển tự phát.

Là một trong những đơn vị dẫn đầu trong công tác thành lập mới doanh nghiệp năm 2017 với 1.260 doanh nghiệp mới và đặt chỉ tiêu cao từ nay tới năm 2020, ông Vũ Đức Kính - Phó Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa cho biết thành phố cam kết sẽ cùng doanh nghiệp thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách  hỗ trợ đặc biệt là cùng doanh nghiệp khởi nghiệp, tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.

Tuy có sự vào cuộc, hỗ trợ của các cấp, các ngành từ Trung ương tới địa phương, song việc thành lập và hoạt động của riêng các doanh nghiệp siêu nhỏ vẫn cần được quan tâm hơn nữa. Như phân tích của các chuyên gia, thị trường của doanh nghiệp siêu nhỏ là địa phương, quy mô nhỏ, việc thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao gặp khó khăn nên hiệu quả sản xuất, doanh thu chưa cao, trừ một số ít doanh nghiệp tìm được thị trường khu vực và quốc tế. Như chia sẻ của anh Lê Tiến Đại, lãnh đạo một doanh nghiệp siêu nhỏ trên địa bàn TP Thanh Hóa: Những hỗ trợ hiện nay đối với một doanh nghiệp siêu nhỏ dường như là chưa đủ. S