GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Mạng ảo, tai hại thật

Đăng lúc: 16/04/2018 10:40 (GMT+7)

Trong lúc nhiều người lên án tin đồn thất thiệt được phát ra từ mạng xã hội thì mới đây một vụ cháy chợ xảy ra tại Tuyên Quang mà động cơ của thủ phạm đơn giản chỉ là đốt để bạn gái câu like trên mạng xã hội. Xem ra vẫn còn có quá nhiều người vì mạng xã hội trở nên ảo giữa đời thực.

Kẻ ác trong vụ cháy chợ Tam Cờ, TP Tuyên Quang đã khai với cơ quan công an rằng, lý do đốt chợ là để bạn gái mới quen qua mạng xã hội đến quay phim, viết bài giật gân trên mạng xã hội Facebook nhằm “câu like”. Thông tin trên ngay sau khi được phát đi đã khiến nhiều người giật mình. Tai hại ở chỗ, chỉ vì những like vô thưởng vô phạt kia đã khiến nhiều người lâm vào cảnh khó khăn, thậm chí có người điêu đứng vướng vào pháp luật.

Không thể phủ nhận, mạng xã hội với nhiều tiện lợi đã kết nối được mọi người đến gần nhau hơn. Nhưng cũng từ mạng xã hội mà người ta đã lợi dụng, biến tấu ra đủ thứ trên đời. Từ mạng xã hội người ta gây chú ý bằng những thông tin độc, lạ, hấp dẫn, để câu like, để bán hàng online, để khủng bố, thậm chí để thực hiện một động cơ chính trị.

Còn nhớ, đầu tháng 11/2017, Thanh tra Sở TT&TT đã xử phạt hành chính đối với bà Trần Thị Hường (xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa) vì hành vi cung cấp, truyền đưa thông tin xuyên tạc lên mạng xã hội. Cụ thể, người phụ nữ này đã sử dụng mạng xã hội facebook để xuyên tạc, đăng tải và truyền đưa thông tin bắt cóc trẻ em ở xã Vĩnh Minh, huyện Vĩnh Lộc, gây hoang mang dư luận.

Không chỉ ở Thanh Hóa, ở nhiều nơi đã xuất hiện những thông tin như, máy bay rơi ở Nội Bài, bắt cóc trẻ em để tống tiền ở Buôn Mê Thuột...Thậm chí là những dòng tin xuyên tạc, nói xấu lãnh đạo. Dù là những dòng tin vô căn cứ, giả dối nhưng nó cũng khiến rất nhiều người ham thông tin lạ tin theo.

Trong khi đó, thông tin đưa lên mạng xã hội thường xuất phát từ cá nhân, không thông qua kiểm duyệt, không ai kiểm chứng nên chẳng đáng tin. Thậm chí người ta còn dùng những tài khoản ảo để tung lên mạng những thông tin ảo.

Thế rồi, từ một bức ảnh, người ta có thể sửa, gắn vào đó một thứ tin nhảm, giật gân rồi tung lên mạng xã hội, sẽ thu được sự chú ý của rất nhiều người. Những chuyện vỡ đê sông Mã; chuyện hồ thủy điện bị vỡ; hoặc chuyện bắt cóc trẻ em; khủng bố...đã xuất hiện trên mạng xã hội và gây thất thiệt.

Những dòng tin xuyên tạc, xấu, độc, không người kiểm duyệt cứ thế mà xuất hiện ngày càng nhiều đã khiến không ít người quay lưng lại với mạng xã hội. Thậm chí mới đây, ông chủ sáng lập Facebook Mark Zuckerber đã phải nhiều phiên điều trần trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ vì Facebook đã làm rò rỉ thông tin cá nhân của hàng triệu người dùng.

Kẻ tung tin đồn thất thiệt đã bị cơ quan chức năng xử lý, nhưng cái đáng nói ở chỗ, người tiếp nhận cũng quá dễ dãi với những thông tin trên.

Mạng xã hội vốn có nhiều tiện lợi, được sinh ra nhằm mục đích kết nối mọi người trên thế giới xích lại gần nhau hơn. Đó là kênh giao tiếp đầy nhân văn và hữu ích. Nhưng muốn giữ được bản chất nhân văn đó của mạng xã hội, người dùng cũng cần phải nhân văn.

Đồng Thành

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1


Dự báo thời tiết Thanh Hóa