GMT+7
Trang chủ / Khoa học / Nhịp cầu nhân ái

Chúng tôi làm từ thiện

Đăng lúc: 19/06/2019 18:00 (GMT+7)

- Tôi cứ nghĩ sẽ rất khó khăn để thực hiện một chương trình từ thiện, vì làm báo lấy đâu ra nhiều tiền, nhất là ở một đơn vị sự nghiệp phải tự trang trải một phần kinh phí hoạt động như Báo Văn hóa và Đời sống. Nhưng chúng tôi đã làm được, chỉ cần sự quyết tâm và tấm lòng nhiệt huyết.

Từ nhiệt huyết của người trẻ

Trong 2 năm (2017 - 2018), bên cạnh nhiều thành công trong hoạt động chuyên môn, Báo VH&ĐS đã thực hiện thành công chương trình từ thiện "Nâng bước em tới trường", trao quà cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Cụ thể, năm 2017, Báo đã trao 50 triệu đồng, năm 2018 trao hơn 120 triệu đồng, gồm tiền mặt và sách vở, đồ dùng học tập. So với phong trào cả xã hội làm từ thiện thì kết quả kia chưa thấm gì, nhưng với những người làm báo thường ngày quăng quật giữa dòng sự kiện, lại ở một đơn vị sự nghiệp phải tự trang trải một phần kinh phí như cơ quan Báo VH&ĐS, thì kết quả ấy là cả một nỗ lực, cố gắng, tâm huyết và trách nhiệm không hề nhỏ.

Xuất phát từ ý tưởng xây dựng một phong trào để tập hợp đoàn viên thanh niên vào nhiệm vụ xây dựng và phát triển cơ quan vững mạnh toàn diện, cũng vừa thể hiện trách nhiệm với cộng đồng xã hội, BCH Đoàn thanh niên Báo VH&ĐS đã họp bàn thống nhất, rồi xin chủ trương của Chi ủy Chi bộ báo về một chương trình từ thiện. Xét thấy việc làm ý nghĩa thiết thực và có tính khả thi, Bí thư chi bộ, Tổng Biên tập Báo - Lê Văn Nam đã nhất trí và giao BCH đoàn thanh niên làm nòng cốt triển khai thực hiện. Cũng từ đây, tên chương trình đã được đặt - "Nâng bước em tới trường".

 Bí thư Huyện ủy Thường Xuân Đỗ Xuân Nam (đứng giữa, hàng sau) cùng Báo VH&ĐS trao quà cho các cháu học sinh nghèo vượt khó.JPG

Bí thư Huyện ủy Thường Xuân Đỗ Xuân Nam (đứng giữa, hàng sau) cùng Báo VH&ĐS trao quà cho các cháu học sinh nghèo vượt khó.

Thế rồi chúng tôi được đi làm từ thiện. Ban đầu từ số tiền cơ quan ủng hộ tiền, toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động ủng hộ cũng đủ để chúng tôi tổ chức một buổi trao quà nho nhỏ tại một điểm trường. Thiết nghĩ, như thế sẽ có thấm vào đâu so với những khó khăn mà các em học sinh nghèo đang phải đối mặt trên hành trình đến trường tìm con chữ do hoàn cảnh gia đình. Hơn nữa, việc làm từ thiện đã được các thế hệ cán bộ, phóng viên báo VH&ĐS thực hiện thành công từ nhiều giai đoạn trước. Với suy nghĩ ấy, cánh thanh niên chúng tôi đã động viên nhau đi vận động, mời gọi các doanh nghiệp, nhà hảo tâm cùng phối hợp làm từ thiện.

Với tâm huyết và trách nhiệm, không những tự bỏ tiền túi ủng hộ chương trình, toàn bộ đoàn viên, thanh niên Báo VH&ĐS đã hăng hái, tích cực vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh tự nguyện cùng thực hiện trao quà cho các học sinh nghèo vượt khó. Đặc biệt, Tổng Biên tập Báo Lê Văn Nam đã vào cuộc, tham gia vận động đã tạo thêm động lực cho chương trình.

Đi vào vận động thực hiện "Nâng bước em tới trường", chúng tôi mới biết, có rất nhiều đơn vị, nhà hảo tâm muốn trao quà cho các cháu học sinh nghèo vượt khó, nhưng chỉ đơn lẻ nên đã không tổ chức được. Rất nhanh chóng, Nhà sách Phahasa, Công ty CP Thiết bị giáo dục Hồng Đức, Siêu thị Coop Mart... đồng ý tài trợ toàn bộ sách vở, đồ dùng học tập cho chương trình. Nhiều đơn vị, như Ban Quản lý dự án xây dựng huyện Thường Xuân, Ban Quản lý dự án xây dựng huyện Quan Sơn, Tổng Công ty Xây dựng 68,... khi được đề cập đã đồng ý tham gia ủng hộ tiền mặt. Hãng taxi Mai Linh, Công ty CP Cơ khí ô tô 19-5... ủng hộ chương trình bằng những chuyến xe đưa đón đoàn trao quà.

Tôi cứ nhớ mãi lần gặp anh Hoàng Sỹ Hùng - Giám đốc Ban Quản lý dự án xây dựng huyện Thường Xuân trong một ngày hè đổ lửa, khô khốc trên đất châu Thường vào năm 2017. Sau chén chè nhạt, chúng tôi đề cập đến việc cùng tổ chức trao quà cho các cháu học sinh nghèo vượt khó học giỏi trên địa bàn, anh Hùng ủng hộ ngay. Anh lấy tiền túi ủng hộ chương trình, rồi sau đó tự thân vận động thêm các đơn vị, nhà hảo tâm trên địa bàn cùng tham gia trao quà trong chương trình "Nâng bước em tới trường" của Báo VH&ĐS. Chính anh Hùng đã tìm hiểu rồi cung cấp cho chúng tôi danh sách trẻ em nghèo vượt khó học giỏi trên địa bàn huyện. Anh nói: "Mình là người dưới xuôi lên đây công tác đã gần 20 năm trời, trong đó có nhiều thời gian công tác ở ngành GD&ĐT. Nhiều lần muốn tổ chức một chương trình từ thiện, hoặc làm gì đó để giúp các cháu học sinh nghèo vượt khó ở huyện vùng cao biên giới Thường Xuân nhưng mình chưa làm được. Anh em ở Báo VH&ĐS đứng ra tổ chức chương trình này thì hay quá".

Và những chuyến trao quà đáng nhớ

Chương trình "Nâng bước em tới trường" hàng năm được Đoàn Thanh niên Báo VH&ĐS phát động thực hiện trong buổi tọa đàm kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3) và tổ chức trao quà vào đúng Lễ khai giảng năm học mới (ngày 5/9). Có nghĩa rằng chúng tôi đã chắt chiu, vận động quyên góp, tìm nhà tài trợ, đơn vị đồng hành trong suốt 6 tháng trời để có nguồn kinh phí và quà tặng đến các trẻ em nghèo.

Tôi nhớ chuyến trao quà năm 2018 trên huyện vùng cao biên giới Quan Sơn, nơi cuộc sống còn bộn bề khó khăn thiếu thốn. Vì cách xa trung tâm thành phố nên chúng tôi phải xuất phát từ chiều hôm trước để kịp trao quà cho các cháu học sinh trong lễ khai giảng năm học mới. Danh sách các cháu học sinh nghèo học giỏi được anh Nguyễn Văn Minh - Giám đốc Ban Quản lý dự án xây dựng huyện Quan Sơn chuẩn bị sẵn sau khi đã tranh thủ ý kiến của Phòng GD&ĐT huyện. Hôm ấy đã có 50 suất quà được trao, với tổng kinh phí 40 triệu đồng được trao cho 50 em học sinh. Mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng tiền mặt và quà của nhà tài trợ.

 Ông Vũ Văn Đạt - Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn trao quà cho các cháu học sinh trong chương trình Nâng bước em tới trường của Báo VH&ĐS.jpg

Ông Vũ Văn Đạt - Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn trao quà cho các cháu học sinh trong chương trình "Nâng bước em tới trường" của Báo VH&ĐS.

Sau buổi trao quà, ông Vũ  Văn Đạt - Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn có động viên chúng tôi rằng: "Chương trình "Nâng bước em tới trường" của anh em Báo VH&ĐS thực sự là nguồn động viên, có ý nghĩa thiết thực đối với nhiều trường, nhiều học sinh và nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện. Đó là hành động sáng cổ vũ, động viên các cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện Quan Sơn tiếp tục chăm lo hơn nữa cho sự nghiệp trồng người".

Điều tôi nhớ hơn đó là những nụ cười trẻ thơ tay xách túi quà vừa mới được tặng, chạy tung tăng dưới mái trường rêu cũ và những lời cảm ơn của phụ huynh đến ban tổ chức chương trình. Sự sẻ chia của chúng tôi dù nhỏ nhưng tôi tin đó là một lời động viên thực sự có ích, giúp chúng em tiếp tục với những ước mơ và hành trình đến trường. Hôm ấy, Chủ tịch Đạt cũng không quên hẹn một năm học mới sẽ cùng chúng tôi vận động trao quà cho các cháu học sinh nghèo vượt khó.

Trong chương trình "Nâng bước em tới trường" bằng nguồn kinh phí của cơ quan và vận động tài trợ, năm học 2017 - 2018, Báo VH&ĐS đã trao 60 suất quà cho 60 học sinh ở 3 trường tiểu học trên huyện Thường Xuân và TP Thanh Hóa với tổng số tiền 50 triệu đồng. Bước sang năm học 2018 - 2019, chương trình đã trao hơn 200 suất quà cho hơn 200 học sinh ở 9 trường học ở các huyện Thường Xuân, Quan Sơn, Yên Định, Thạch Thành và TP Thanh Hóa, với tổng giá trị trên 120 triệu đồng.

Cứ thế, "Nâng bước em tới trường" thực sự là tình cảm, tấm lòng của những người làm Báo VH&ĐS cùng các nhà hảo tâm, với mong muốn chia sẻ khó khăn, động viên các em học sinh, nhất là các em học sinh nghèo tiếp tục nỗ lực vươn lên đạt thành tích cao trong học tập, trở thành chủ nhân tương lai của quê hương, đất nước. Đồng thời mong muốn các cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương tiếp tục chăm lo hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục, giúp đỡ các cháu học sinh nghèo vượt khó.

Còn chúng tôi, những người trẻ của Báo VH&ĐS hôm nay, ngoài giữ vững phẩm chất đạo đức của người làm báo, nỗ lực vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, đang cố gắng tiếp bước thế hệ đi trước thực hiện trách nhiệm của tờ báo đối với cộng đồng xã hội. Chương trình "Nâng bước em tới trường" đã được thực hiện thành công, trở thành một thương hiệu của báo VH&ĐS trong hoạt động vì cộng đồng. Đó là một thành công bước đầu, thôi thúc chúng tôi tiếp tục nỗ lực, cố gắng nhiều hơn trên hành trình phía trước. Chúng tôi đã làm từ thiện như thế.

Đỗ Đức

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1