GMT+7
Trang chủ / Khoa học / Nhịp cầu nhân ái

Đồng hành cùng nạn nhân da cam

Đăng lúc: 09/04/2018 16:00 (GMT+7)

- Chiến tranh đã lùi xa hơn 40 năm, song thảm họa của CĐDC/Dioxin với con người Việt Nam nói chung, Thanh Hóa nói riêng còn hết sức nặng nề, dai dẳng qua nhiều thế hệ. Là hai tổ chức Hội đạt được nhiều kết quả quan trọng trong công tác vận động nguồn lực, chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân da cam, đồng thời xây dựng tổ chức hội cơ sở vững mạnh... TP Thanh Hóa và huyện Thường Xuân được Hội Nạn nhân CĐDC/Dioxin tỉnh chọn làm điểm tổ chức Đại hội Đại biểu cấp huyện nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Thường Xuân: Vận động, chăm sóc nạn nhân da cam

Là một huyện miền núi nằm ở phía Tây của tỉnh, huyện Thường Xuân có 14/17 xã, thị trấn có tổ chức Hội, với tổng số 478 hội viên. Trong đó có 173 người là nạn nhân trực tiếp, 101 người là nạn nhân gián tiếp và 204 người là hội viên tự nguyện tham gia sinh hoạt với tổ chức hội. Trong những năm qua, Hội đã tổ chức các hoạt động chăm sóc giúp đỡ nạn nhân da cam, động viên hội viên khắc phục khó khăn, vươn lên cuộc sống. Đồng thời phối hợp tốt với các cơ quan chức năng làm tốt công tác thực hiện chính sách đối với người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Với nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, Hội đã đưa các chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước đến nạn nhân da cam, đồng thời giúp các tầng lớp nhân dân trong huyện, đặc biệt thế hệ trẻ nâng cao trách nhiệm trong công tác chăm sóc, giúp đỡ các gia đình có công với đất nước nói chung, nạn nhân chất độc da cam/dioxin nói riêng.

Công tác vận động xây dựng quỹ được triển khai tích cực, được cấp ủy, chính quyền ghi nhận, thu hút các tầng lớp nhân dân tham gia. Từ năm 2012 - 2017 tổng số tiền đóng góp vào quỹ nạn nhân da cam của huyện đạt trên 800 triệu đồng. Ngoài ra, nạn nhân còn được tiếp nhận hàng tỷ đồng từ các nhà tài trợ trực tiếp. Phong trào “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” nhận được sự hưởng ứng tích cực của các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn huyện.

 anh Thương Xuân.jpg

Đại diện lãnh đạo Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh, huyện Thường Xuân bàn giao tiền hỗ trợ nhà cho nạn nhân da cam Hà Văn Nhân, xã Xuân Cao.

Với phương châm “đến từng ngõ, gõ từng nhà, biết họ đang cần gì, khó khăn gì để có kế hoạch giúp đỡ”, trong nhiệm kỳ qua, Hội Nạn nhân CĐDC/Dioxin huyện Thường Xuân đã phối hợp với các cơ quan ban ngành, đoàn thể, các nhà tài trợ hỗ trợ cho 11 gia đình nạn nhân làm nhà mới với tổng số tiền huy động trên 1 tỷ đồng. Đây là việc làm ý nghĩa, giúp các gia đình đang phải ở nhà tranh tre, dột nát, có một ngôi nhà mới khang trang, ấm áp tình người. Ngoài ra, hội còn hỗ trợ 5 gia đình nạn nhân sửa nhà, 14 nạn nhân mua bò sinh sản, 3 hộ vay vốn tỉnh hội đầu tư phát triển sản xuất...

Nhờ sự quan tâm, hỗ trợ, động viên của Hội Nạn nhân CĐDC/Dioxin huyện Thường Xuân đã xuất hiện nhiều tấm gương nạn nhân vượt khó vươn lên, ổn định cuộc sống gia đình. Trong đó có nạn nhân Hoàng Văn Vinh, xã Ngọc Phụng với mô hình phát triển chăn nuôi lợn; nạn nhân Cầm Bá Miên xã Xuân Chinh với mô hình phát triển kinh tế vườn rừng; nạn nhân Hà Văn Piêng xã Tân Thành với mô hình kinh tế tổng hợp nông lâm nghiệp kết hợp chăn nuôi;...Qua đó góp phần vào sự phát triển KT-XH, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện Thường Xuân.

TP Thanh Hóa: Xây dựng tổ chức hội vững mạnh

Xác định xây dựng tổ chức hội vững mạnh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác hội, những năm qua Hội NNCĐDC/Dioxin TP Thanh Hóa thường xuyên nắm bắt tình hình, kịp thời phối hợp với cấp ủy, chính quyền phường, xã kiện toàn tổ chức hội; bố trí, sắp xếp cán bộ chủ tịch hội là người nghỉ hưu, có tín nhiệm với cơ sở và được nạn nhân chất độc da cam thống nhất cao. Đồng thời tổ chức tập huấn cho cán bộ hội các phường, xã với những nội dung thiết thực, giúp họ kịp thời nắm chắc chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với NNDC, nâng cao kỹ năng, phương pháp, tác phong làm việc góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện công tác hội. Đến nay toàn thành hội có 35/37 xã, phường thành lập tổ chức hội, với tổng số 2.270 hội viên, trong đó hội viên chính thức 1666 người. Mặc dù số hội viên đông, nhưng nhờ có đội ngũ cán bộ hội luôn là những người nhiệt tình, trách nhiệm, nên hiệu quả trong công tác hội ngày một nâng cao, được cấp ủy, chính quyền, nhân dân và nạn nhân chất độc da cam tin tưởng, là địa chỉ tin cậy của các nhà tài trợ.

 Nạn nhân da cam Lê Văn Thước phường Đông Sơn (1).jpg

Đại diện lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH, Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh thăm hỏi, tặng quà nạn nhân da cam Lê Văn Thước, phường Đông Sơn, TP Thanh Hóa.

Nhiều phong trào thi đua do Trung ương Hội, Tỉnh hội và thành phố phát động được các cấp hội hưởng ứng có sức lan tỏa trong nhận thức cán bộ, hội viên, góp phần động viên nạn nhân da cam vượt qua nỗi đau, tích cực tập luyện sức khỏe, chiến thắng bệnh tật, giúp nhau làm kinh tế giỏi, ổn định cuộc sống. Tiêu biểu cho các phong trào thi đua trong tổ chức hội ở các phường, xã như Đông Vệ, Ba Đình, Trường Thi, Đông Sơn, Hàm Rồng...; về cá nhân vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng, tiêu biểu như: ông Nguyễn Duy Nở, xã Hoằng Đại hiện nay là Giám đốc Công ty Xây dựng Hoàng Tuấn, Trương Tiến Sơn, phường Ba Đình là Giám đốc Công ty in Sơn Hải, Khương Hữu Niên xã Đông Tân là chủ trang trại nông lâm...

Bằng nguồn vận động, trong nhiệm kỳ 2013 - 2018, các cấp hội đã hỗ trợ giúp đỡ nạn nhân với tổng trị giá hơn 2 tỷ đồng với các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ khó khăn cho 4.616 lượt nạn nhân; nâng cấp sửa chữa 23 nhà nạn nhân, hỗ trợ thuốc cấp thuốc miễn phí, chữa bệnh, trao học bổng,...; Thành Hội cũng đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức hội nghị biểu dương 20 nạn nhân vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi, 100 nạn nhân da cam tiêu biểu, gương 22 người mẹ, người vợ tiêu biểu chăm sóc chồng, con, tri ân 47 tổ chức, cá nhân có những tấm lòng vàng luôn đồng hành chung tay “xoa dịu nỗi đau da cam”, biên soạn và phát hành 300 cuốn kỷ yếu 10 năm xây dựng và hoạt động nghĩa tình...

Những kết quả đạt được nói trên của Hội NNCĐDC/Dioxin TP Thanh Hóa, huyện Thường Xuân đã góp phần chia sẻ những khó khăn, giúp đỡ các gia đình nạn nhân, những hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Đây là những yếu tố đem lại những thành công mới cho công tác của hội nạn nhân CĐDC các cấp trong công tác chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân da cam. Qua đó, tiếp tục củng cố công tác xây dựng tổ chức hội vững mạnh, tiếp tục phát huy và đẩy mạnh các phong trào, cuộc vận động vì nạn nhân CĐDC, hướng tới việc tổ chức thành công Đại hội đại biểu Hội nạn nhân da cam cấp huyện, thị xã, thành phố và cấp tỉnh.

Ngọc Huấn

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1