GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Mạnh tay với nạn xâm hại tình dục

Đăng lúc: 06/11/2017 09:51 (GMT+7)

-

“Xâm hại tình dục” trở thành đề tài thu hút sự chú ý rộng rãi của dư luận và truyền thông thế giới những ngày vừa qua. Dù đây không phải là đề tài mới song thực tế, nó cũng chưa bao giờ là cũ.

Bắt đầu từ một dòng trạng thái của nữ diễn viên Hollywood trong phim Phép thuật: “một người bạn đã đề nghị tôi thế này, nếu tất cả phụ nữ từng bị quấy rối hay tấn công tình dục cùng đăng trạng thái ‘me too’, chúng ta có thể khiến cho mọi người nhận thức được mức độ nghiêm trọng của vấn nạn này. Nếu bạn từng bị quấy rối hay tấn công tình dục hãy phản hồi dòng Tweet này bằng ‘me too’”. Dòng trạng thái ngay khi xuất hiện đã thu hút sự chú ý, quan tâm, chia sẻ và phản hồi rộng rãi của đông đảo cộng đồng mạng cũng như những người nổi tiếng.

“Me too”- tôi cũng vậy! ngắn gọn mà đầy đủ. Những con số phản hồi dòng trạng thái đủ để người ta nhận ra, xâm hại tình dục không còn là câu chuyện đơn lẻ, cá biệt. Nó đã thực sự là một vấn nạn trên thế giới, đòi hỏi cộng đồng và mỗi cá nhân phải thẳng thắn nhìn nhận, đối mặt.

Liên quan đến vấn đề này, vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Anh đã phải đệ đơn lên Thủ tướng xin từ chức. Xuất phát từ nguyên do ông bị một nữ MC cáo buộc về hành vi của ông cách đây 15 năm. Trong đơn xin từ chức, vị cựu Bộ trưởng đã thừa nhận về hành vi “thiếu chuẩn mực” của mình trong 15 năm về trước. Một sự thừa nhận dù muộn màng nhưng cái giá phải trả quả thực là rất đắt.

Thực tế, đã từ rất lâu, xâm hại tình dục không còn là vấn đề ở đâu đó nữa. Bởi nó diễn ra ở khắp mọi nơi trên thế giới, ở tất cả các giai tầng, môi trường xã hội. Liên quan đến những người nổi tiếng và cả những con người vô danh. Vậy nhưng tại sao những sự lên tiếng, tố cáo, phản kháng lại chỉ diễn ra một cách yếu ớt như vậy? Là vì nỗi sợ hãi từ người bị hại, khoảng tối vô hình nào đó để người trong cuộc cam chịu, chấp nhận. Hay còn bởi nguyên do nào khác?

Ở Việt Nam, vấn nạn xâm hại tình dục xảy ra thời gian qua khiến dư luận không khỏi lo lắng, bất bình. Từ chuyện những kẻ tuổi ngoài thất thập ở Bà Rịa - Vũng Tàu; Ba Vì (Hà Nội) xâm hại những đứa trẻ chỉ đáng tuổi cháu, chắt khiến ta không khỏi rùng mình. Hình ảnh kẻ thủ ác tiều tụy, kiệt sức trước phiên tòa xét xử không khiến người ta mủi lòng. Là vì, hành vi đó không thể tha thứ, nỗi đau, sự ám ảnh để lại cho những đứa trẻ biết đến bao giờ mới có thể nguôi ngoai.

Rồi đến những vụ án hiếp dâm man rợ liên tiếp bị phanh phui. Nhưng dường như tội ác vẫn diễn ra đâu đó, nhiều hơn những gì mà chúng ta vẫn nghe, vẫn biết, vẫn cảm thán mỗi ngày.

Có một điều, trên thế giới, những hành vi xâm hại tình dục của những kẻ bệnh hoạn - dù là người nổi tiếng thì vẫn phải trả giá, xử lý. Như chuyện “ông trùm” của Hollywood hay vị cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anh. Để lại sau đó là những nỗi xấu hổ, và tụt dốc sự nghiệp.

Phải chăng, khi sự vào cuộc của các cơ quan, ban ngành chức năng vẫn còn chậm chạp trong nỗi đau của những người bị hại yếu thế; tội ác còn được bao che bởi những sức mạnh, thế lực vô hình; người bị hại vẫn mang tâm lý cam chịu, xấu hổ thay vì mạnh mẽ lên tiếng tố cáo đanh thép... chừng đó, xâm hại tình dục vẫn là đề tài nhạy cảm không thể cũ. Và rồi nạn xâm hại tình dục vẫn còn nhức nhối.

Khánh Lộc


0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
2