GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Tử tế với đại dương

Đăng lúc: 19/09/2019 11:18 (GMT+7)

Thanh Hóa có 102 km đường bờ biển, chứa đựng nhiều nguồn tài nguyên phong phú và đa dạng, cho phép phát triển nhiều ngành kinh tế biển quan trọng như đánh bắt hải sản, du lịch, nuôi trồng thủy sản. Các nguồn lợi từ biển hiện đóng góp không nhỏ vào sự phát triển KT-XH của tỉnh, góp phần vào sự nghiệp CNH, HĐH, AN-QP đất nước. Tuy nhiên, những năm gần đây, cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế sự gia tăng dân số đã kéo theo sự phát sinh một lượng lớn chất thải vào môi trường. Đặc biệt là tình trạng sử dụng quá mức dụng cụ sinh hoạt, vật tư bằng nhựa, rác thải nhựa và túi nilon khó phân hủy đang ngày càng gia tăng, dẫn đến các tác động tiêu cực đến môi trường, trong đó có môi trường biển.

Với đặc tính bền, khó phân hủy của các sản phẩm nhựa, nilon đã và đang gây ô nhiễm môi trường, để lại những hậu quả khôn lường đối với sức khỏe con người và các loài động thực vật trên trái đất. Đây là thách thức đòi hỏi sự nỗ lực của cả cộng đồng tạo ra một môi trường biển xanh hơn, sạch hơn.

Rác đang trở thành vấn nạn chung của thế giới chứ không riêng gì Việt Nam. Từ những thập niên 30 của thế kỷ 19 khi mà nhựa, túi nilon được phát minh, đến nay chúng được coi là một vật liệu quan trọng trong đời sống sinh hoạt cũng như trong sản xuất. Tuy nhiên, với tốc độ phát thải rác thải nhựa như hiện nay thì “ô nhiễm trắng” đã, đang và sẽ gây nhiều hệ lụy về môi trường. Theo một số khảo sát, mỗi năm Việt Nam tạo ra 1,8 triệu tấn rác thải nhựa (đứng thứ 4 thế giới về xả rác thải nhựa ra biển). Và với riêng Thanh Hóa, ước tính trung bình 1 ngày người dân trên địa bàn tỉnh thải ra môi trường khoảng 345 tấn rác thải nhựa.

Xây dựng một thói quen đã khó, nhưng thay đổi thói quen còn khó hơn nhiều. Sự ra đời của túi nilon và đồ nhựa là một cuộc cách mạng giúp con người tiện dụng hơn, sạch sẽ hơn, và có thể văn minh hơn. Tuy vậy, sự tiện dụng đi liền với sự bừa bãi. Khắp mọi nơi, đâu đâu cũng thấy rác, đặc biệt là rác thải nhựa.

Theo thống kê, một túi nilon cần 10 đến 100 năm để phân hủy. Bàn chải đánh răng thường làm từ nhựa cứng và nilon, mất trên 500 năm để phân hủy. Túi nhựa dày nếu để nằm sâu bên dưới một bãi rác thì nó có thể tồn tại vô thời hạn. Mỗi năm có đến 0,8 tỷ kg rác thải từ điếu thuốc lá được thải ra môi trường. Một con số khủng khiếp, nhưng con người chúng ta cứ hồn nhiên xả và xả.

Đáng buồn nhất là tại những khu du lịch biển, khu  nghỉ dưỡng không hiếm những nơi ngập rác. Sau các ngày lễ, các buổi liên hoan tiệc tùng là rác ngập đường, ngập biển. Nó đập vào mắt nhiều đến mức khiến điều không bình thường lâu dần thành bình thường.

Nhiều chương trình làm sạch biển được tổ chức, song biển có dịu dàng, bờ cát có dài phẳng lặng, và soi ánh nắng pha lê... hay không, có lẽ phụ thuộc hoàn toàn vào thái độ đối xử tử tế của con người.

Chi Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1