GMT+7
Trang chủ / Khoa học / Sức khỏe

Đông Sơn thắt chặt quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm

Đăng lúc: 08/07/2018 10:00 (GMT+7)

- Tăng cường đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) thời gian qua, huyện Đông Sơn đã chỉ đạo thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp về kiểm soát nguồn gốc thực phẩm, xây các chuỗi thực phẩm an toàn, mở cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn... Nhờ đó mà công tác vệ sinh ATTP trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Hiệu quả từ mô hình thí điểm ATTP

Thực hiện Kế hoạch 135/KH-UBND ngày 16/8/2016 của UBND tỉnh về xây dựng các mô hình thí điểm ATTP trên địa bàn tỉnh đến hết năm 2018, đến nay, Đông Sơn đã xây dựng được 14 mô hình, gồm: 3 mô hình chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, 2 mô hình chợ an toàn, 5 mô hình cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn, 2 mô hình bếp ăn tập thể ATTP, 2 mô hình xã ATTP.

Là xã điểm về xây dựng ATTP, xã Đông Văn đã xây dựng được 2 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Chuỗi cung ứng thịt lợn với sự tham gia của 3 hộ gia đình chăn nuôi ký kết sản xuất thực phẩm an toàn bằng các chế phẩm từ nông nghiệp, men vi sinh, bã bia, ngô, khoai... Chuỗi cung ứng lúa gạo an toàn, ban đầu đã  hình thành 2 vùng sản xuất lúa Bắc thơm với tổng diện tích 74,9 ha, với 305 hộ tham gia. UBND xã giao cho Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp thực hiện ký hợp đồng với các hộ dân thực hiện các khâu, từ khâu làm đất, cung cấp giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, hướng dẫn quy trình chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với công ty thu mua lúa trên địa bàn. Năm 2018 đã thực hiện ký kết hợp đồng với Công ty Sao Khuê - xã Đông Hoàng thực hiện bao tiêu sản phẩm cho các hộ dân. Các sản phẩm thịt lợn, gạo hiện đang được tiêu thụ chủ yếu tại chợ Đông Văn và các cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn trên địa bàn.

 IMG_3255.jpg

Lực lượng chức năng kiểm tra ATTP tại chợ Đông Văn.

Ông Nguyễn Hữu Long, thôn Văn Nam, Đông Văn chủ sở giết mổ cho biết: “Là cơ sở tham gia chuỗi thực phẩm an toàn nên chúng tôi thực hiện đầy đủ các quy định đảm bảo ATTP. Đồng thời, cán bộ Trung tâm Y tế dự phòng cũng thường xuyên xuống hướng dẫn, kiểm tra về cơ sở vật chất, dụng cụ, trang thiết bị… của cơ sở”.

Ý thức của người dân được nâng cao

Để người dân có trách nhiệm, hiểu biết về ATTP, huyện Đông Sơn đã tập trung phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP, các tiêu chuẩn, quy định điều kiện và kiến thức khoa học về ATTP... Đồng thời, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra theo phân cấp Nhà nước quản lý, tuyên truyền nội dung ATTP tại các cuộc họp thôn, bản. Đối với người tiêu dùng huyện tập trung tuyên truyền, hướng dẫn cách chọn mua, chế biến thực phẩm an toàn, khuyến khích người dân chọn mua thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, đã được kiểm định.

Nhờ những giải pháp đồng bộ đó mà chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn đã có ý thức hơn trong việc đảm bảo ATTP. Đến nay, đã có 189/240 cơ sở dịch vụ ăn uống, sản xuất, hàng tạp hóa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, 329 cá nhân được cấp giấy xác nhận kiến thức ATTP. 100% các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn theo quy định. 3 đơn vị thực hiện cấp giấy xác nhận nguồn gốc sản phẩm, trong đó xã Đông Văn đã thực hiện cấp 723 giấy, xã Đông Thịnh cấp 25 giấy, thị trấn Rừng Thông cấp 50 giấy.

Bên cạnh đó, các địa phương có chế độ hỗ trợ khuyến khích cá nhân, tập thể mở cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn như thị trấn Rừng Thông, xã Đông Minh, Đông Hoàng, Đông Văn với cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn cho mượn đất không thu tiền sử dụng đất. Huyện hỗ trợ  kinh phí in tem xác nhận “sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn” tích hợp với tem thông minh phục vụ truy xuất nguồn gốc sản phẩm, mức hỗ trợ 3 triệu đồng/cửa hàng/năm hỗ trợ 01 lần 50 triệu đồng/cửa hàng để xây dựng cửa hàng.

Theo đó, những cách làm hay của Đông Sơn đã và đang làm cho cuộc chiến chống thực phẩm bẩn có tín hiệu đáng mừng.

Phan Vân

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1


Dự báo thời tiết Thanh Hóa