GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Quyền phán xét?

Đăng lúc: 25/09/2017 10:05 (GMT+7)

-

Hình ảnh cô người mẫu với thân hình có phần gầy gò xuất hiện trong một game show của đài truyền hình quốc gia dường như là đề tài khiến nhiều người bàn tán. Có người la ó bất bình vì cô người mẫu ấy quá gầy; có người bình luận đầy châm chích về chuẩn mực của phái đẹp; có người lại cảm thán đầy thương tâm về sự khắc nghiệt của nghề người mẫu… tất cả tạo nên những ý kiến trái chiều đầy sôi động. Dù thực tế, không nhiều người say sưa bình luận, phán xét về cô đã thực sự biết và quan tâm đến tên tuổi cũng như công việc cô đang làm.

Một câu chuyện khác, ngôi trường Lũng Luông đẹp như mơ được dựng lên đã hiện thực hóa giấc mơ đến trường của hàng trăm đứa trẻ ở một bản nghèo xa nhất của huyện Võ Nhai (Thái Nguyên). Kinh phí xây trường do một tổ chức thiện nguyện đài thọ. Được biết, chủ tịch danh dự của tổ chức thiện nguyện kể trên là một Giáo sư toán học danh tiếng. Nhưng rồi, bên cạnh niềm vui mênh mang của những đứa trẻ vùng núi thì lại có những phán xét về những con người đã nhọc công xây trường. Thật lạ! Một ngôi trường được dựng lên bằng tất cả tâm huyết, tình yêu và sự nỗ lực của những con người yêu và trân quý sự học, phục vụ cho sự học, thì liệu có thể nhằm mục đích gì? Vậy nhưng, dường như không ít người vẫn say sưa với những sự “soi mói” không thực thiện chí.

Rồi chuyện một thầy giáo ở Quảng Ninh viết đơn xin ra khỏi biên chế nhà nước lại cũng khiến một bộ phận dư luận trên mạng xã hội “lên đồng”. Người ta lại say sưa “điều tra”, phân tích lý do, phán xét, quy chụp thầy giáo xin nghỉ việc mà quên mất rằng: đó là một quyết định cá nhân hoàn toàn tự nguyện. Nghề giáo là nghề cao quý và hai chữ “biên chế” đang là giấc mơ với không ít người trẻ đang theo đuổi nghề. Nhưng suy cho cùng, đó cũng chỉ là một nghề. Và khi người làm nghề không còn tìm thấy niềm vui với nghề thì xin nghỉ, đó chẳng phải là một quyết định đúng đắn và khôn ngoan.

Và phải nói rằng, sự quan tâm quá đà mà thực chất là phán xét như kể trên của một bộ phận không nhỏ dư luận, cộng đồng mạng đang ngày càng có xu hướng gia tăng. Người ta say sưa, rầm rầm phán xét người quanh mình, người quen lẫn người chẳng quen. Chỉ có điều, nhiều người đang tự cho mình quyền phán xét bằng những suy luận vô cùng võ đoán, hời hợt. Bởi suy cho cùng, liệu có mấy người đang rần rật say sưa phán xét trong các sự vụ kể trên thực sự quan tâm đến lĩnh vực thời trang và cô người mẫu gầy; có bao nhiêu người thực sự biết được, ngôi trường Lũng Luông đã được xây dựng trong bao lâu, thỏa mãn giấc mơ đến trường của bao nhiêu đứa trẻ?; Rồi cả chuyện thầy giáo xin ra khỏi biên chế kia nữa, ai cũng có quyền lựa chọn cho mình một cuộc sống tốt đẹp hơn, họ có quyền làm tất cả mọi thứ mà pháp luật không cấm.

Vẫn biết rằng, cuộc sống này vẫn tồn tại không ít điều bất công, phi lý. Nhưng bên cạnh đó, vẫn có những điều giản dị rất đời, rất đẹp. Vậy nên, thay vì cứ miệt mài phán xét với những câu chuyện bị mạng xã hội dẫn dắt. Hãy nhìn nhận mọi thứ theo hướng tích cực và nhân văn hơn. Đến khi đó bạn sẽ hiểu, ngay cả khi bạn quan tâm đến một ai đó thì cũng không có nghĩa, bạn có quyền phán xét tất cả về họ.

Khánh Lộc


0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1

Dự báo thời tiết Thanh Hóa