GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Phí - quyền lợi và nghĩa vụ

Đăng lúc: 14/09/2017 08:00 (GMT+7)

-

Câu chuyện về phí như chuyện cơm ăn nước uống. Có điều, nhiều loại phí hoặc là nực cười, hoặc bức xúc khiến người trong cuộc dở khóc dở cười.

Phí BOT gây bức xúc cho không chỉ người dân và tài xế. Gần đây, hàng loạt tài xế đã sử dụng tiền lẻ với các mệnh giá 200, 500 đồng để trả phí đường bộ qua trạm BOT tuyến tránh Biên Hòa (xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) khiến giao thông qua khu vực này tắc nghẽn, buộc đơn vị quản lý phải xả trạm. Nguyên nhân được cho là do các tài xế quá bức xúc vì hàng ngày phải lưu thông qua trạm thu phí nhiều lần, trong khi không đi qua tuyến tránh TP Biên Hòa nhưng vẫn phải đóng phí. Đồng thời, để né tránh trạm thu phí đi vào đường dân sinh khiến người dân rất lo sợ, nhiều gia đình không dám cho trẻ con ra đường vì nguy hiểm luôn rình rập.

Chưa hết thông tin về phí BOT thì lại đến thông tin Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam tuyên bố tiếp tục triển khai thu tác quyền sử dụng tivi tại khách sạn từ đầu tháng 10/2017. Việc quản lí số đầu máy tivi trên phòng khách sạn, chẳng khó gì. Tuy nhiên, mức phí áp dụng cho mỗi một ti vi là 25.000 đồng/ năm. Con số tưởng nhỏ mà không hề nhỏ? Và nó cũng chẳng khác gì thu BOT, vì tiền thu được sẽ chi trả cho tác giả nào? Trước đó, nhiều chủ nhiều khách sạn ở Đà Nẵng bức xúc trước việc họ bị Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc (VCPMC) yêu cầu trả tiền sử dụng quyền tác giả khi sử dụng tác phẩm âm nhạc. Nhưng cái lí mà Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc khẳng định là: “Tivi mà dùng riêng ở gia đình thì không có vấn đề gì nhưng ở đây là dùng trong kinh doanh thì phải trả tiền tác quyền. Chỉ cần làm một phép so sánh thế này, nếu không có tivi, dịch vụ của khách sạn sẽ bị giảm”.

Bức xúc hơn cả chính là các khoản thu đầu năm của nhiều trường học. Trên mạng xã hội xuất hiện bản nội dung các khoản thu đầu năm lên tới 9,2 triệu đồng được cho là của trường THCS Minh Tân (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) khiến nhiều người bất bình. Chưa hết, dư luận lại xôn xao về thông tin mỗi học sinh lớp 1 trường Tiểu học Chu Văn An (TP Cao Lãnh, Đồng Tháp) phải đóng hơn 16 triệu đồng vào đầu năm học. Nhiều phụ huynh bức xúc, chia sẻ thông tin lên mạng xã hội ảnh danh sách các khoản thu của trường với số tiền lên đến 16.738.000 đồng. Có thể nói, cứ vào đầu năm học, đến hẹn lại lên, phụ huynh và học sinh lại mệt mỏi với những khoản phí. Thay vì chia nhỏ các khoản thu tự nguyện theo từng tháng thì rất nhiều trường lại thu tập trung khiến nhiều phụ huynh liêu xiêu. Tuy nhiên, cũng phải nhìn nhận rằng, mạng xã hội đang là vấn nạn với những thông tin chưa chính xác. Tính đến thời điểm này, tất cả các trường đều chưa họp phụ huynh, vì thế những thông tin về các khoản thu đa phần chưa phải là chính thức.

Nhiều người than thở: biết bao giờ cuộc sống mới thảnh thơi, mới hết những cái phí oái oăm. Suy cho cùng tất cả đều đổ lên đầu dân. Song, chỉ cần nghĩ rằng đã được hưởng quyền lợi, thì cũng có nghĩa vụ đóng góp.

Có điều, rất nhiều khoản thu hiện nay thực sự bất hợp lí, và mang tính đè nặng.

Chi Anh


0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1

Dự báo thời tiết Thanh Hóa