GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Xót xa gian lận thi cử

Đăng lúc: 11/04/2019 12:19 (GMT+7)

Bộ Công an vừa bàn giao 28 sinh viên liên quan gian lận trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 về các đơn vị sơ tuyển tại Hòa Bình để xử lý theo quy định. Và ai cũng biết có thể nhiều sinh viên sẽ bị đuổi học sau vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình và dư luận đặt câu hỏi số phận của những thí sinh được nâng điểm ở Hòa Bình sẽ đi về đâu nếu họ đã và đang học tập tại các trường đại học, cao đẳng.

Có thể nói việc thẩm định kết quả khiến nhiều người ngỡ ngàng vì có thí sinh điểm chênh lệch một môn thi cao nhất là 9,25 điểm/ môn, thí sinh có điểm chênh lệch cao nhất ở 3 môn là 26,45 điểm. Hơn hết là sự xót xa. Xót xa về một đất nước vốn luôn tự hào có truyền thống nghèo mà hiếu học, về những tấm gương sáng vượt lên số phận. Và người ta cũng không khỏi xót xa cho những đứa bé, vừa mới lớn đã phải mang vác trên mình một cái “án” do người lớn tạo dựng, điều khiển...

Tiếp sau Hòa Bình sẽ là Sơn La, Hà Giang, đáng chú ý là theo phản ánh, hầu hết những đối tượng được nâng điểm là con cháu của lãnh đạo hoặc chủ doanh nghiệp ở các tỉnh.  Vì thế tiếp sau trường hợp các thí sinh ở Hòa Bình sẽ rất nhiều trường đại học tiếp tục có biện pháp xử lí với các thí sinh ở Sơn La, Hà Giang.

Nhiều người cho rằng, vùng xa Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình không may mắn thì bị phát hiện, và bị cả nước lên tiếng, chứ nhiều tỉnh miền xuôi họ lo từ bài thi thì ai có thể phát hiện được. Dù mới chỉ là những phỏng đoán nhưng điều đó cho thấy rằng, hiện nay ngành giáo dục và công tác quản lí chất lượng giáo dục đang làm mất niềm tin của quá nhiều người. Dù thật giả lẫn lộn thì với việc hàng loạt trường hợp tiêu cực ở các tỉnh miền núi đã gây cho không ít người sự xót xa, bàng hoàng. Nhiều người đặt ra câu hỏi, có nên tiếp tục nhân văn hay không? Nhân văn hay là hủy hoại một thế hệ? Và rồi khi trót lọt được cửa ải này, họ sẽ thăng tiến đến đâu?

Gần đây nhất, 13 phụ huynh giàu có nằm trong đường dây chạy trường cho con đã bị phanh phui ở Mỹ đã nhận tội. Nhiều khả năng họ phải đi tù vì hành động của mình, mức tù cao nhất có thể lên tới 20 năm. Trong khi đó, pháp luật ở Việt Nam chỉ túm những người có tóc, những người không hoàn thành chức trách nhiệm vụ, là những người bán, còn những người mua, họ chối bay biến và chẳng có chứng cứ gì thì được phớt lờ?

Rõ ràng pháp luật đang còn những kẽ hở, mà một khi không mang tính răn đe và trừng trị, sẽ vẫn có những trường hợp lọt lưới vì lợi nhuận cao. Đặc biệt nếu tính ra lợi nhuận cho tương lai thì phải là con số khủng.

Chi Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1