GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Sự sống diệu kỳ

Đăng lúc: 09/07/2018 14:20 (GMT+7)

Hành trình giải cứu đội bóng thiếu niên bị mắc kẹt trong hang Tham Luang ở Thái Lan vẫn đang diễn ra với những tín hiệu tích cực. Và không chỉ người dân Thái Lan, dư luận thế giới vẫn đang hướng về các em với hy vọng về một sự trở về an toàn, đầy đủ.

Theo đó, sau 9 ngày mất tích của 13 thành viên đội bóng nhí, tất cả tưởng đã đi vào bế tắc khi những kiếm tìm như vô vọng. Tất cả các lực lượng tìm kiếm cứu nạn tại Thái Lan được huy động tối đa để vào cuộc; người thân trông ngóng; cả nước nguyện cầu... Để cuối cùng kỳ tích đã thực sự xuất hiện: tất cả 13 người đã được tìm thấy khi đang mắc kẹt trong hang sâu do mưa lớn.

Người ta cảm ơn đội cứu nạn đã miệt mài không từ bỏ trong quá trình tìm kiếm. Đó thực sự là những cố gắng và trách nhiệm đến từ những người làm nghề, và cả những tình cảm, yêu thương với vận mệnh của đồng loại. Bên cạnh đó, ta không khỏi cảm phục khát vọng sống của những thành viên trong đội bóng gặp nạn. Ngạc nhiên hơn khi ta biết 12/13 thành viên gặp nạn chỉ trong lứa tuổi thiếu niên. Với các em, những va vấp, trải nghiệm là chưa nhiều, nhưng rõ ràng, khát vọng được sống đã giúp những cậu bé nắm tay nhau.

Bỗng chợt liên tưởng, nếu ai đó trong chúng ta vẫn đang băn khoăn về giá trị của sự sống thì chẳng khó khăn gì, hãy tự đặt mình vào hoàn cảnh của những cầu thủ nhí trong hang tối Tham Luang kia. Khi đó, hẳn ta sẽ hiểu sự sống đáng giá bao nhiêu!

Sẽ có người cho rằng sự so sánh thật khập khiễng. Nhưng nếu mỗi ngày, ta vẫn tiếp cận thông tin vì bất mãn hay bế tắc, có người tìm đến cái chết như một sự giải thoát. Bỏ mặc người thân ở lại với những hệ lụy và đau thương. Đó là sự giải thoát hèn hạ đến mức vô trách nhiệm.

Ai đó cho rằng, sự sống của mỗi người do chính họ quyết định. Điều đó không sai. Nhưng đó là khi bạn là một cá thể độc lập và sự tồn tại hay không tồn tại của bạn chẳng ảnh hưởng đến ai. Còn khi, sự có mặt của bạn trên đời này là những hi vọng, đón chờ của người làm cha, mẹ, thậm chí là chỗ dựa của vợ con thì liệu sự tự quyết sinh mệnh của bạn có công bằng?

Vẫn biết, cuộc sống với vô vàn những biến cố, thăng trầm đôi khi khiến chúng ta không khỏi mệt mỏi, cảm thán. Nhưng, đời người hữu hạn trong vũ trụ vô hạn. Sẽ có những biến cố khiến ta gục ngã, đau thương. Và sau đó, sự mạnh mẽ đứng dậy sau những thất bại, đổ vỡ khiến ta thấy mình là người chiến thắng. Không ít người trong chúng ta khi đứng trên đỉnh cao thành công, đã thầm cám ơn những va vấp ở quá khứ.

Ai đó đã nói, sự có mặt trên cõi đời này của chúng ta là một đặc ân của tạo hóa. Còn sống ra sao lại ở quyết định của mỗi người. Mọi lỗi lầm trên đời đều có thể khắc phục, sửa chữa khi ta còn sống, hy vọng và khát khao. Nhưng cơ hội sẽ  không bao giờ đến với những ai xem sự sống như một trò đùa.

Khánh Lộc

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1