GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Tháng củ mật

Đăng lúc: 10/01/2019 14:25 (GMT+7)

Chỉ nghe đến từ tháng củ mật chắc nhiều người chẹp chẹp nuối tiếc cái gì đó. Không phải tiếc một bóng hồng lẫn hương thơm thoảng qua, cũng chẳng phải xao xuyến nhớ nhung thứ mùi từ lâu lắm chưa được một lần nhắc nhớ, lại càng không phải vị ngọt ngọt tê tê đầu lưỡi.

Trên đời này làm gì có củ mật. Chỉ có củ mật mà từ mật ghép với các loại củ có vị ngọt như củ khoai mật, mật mía. Cái củ mật dân gian nói, tự nhiên hóa mùi đề phòng. Là vì theo từ điển Hán Việt, "củ" có nghĩa là đốc trách, xem xét cẩn thận mọi việc xung quanh, an ninh trật tự. Ông cha ta thường nói "củ sát", ý nói phải kiểm soát cẩn thận mọi vấn đề. “Mật" là "cẩn mật", bí mật, chỉ sự kín đáo, không để lộ. Như vậy "củ mật" trọn nghĩa là kiểm soát cẩn thận, xem xét mọi thứ cẩn trọng, giữ gìn.

Sở dĩ tháng Chạp được gọi là tháng củ mật không khó hiểu bởi đây là tháng dễ bị ăn trộm mất cắp nhất. Lý do rất đơn giản đây là tháng giáp Tết, ai cũng bận làm ăn để kết thúc một năm cũ cho suôn sẻ, thường xuyên phải đi lại, thức khuya dậy sớm,... và đặc biệt thường bỏ quên mọi thứ xung quanh, ít chú ý đến nhà cửa hoặc đồ đạc. Điều này đã tạo ra sơ hở và bọn trộm thường lợi dụng.

Nhưng với nhiều người, mất cắp không  phải nỗi sợ. Sợ nhất của tháng củ mật vì ai cũng cố làm, cố kiếm tiền tiêu Tết, cố đi nhanh cho kịp giờ, cố nhanh hơn người khác mà không biết bao vụ tai nạn xảy ra.

Rất gần đây thôi, chiếc xe khách chở theo 21 sinh viên đi thực tập bất ngờ lao xuống vực ở đèo Hải Vân chiều 8/1. Họ là sinh viên của Trường Cao đẳng Kiên Giang đang trong một chương trình thực tập thực tế môn học Thiết kế và điều hành tour mang tên Con đường di sản miền Trung. Chuyến đi dự kiến kéo dài 8 ngày 8 đêm ấy thế mà vừa đi được gần 3 ngày, tai nạn ập đến, 9 em bị đưa đi cấp cứu, trong đó một em thì bị đứt lìa cánh tay và đang được cấp cứu và thật thương tâm khi 1 em qua đời trước khi vào bệnh viện.

Trước đó ít ngày, xe đầu kéo container ở Long An tông vào 25 xe máy đang dừng đèn đỏ khiến 4 người tử vong, 18 người bị thương. Con số thương vong lớn khiến nhiều người xót xa. Ấy thế mới có chuyện sau vụ tai nạn, mạng xã hội xuất hiện nhiều clip, ảnh chế về việc dừng đèn đỏ khi đang lưu thông trên đường. Bên cạnh hình ảnh thể hiện sự lo lắng hay để cảnh báo người tham gia giao thông, một số clip khiến người xem khó chịu khi trêu đùa, gây cười xung quanh vụ việc thương tâm.

Nhiều ý kiến cho rằng lấy tai nạn đáng tiếc ra làm trò đùa, lấy nước mắt người khác làm tiếng cười của mình, quả là vô cảm, thậm chí vô nhân tính. Nhưng quả thật với sự vô ý thức hiện nay, sự mất an toàn bất kể lúc nào, sự dễ dàng bị cướp sinh mệnh khiến nhiều người cũng phải tự giễu nhại để cuộc sống vui và dễ chịu hơn.

Thôi thì chả biết thế nào, nhiều người cho rằng đời có số rồi, ngồi trong nhà vẫn có thể bị xe đâm vào mất mạng. Nhưng trước khi nghĩ đến số trời đã điểm, đến Nam Tào hay Bắc Đẩu gì đấy, thay vì nghĩ đến những chuyện củ mật, vỡ mật, thì hãy nghĩ đến vị ngọt ngào của tháng Chạp, của cái rét tê buốt và những ấm áp mong muốn sum họp.

Chi Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1