GMT+7
Trang chủ / Khoa học / Nhịp cầu nhân ái

Câu chuyện về bác sỹ trẻ tài hoa gặp nạn và những tấm lòng thơm thảo

Đăng lúc: 23/03/2017 16:00 (GMT+7)

- (VH&ĐS) Mấy hôm nay trên báo điện tử Dân Trí và mạng xã hội facebook lan truyền nhanh chóng tin và ảnh về một bác sỹ trẻ tài hoa bị tai nạn trên đường đi thiện nguyện giờ đang sống ở trạng thái thực vật, trông chờ những tấm lòng hảo tâm.

Chuyện đó đã xảy ra cách đây hơn 8 tháng, vào mùa lũ lụt kinh hoàng năm ngoái ở miền Trung. Bác sỹ mới ra trường Nguyễn Khắc Thái (SN 1991) vừa tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội và cũng vừa thi xong Nội trú (đứng thứ nhì) được nhận công tác tại BV Nhi Trung ương. Tiền đồ phía trước rộng mở với bác sỹ trẻ giỏi cả hai ngoại ngữ: Pháp và Anh. Nếu không bị tai nạn, có thể Thái đã đi du học bên Pháp (bố Thái nói).

Đến thăm Thái mới biết cậu là một tấm gương nghị lực của học sinh nghèo hiếu học. Cha cậu, một thương binh từ mặt trận tây nam về, mẹ là công nhân với đồng lương còm. May mà nhà ở mặt đường, Quảng Thành, xã ven đô nghèo được nâng cấp sát nhập vào TP Thanh Hóa nên đông đúc hơn, bố mẹ Thái mở cửa hàng bán gia dụng lặt vặt, để có thêm tiền nuôi ba đứa con ăn học. Từ nhà đến trường Đào Duy Từ khoảng năm cây số, chiếc xe đạp cọc cạch lần lượt đưa ba chị em Thái vào giảng đường đại học. Cậu út Nguyễn Khắc Thái nuôi mộng vào Đại học Y Hà Nội và không chỉ mơ mộng, cậu bé gầy gò quyết tâm thực hiện mục tiêu bằng sự ham học với một nghị lực lớn. Đó là tiền đề vững chắc để trong suốt thời gian học ở ngôi trường danh giá ấy, cậu luôn là sinh viên xuất sắc. Thành tích này giúp cậu đủ điều kiện thi Nội trú và được mời về một bệnh viện lớn giữa thủ đô.

 Ánh mắt Thái đã biết đưa về phía người nói chuyện, dù ánh mắt ấy vẫn nhiều ngây dại, vô hồn..jpg

Ánh mắt Thái đã biết đưa về phía người nói chuyện, dù ánh mắt ấy vẫn nhiều ngây dại, vô hồn.

Mùa lũ lụt năm 2016, cả một giải miền Trung oằn mình chống lũ. Bác sỹ trẻ mới ra trường Nguyễn Khắc Thái hào hứng xung phong vào miền Trung với mong muốn đem kiến thức vừa học giúp bà con vùng lũ. Không ngờ chuyến đi định mệnh, đoàn dừng lại ở Cửa Lò nghỉ đêm, Thái cùng với một bác sỹ trong đoàn chạy bộ cạnh mép nước thư giãn, cậu bị sụt xuống hố cát cạnh mép nước (nơi đây người ta đang khai thác cát nhưng không cắm biển cảnh báo hay rào vùng cấm). Khi đưa được Thái lên, cậu gần như đã chết lâm sàng. Các bác sỹ giỏi nhất của Hà Nội cùng với thiết bị hiện đại nhất đã giúp bác sỹ trẻ qua được cửa tử, nhưng Thái gần như đã phải sống thực vật suốt mấy tháng qua.

Song, dường như số phận chưa quay lưng với Thái. Trước hết là ở quyết định táo bạo ghép tế bào gốc cho Thái khi cậu đang rất yếu, nhờ vậy mà bây giờ Thái đang có dấu hiệu hồi phục. Khi chúng tôi đến thăm, mẹ Thái cho biết chân cậu đã tự co duỗi được, các ngón tay co quắp đã có thể mở từng ngón khi xoa bóp. Còn khi chúng tôi gọi Thái, ánh mắt cậu có thể đưa đi đưa lại, gương mặt có những biểu cảm nghe và hiểu được điều đang nói. Trời Phật đã nghe được lời cầu xin từ trái tim của cha mẹ, người thân và những tấm lòng hảo tâm đồng cảm với em ư? Khoa học hiện đại, sức trẻ dường như cũng đang hỗ trợ em vượt qua kiếp nạn. Nếu có tiền, hơn mười ngày nữa Thái sẽ được ghép tế bào gốc lần hai và như vậy, khả năng phục hồi của Thái đang lớn dần. Nhưng mỗi lần ghép tế bào là cả một đống tiền, lần ghép trước đã nhờ bệnh viện và các tấm lòng thiện nguyện hi vọng của Thái đang được thắp lên bởi nhiều ngày nay, cộng đồng mạng đã truyền đi rất xa lời kêu gọi. Được biết, Phó Bí thư Thường trực tỉnh Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng và Bí thư Thành ủy TP Thanh Hóa Nguyễn Xuân Phi biết tin cũng đã đến thăm và hỗ trợ, động viên gia đình. Nhiều nhóm, gia đình không quản đường xa lặn lội tìm đến trao tận tay những món quà và ý nghĩa hơn, còn muốn nắm lấy bàn tay bác sỹ trẻ để truyền cho cậu sự ấm áp, yêu thương cùng với lời động viên tin tưởng: Cố lên Thái nhé, em sẽ chiến thắng! Nào, cố lên chàng trai, đừng nản chí nhé!

Chúng tôi đến thăm Thái, chỉ ít phút nhưng được chứng kiến những tình huống thật cảm động: một nhóm các anh trong Hội người mù đến thăm Thái, có một anh mù cả hai mắt, nhưng chính anh ấy rút một triệu đưa cho người đi cùng đưa giúp cho mẹ Thái với lời động viên gia đình và bác sỹ trẻ; Một cặp vợ chồng ở mãi Hà Nội, chẳng nói tên chỉ giới thiệu làm việc cho một chi nhánh ngân hàng quân đội, đưa cả hai đứa con đang học cấp hai đến thăm và trao gói quà của các đồng nghiệp quyên góp ủng hộ Thái lên đến 55 triệu đồng. Mọi người nói với nhau, chỉ biết thông tin qua facebook.

Thế đấy, người Việt chúng mình, dẫu cho cuộc sống có bộn bề vội vã, dẫu cho ở ngoài kia, cái ác, cái xấu vẫn đầy nhức nhối. Nhưng chỉ một ai đó cần giúp, ai đó không may, ai đó cần hỗ trợ để vượt qua cơn hiểm nghèo thì dường như ngay lập tức những bàn tay, những tấm lòng sẻ chia xuất hiện kịp thời: Dù xây chín bậc phù đồ/ không bằng làm phúc cứu cho một người; Cứu một mạng người phúc đẳng hà sa; Bầu ơi thương lấy bí cùng/ Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn; Thương người như thể thương thân... Đó là truyền thống văn hóa Việt - một đất nước tôn thờ chữ Nhân, lòng Nhân!

Hỏa Diệu Thúy

Mọi tấm lòng hảo tâm xin gửi về: Nguyễn Khắc Thái - 193 Đường Thành Chương, Thành Tân, Quảng Thành, TP Thanh Hóa.


0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1