GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Vượt qua vũ môn

Đăng lúc: 27/06/2019 11:49 (GMT+7)

Trong đời người chúng ta ở bất kì tuổi nào cũng đều phải vượt qua rào cản này, vũ môn khác để rồi chẳng ít lần rơi nước mắt, và một số lần mừng rỡ vì đạt được kết quả như ý muốn.

Hôm nay, ngày cuối cùng của kỳ thi THPT Quốc gia 2019, tâm lý đầu xuôi đuôi lọt của các phụ huynh với mong muốn con mình sẽ giành được điểm số cao,  khiến cả gia đình mát mặt, con cái được bước chân vào cánh cổng đại học, đặt chân đến thủ đô, và những chân trời mới đang chờ đợi.

Tôi biết dẫu bố mẹ không muốn áp lực với con cái, thì chẳng một đứa trẻ nào khi vào phòng thi mà không có áp lực. Người học giỏi, ước mơ cao thì áp lực càng lớn, những đứa trẻ chỉ cần có tấm bằng cấp 3, có lẽ ít áp lực hơn nhiều.

Tôi còn nhớ thời của tôi cánh cửa đại học đang còn chật chội hơn bây giờ nhiều. Hầu như các gia đình có con đỗ vào đại học đều liên hoan, thậm chí liên hoan to. Và không ít gia đình ở các vùng quê nghèo, nghe tin con đỗ đại học, bố mẹ mất ăn mất ngủ, lấy đâu tiền để con trẻ có thể đi học đây.

Còn giờ đây, khi kinh tế đỡ khó khăn hơn, thì nỗi lo với các phụ huynh là học xong đại học, rồi lại thất nghiệp thôi mà. Chính vì thế ở nhiều quốc gia, người ta thả đầu vào nhưng siết chặt đầu ra. Chúng ta đi ngược lại, thay vì quan tâm xem có bao nhiêu em ra khỏi trường đại học và tìm được việc làm thì chúng ta chỉ cần quản lý đầu vào; đầu ra, tự thân lũ trẻ và gia đình phải có trách nhiệm. Thế mới có người nói vui  rằng đầu ra bát ngát, ra trường lái Grab.

Có lẽ nguyên nhân một phần vì cái giá của việc vào đại học đã bị đẩy lên cao. Nhìn lại vụ làm điểm thi THPT Quốc gia năm 2018, không ít gia đình có tiền đã phải bỏ tiền tỉ để con vào đại học. Chính vì thế mà cái tư duy, cứ đỗ đã rồi tính sau. Học xong làm bưng bê bán hàng, bán bảo hiểm cũng có đẳng cấp riêng. Thế hỏi sao phụ huynh và học sinh không áp lực?

Suy cho cùng, ham muốn con người là vô tận, tâm lí bằng bạn bằng bè, bằng thằng hàng xóm, đang khiến cả xã hội đẩy sự quan tâm vào kỳ thi này lên quá cao. Nếu chỉ coi đây là kỳ thi sát hạch, tôi nghĩ phụ huynh cũng không phải chang chang đội nắng nóng 40OC  giữa trưa hè ngồi chờ tin tức bài thi, và chỉ để hỏi con có làm được bài không? Những đứa trẻ không phải học xuyên đêm để rồi ngủ quên?

Trong khi đó, nếu biết rằng ra trường có thể thất nghiệp, thay vì cày ải 4-5 năm ở trường đại học, bọn trẻ có thể chọn cho mình một trường nghề nhất định. Làm gì, học gì cuối cùng đích đến là tạo dựng cuộc sống hài lòng vui vẻ và tốt đẹp.

Thành Long

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1


Tin, bài cùng tác giả