GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Tâm và tầm của những người thầy

Đăng lúc: 11/06/2018 09:21 (GMT+7)

Những tồn tại trong giáo dục phổ thông đã và đang được chấn chỉnh, phản ánh sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Nhà nước nhằm mang lại sự trong sạch trong giáo dục, sự mạnh dạn tự tin của học sinh khi cắp sách tới trường. Hơn thế nữa, là lòng tin của các bậc phụ huynh đối với các nhà trường, với đội ngũ thầy cô...

Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt ấy, hầu như đội ngũ thầy cô, các nhà trường, đã nỗ lực, cố gắng tận tụy với công tác trồng người, sâu sát với việc dạy và học, chăm lo cho học sinh bằng tất cả nhiệt huyết tấm lòng. Loại dần bệnh thành tích, giảm nhẹ áp lực cho học sinh, góp phần củng cố, phát triển nền giáo dục nước nhà.

Song, trong guồng quay của cuộc sống, đó đây, chúng ta còn phải chứng kiến những sự việc đầy nhức nhối, đau lòng từ một số thầy cô, nhà trường gây nên.

Thật đau lòng khi một cô giáo mầm non xử phạt trẻ 3-4 tuổi bằng cách xách ngược chân cháu bé lên; rồi một giáo viên tiểu học cho trẻ lớp 3 (8 tuổi) uống nước giặt giẻ lau bảng...

Đành rằng, lỗi đó là có một phần nhỏ của học sinh, các bậc phụ huynh, nhưng trách nhiệm lớn hơn cả thuộc về thầy cô và một số nhà trường. Đó là cách giáo dục “cây chưa lên thì mầm đã úng”.

Năm học 2017 - 2018 đã kết thúc. Biết bao diễn biến từ công tác trồng người mà ngành giáo dục đã và đang trải qua. Từ thay đổi hình thức thi cử, đến cách đánh giá học sinh; lấy học sinh làm trung tâm, hay vai trò trách nhiệm người thầy và sự kiểm tra chấn chỉnh của ngành giáo dục... Tất cả đã làm nên luồng gió mới, có sức lan tỏa sâu rộng. Phải chăng, cái tâm và cái tầm của nhà giáo hơn lúc nào hết, ngay bây giờ đã được đề cao!

Là một người làm nghề, một phụ huynh, tôi đã cảm nhận rõ điều này từ một đơn vị, một nhà trường. Đấy là Trường Tiểu học Quảng Thọ (TP Sầm Sơn). Ở đây, những việc làm, cách nghĩ của đội ngũ giáo viên phần nào làm ta vừa lòng, yên tâm với mục tiêu giáo dục mà Đảng, Nhà nước định hướng, chỉ đạo cho mỗi nhà trường trong hiện tại và tương lai.

Trước tiên, phải nói đến là cái tâm người thầy. Tận mắt chứng kiến cô Hiệu trưởng nhà trường thường xuyên mua xôi cho những học sinh nghèo, hay học sinh không được bố mẹ lo cho bữa sáng, nhịn đói đến trường. Hay hình ảnh bác bảo vệ trường, nhặt từng cái áo học trò bỏ quên vì quá ham chơi, về giặt giũ, mai đi tìm từng lớp trả lại cho các cháu. Rồi thường xuyên là sách vở, quần áo mới có, cũ có, cô thủ thư nhà trường gói ghém mang cho những học sinh nghèo. Sự quan tâm không dừng lại từ tấm vật chất nhỏ bé, mà lớn hơn đó là những tấm lòng bao dung, tình cảm săn sóc, lúc nào cũng gần gũi chứa chan làm cho các em thấy mái trường là nhà, thầy cô là cha mẹ.

Nhìn hình ảnh những người thầy tận tâm bế học sinh khuyết tật vào lớp mỗi sáng, hay đưa đón học sinh tật nguyền từng giờ ra về...

Những hình ảnh này, trên mọi miền đất nước đều đang diễn ra vì một lẽ, đó là đạo lý của người Việt “lá lành đùm lá rách”, “Thương người như thể thương thân”, đang rất cần được lan tỏa trong môi trường giáo dục.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, niềm tin của nhân dân, đội ngũ thầy cô giáo ở từng nhà trường nói riêng và trên mọi miền đất nước nói chung luôn có một vị trí quan trọng trong xã hội và họ xứng đáng được kính trọng, tôn vinh.

Lê Vũ Thủy

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1