GMT+7
Trang chủ / Khoa học / Công nghệ

Cẩm nang gia đình tiết kiệm điện: Hữu ích cho mọi nhà

Đăng lúc: 07/12/2016 16:30 (GMT+7)

- (VH&ĐS) Điện gắn liền với cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Mất điện làm cuộc sống đảo lộn nhưng khoản chi tiêu này cũng không phải là ít. Vì thế, mỗi người cần phải biết tiết kiệm điện. Cuốn “Cẩm nang gia đình tiết kiệm điện” do Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) phát hành luôn mang lại sự hữu ích cho mỗi gia đình.

 IMG_0355.JPG

Cẩm nang đã giới thiệu nhiều kiến thức hữu ích: Đâu là nơi năng lượng trong nhà bạn tiêu hao, các thiết bị chiếu sáng, thiết bị điện trong bếp, phòng khách, phòng tắm... Từ đó, giúp người dân tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường. Trung bình 1 gia đình dành 10 - 15% chi phí tiền điện cho việc thắp sáng. Sử dụng đèn điện ứng dụng công nghệ mới có thể làm giảm điện năng trong gia đình từ 50 - 70%.

Bên cạnh đó, có thể giảm bớt số lượng đèn không sử dụng nhằm tiết kiệm điện năng. Do đó, chúng ta nên dùng đèn Compact, đèn Led thay cho bóng đèn tròn sợi đốt. Đồng thời trong nhà nên biết tận dụng chiếu sáng tự nhiên bằng cách: Sử dụng các tấm tôn nhựa trong, mờ; các cửa sổ lấy ánh sáng; phối hợp cửa lấy ánh sáng với cửa thông gió.

Đối với các thiết bị trong bếp, cần chú ý đối với nồi cơm điện tránh sử dụng chế độ “giữ ấm” để tiết kiệm điện, sử dụng nồi cơm điện có dung tích, công suất phù hợp, lau chùi sạch đáy nồi cơm và mâm nhiệt để tiếp xúc tốt hơn. Sử dụng ấm điện để đun nước tốt hơn. Khi sử dụng lò vi sóng cần xem kỹ và tuân theo các chỉ dẫn của mỗi lò nấu, nên dùng đồ đựng thực phẩm an toàn như: Dụng cụ bằng thủy tinh, đồ sứ, đồ gốm, giấy cứng... Không bật lò vi sóng trong phòng có điều hòa nhiệt độ, không đặt gần các đồ điện khác để không ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của các đồ điện này. Không nên dùng đồ sứ có viền kim loại vì sẽ gây ra tia điện. Tủ lạnh nên dùng tủ có kích thước vừa phải, phù hợp với số lượng người trong gia đình, đặt tủ nơi thoáng mát, đặt tủ cách tường ít nhất 10 cm, tránh ánh nắng hoặc gần các nguồn nhiệt, lau sạch bụi bám trên giàn nóng phía sau và mặt ngoài vỏ, nên mua loại tủ có nhiều cửa...

Cẩm nang gia đình tiết kiệm điện là bạn đồng hành cùng cuộc sống của mỗi gia đình. Cẩm nang khuyên mỗi người hãy sử dụng dàn máy nước nóng năng lượng mặt trời, thay thế đèn sợi đốt bằng đèn tiết kiệm điện, khi sử dụng điều hòa cần cài đặt chế độ làm mát từ 25 độ trở lên, đóng kín các cửa khi mở máy, tắt các thiết bị khi không sử dụng đến...

Hồng Vân


0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1