GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Nhức nhối... ma túy

Đăng lúc: 10/06/2019 05:51 (GMT+7)

Những ngày qua, dư luận cả nước vẫn chưa nguôi xót thương trước sự hy sinh của Thiếu tá Vi Văn Nhất, cán bộ phòng Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Thanh Hóa. Anh cùng đồng đội đã quyết liệt khi truy bắt tội phạm ma túy, để rồi vĩnh viễn để lại cuộc đời mình nơi vùng biên... không bình yên.

Người ta tiếc thương cho sự ra đi anh dũng của người lính trẻ và cả sự chênh vênh của gia đình nhỏ khi người vợ mất chồng, những đứa con thơ mất cha. Rồi đây, những mất mát, đau thương biết đến bao giờ mới nguôi ngoai! Và, thêm một lần nữa, vấn nạn ma túy lại tiếp tục gióng lên hồi chuông đầy nhức nhối ma túy lại tiếp tục gióng lên hồi chuông đầy nhức nhối.

Những sự vụ buôn bán, vận chuyển ma túy với khối lượng khủng liên tiếp bị phanh phui khiến dư luận không khỏi hoang mang. Ma túy bị tịch thu không còn tính bằng gram hay ki lô gam mà đã gọi tên bằng tạ, thậm chí là tấn, cứ như ngô khoai sắn. Nếu những vụ án ma túy không bị kịp thời phát hiện và bắt giữ thì chúng sẽ đi về đâu? Câu hỏi ấy không khó để trả lời. Hãy nhìn những con số đã được công bố về tỉ lệ gia tăng người nghiện ma túy trên cả nước qua mỗi năm, hẳn là có sự liên quan tỉ lệ thuận. Đáng buồn hơn, một công bố mới đây đã chỉ ra, tỉ lệ người nghiện trẻ tuổi ngày càng nhiều. Những sự vụ ngáo đá vì ảo giác của người nghiện ma túy đã gây nên những cái chết tức tưởi rúng động dư luận cho chính người thân của họ: con giết cha, chồng giết vợ, bạn bè sát hại nhau...vì ma túy, còn gì xót xa hơn! Ma túy không còn dừng lại ở việc làm suy kiệt giống nòi, nghèo đói, nó đã thực sự là nguyên nhân dẫn đến nỗi đau kinh hoàng trong xã hội.

Vậy nhưng, mặc kệ hậu họa do ma túy gây ra. Vì lợi nhuận, tội phạm buôn bán ma túy vẫn không ngừng làm sứ giả cho thần chết nhằm gieo rắc cái chết trắng lên chính đồng loại của mình. Không chỉ vậy, những tên tội phạm ma túy còn manh động, bất chấp pháp luật và sẵn sàng liều mình nổ súng khi bị lực lượng chức năng phát hiện. Có nghĩa rằng, với chúng chẳng thể nói đến việc “thượng tôn pháp luật”.

Thiếu tá Vi Văn Nhất hi sinh vì sự liều lĩnh của tội phạm buôn bán ma túy. Giữa thời bình nhưng máu của những người lính vùng biên như anh vẫn phải đổ. Vì sự tàn ác của những kẻ đã bán linh hồn của mình cho quỷ dữ. Và như vậy, vùng biên sao có thể bình yên. Khi mà, đây vẫn là con đường để tội phạm ma túy vận chuyển mặt hàng cấm. Nếu những người lính vùng biên không quyết liệt ngăn cản, để tội phạm vận chuyển ma tuy trót lọt thì hậu quả để lại sẽ còn kinh khủng nhường nào. Vì nhiệm vụ, vì trách nhiệm, vì sự tin tưởng mà Đảng, Nhà nước và nhân dân dành cho mình, người lính vùng biên như các anh đã phải xả thân bất chấp an nguy. Đổi lại, những kẻ buôn bán cái chết trắng sẽ phải chịu sự trừng phạt thích đáng của pháp luật.

Dẫu vậy, dù tội phạm ma túy có phải trả giá nhường nào thì nỗi đau do ma túy gây ra cũng chẳng vì thế mà nguôi ngoai. Và nạn nhân của ma túy, đến thời điểm hiện tại cũng chưa hề có dấu hiệu suy giảm. Nếu như trước đây, người nghiện chủ yếu có trình độ văn hóa thấp, không công ăn việc làm, tập trung ở các thành phố lớn và các tỉnh Tây Bắc thì giờ đây, không ít người được xem là tinh hoa của xã hội (công chức, viên chức, sinh viên...) cũng đã và đang làm bạn với cái chết trắng. Họ, có thể vì thiếu hiểu biết nên bị dụ dỗ nhưng cũng không ít kẻ do ham muốn và sự buông thả bản thân để khi tỉnh ngộ thì tất cả đã quá muộn. Bởi, “90% người cai nghiện tái nghiện và chỉ 5% cai nghiện thành công”.

Nói không với ma túy. Để sự hi sinh của những chiến sĩ như Thiếu tá Vi Văn Nhất không trở nên vô nghĩa, để những người thương yêu mình không phải bất hạnh và hơn hết, là vì cuộc đời của chính mỗi chúng ta.

Khánh Lộc

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1