GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Nỗi đau... người thắng cuộc

Đăng lúc: 14/05/2018 09:27 (GMT+7)

Nếu một ngày, bạn và người thân của mình vì những xung đột lợi ích nhãn tiền mà phải đưa nhau ra tòa. Liệu ta có tự hỏi mình: sau những phán quyết của cơ quan công quyền, nỗi đau sẽ giành về ai?

Câu chuyện kiện tụng, tranh chấp tài sản của 6 người anh, chị, em với hai người em ruột yếu thế tại Kiên Giang khiến nhiều người theo dõi sự việc không khỏi suy ngẫm. Cùng một mẹ sinh ra, mỗi người cũng đã được phân chia tài sản cụ thể. Vậy mà sau khi người mẹ qua đời, vì nghĩ mẹ đã “thiên vị” khi chia tài sản cho người em út tật nguyền mà những người làm anh, làm chị đã sẵn sàng... đưa em ra tòa để đòi quyền lợi vốn chẳng thuộc về mình.

Qua thông tin đại chúng cùng sự chia sẻ của mạng xã hội, ta biết đến những trái ngoe, bất nhẫn trong cuộc sống này là có thật. Giữa không gian tòa án, một bên là 6 người anh, chị, em lành lặn lớn tiếng đòi quyền lợi; một bên là người em tật nguyền với thân thể méo mó, không thể tự di chuyển. Liệu còn gì tàn nhẫn hơn! Hóa ra, vì lợi ích, không ít người sẵn sàng vứt bỏ tình cảm máu mủ là có thật.

Sau phiên tòa, dù người em tật nguyền được tòa tuyên thắng kiện. Nhưng không có sự hả hê, vui mừng nào. Chỉ có câu nói “Em đau... đau lòng lắm” được chính người em thốt lên không tròn vành, rõ chữ sao khiến người nghe ám ảnh, xót xa đến vậy. Công lý có thể bảo vệ, lấy lại công bằng cho em. Song còn nỗi đau, sự tổn thương, mất mát tình cảm của người trong cuộc vì chính người thân của mình thì ai có thể giúp!

Và dẫu thua kiện nhưng với lòng tham của những người làm anh, làm chị kia, ai dám chắc họ sẽ bằng lòng với phán quyết của tòa án. Hay, họ lại tiếp tục... đưa em ra tòa. Biết đâu, bệnh tật hành hạ, cơ thể không lành lặn, cùng sức ép lòng tham của những người mang cùng dòng máu kia, người em út rồi có thể sẽ phải bỏ cuộc!

Vì chút quyền lợi nhãn tiền mà ngay đến người ruột thịt cũng sẵn sàng đưa nhau ra tòa đấu tố, để khi kết thúc, dù ai thắng ai thua thì sự chia cắt, mất mát tình cảm vĩnh viễn cũng là điều chẳng đặng. Nghe chuyện người, ngẫm đến mình để mỗi người sẽ dặn lòng để sống, ứng xử sao cho khỏi xót xa, ân hận.

Dù chẳng liên quan, nhưng tôi đã ước giá như sự việc không phải thực sự như báo chí đưa tin, hoặc có chăng là những uẩn khúc nội tình nào đó mà chỉ người trong cuộc mới biết. Nhưng rõ ràng, sau bao phiên tòa, bao vụ kiện thì hiện hữu duy nhất chỉ là sự tham lam, xung đột lợi ích của chính những con người... mang cùng dòng máu.

Cuộc đời với những may mắn, bất hạnh và cả những vô thường. Sẽ chẳng ai nói trước được ngày mai. Nhưng nếu bạn, tôi có chẳng may vướng vào chốn công đường với chính người quen thân, ruột thịt của mình. Chỉ mong, sẽ có những hành xử để về sau không phải thốt lên hai tiếng “giá như”!

Khánh Lộc

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1