GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Kỳ vọng sự đổi thay

Đăng lúc: 05/09/2019 10:09 (GMT+7)

Như lời hẹn thường niên, mỗi năm chỉ một lần, sáng 5/9 hàng triệu học sinh, sinh viên trên khắp mọi miền Tổ quốc lại cùng nhau hân hoan đón ngày khai giảng. Một Năm học mới bắt đầu, cho những niềm vui, khát vọng và cả kỳ vọng đổi thay tích cực.

Để buổi lễ khai giảng đầu năm học mới diễn ra nhanh gọn nhưng trọn vẹn ý nghĩa vốn có, mới đây, Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã có văn bản gửi đến các trường với nhiều nội dung đáng chú ý. Trong đó, thời gian tổ chức khai giảng sẽ diễn ra trong vòng 60 phút với tất cả các nghi lễ trang trọng, cần thiết và không thả bóng bay để bảo vệ môi trường.

Sẽ không còn những báo cáo thành tích dài lê thê mà dường như năm nào cũng được sử dụng; không còn những ề à quan tâm, dặn dò kiểu hình thức của một số lãnh đạo địa phương; hay hàng giờ phơi nắng uể oải dưới sân trường của hàng trăm em nhỏ. Thay vào đó, học sinh sẽ là trung tâm của buổi khai giảng. Để các em hiểu mình được quan tâm, dạy dỗ và kỳ vọng ra sao. Và khoảng thời gian dù ngắn ấy cũng đủ để nhà trường, phụ huynh và chính quyền địa phương cùng ngồi lại để hiểu hơn về trách nhiệm của mình.

Khi học sinh được xem là trung tâm của giáo dục, chứ không phải thành tích của thầy cô, nhà trường, địa phương thì mỗi đứa trẻ sẽ được thương yêu, quan tâm, chăm sóc, dạy dỗ bằng tất cả tình yêu của gia đình, nhà trường và xã hội. Để mỗi ngày đến trường sẽ thực sự là ngày vui.

Và trong năm học này, câu chuyện về việc bảo vệ môi trường sống sẽ không còn là trách nhiệm của riêng ai. Bắt đầu từ việc không thả bóng bay, sử dụng vật liệu nhựa... Điều đó chắc chắn sẽ gây ra ít nhiều hụt hẫng cho các em nhỏ. Song sự thay đổi đó là cần thiết. Môi trường sống đã bị ô nhiễm quá nghiêm trọng, nếu không bắt đầu thay đổi từ những hành động nhỏ nhất thì sẽ không thể có thế hệ trẻ tự ý thức về trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta. Bởi vậy, việc không thả bóng bay, vật liệu nhựa trong buổi lễ khai giảng năm học mới 2019 - 2020 được kỳ vọng sẽ tác động tạo nên thói quen cho mỗi công dân ngay khi còn nhỏ.

Cùng với niềm hân hoan đón chào năm học mới, cũng là những ưu tư, trăn trở lẫn kỳ vọng của người dân về ngành giáo dục nước nhà. Vẫn còn đó những nhức nhối, bất cập trong công tác đào tạo, thi cử, mua bán bằng cấp... đã bị cơ quan chức năng phanh phui trong thời gian qua. Sự gian lận, dối trá không chỉ là bất công cho những người học thật, thi thật. Hệ lụy còn lâu dài với cả xã hội. Sẽ về đâu nếu những kẻ mua điểm, mua bằng cấp, xem nhẹ việc học hành, gian lận thi cử sau đó vẫn thăng quan tiến chức, thậm chí cao giọng nói về đạo đức và sự ngay thẳng...

Để ngăn chặn, chấm dứt những bất cập ấy, không ai khác phải chính ngành Giáo dục nhận quả bóng trách nhiệm. Bắt đầu từ việc mạnh tay xử lí nghiêm các cơ sở đào tạo xem bằng cấp là món hàng mua bán, trục lợi của một số kẻ đứng đầu; thổi còi, thậm chí là xử lý những cơ sở đào tạo dễ dãi trong việc liên kết, cấp bằng... Đương nhiên, để những quyết định mạnh tay, thẳng thắn từ  ngành GD&ĐT thực sự có hiệu quả, đủ sức răn đe, chắc chắn rất cần đến sự phối hợp của ngành chức năng và cả ủng hộ của xã hội.

Rất nhiều những kỳ vọng mà người dân đang chờ đợi ở ngành Giáo dục nước nhà và vị "Tư lệnh" ngành. Đó chắc chắn sẽ không phải là câu chuyện có thể giải quyết trong thời gian ngắn. Vậy nhưng, ở năm học mới này, bắt đầu từ những thay đổi dù rất nhỏ, chúng ta tin rằng, ngành GD&ĐT nước nhà sẽ tạo nên những đổi thay lớn trong sự nghiệp “trăm năm trồng người”.

Khánh Lộc

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1