GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Kỳ tích từ sự quyết tâm cao

Đăng lúc: 29/01/2018 11:43 (GMT+7)

Kỳ tích mà các cầu thủ U23 Việt Nam làm được tại Giải vô địch U23 châu Á đã làm thỏa lòng không chỉ người hâm mộ môn thể thao vua, mà còn khiến cả những người vốn chẳng quan tâm cũng phải gật đầu thốt lên: kỳ diệu! Nó được ví như câu chuyện cổ tích đã được hiện thực hóa bởi các chàng cầu thủ trẻ. Và từ chuyện bóng đá, người ta nghĩ nhiều hơn đến những chuyện khác: chuyện của quyết tâm.

Trước giờ khai cuộc trận chung kết Giải vô địch U23 châu Á giữa U23 Việt Nam và U23 Uzbekistan, người hâm mộ trên dải đất hình chữ S đã tự nhủ: dù kết quả có thế nào thì các em - những tuyển thủ trẻ U23 Việt Nam cũng đã thực sự là người hùng.

Là bởi, lịch sử bóng đá Việt Nam chưa bao giờ chứng kiến những giờ phút thăng hoa của môn thể thao vua tuyệt diệu đến như vậy. Từng bị xem là đội bóng sẽ phải dừng lại sớm ở vòng bảng. Không nhiều người đặt niềm tin và hi vọng rằng các cầu thủ của chúng ta sẽ có thể tiến sâu vào các vòng tiếp theo của giải đấu. Vậy nhưng, kỳ tích đã xuất hiện. U23 lần lượt vượt qua các đối thủ nặng ký. Đến tận khi U23 Việt Nam giành chiến thắng ở vòng bán kết trước đội nhà giàu Qatar thì nhiều người mới thực sự tin rằng đó không phải giấc mơ, cũng chẳng phải may mắn.

Thành quả của một quá trình tập luyện không ngừng nghỉ; thành quả của một tập thể chung sức, dốc lòng cùng quyết tâm; thành quả của những cố gắng cho mục tiêu phía trước; thành quả của cả những hi vọng những tưởng sẽ thật khó hiện thực hóa... Và thành quả, đủ để không chỉ người Việt, mà cả bạn bè năm châu tin rằng: kỳ tích với bóng đá Việt Nam đã thực sự đến. Nhưng để làm nên kỳ tích đó là những trăn trở, giọt mồ hôi, nước mắt... rớt xuống sân cỏ. Để  ta hiểu rằng: kỳ tích được tạo nên không phải bởi sự may mắn. Đó là niềm tin, quyết tâm.

Nóng hổi với vòng quay của giải bóng đá châu lục những ngày này là câu chuyện quyết tâm chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước ta. Lần đầu tiên trong lịch sử đất nước một nguyên Ủy viên Bộ Chính trị phải đối diện với vòng lao lý. Cùng với đó là lần lượt những quan chức lãnh đạo cơ quan, đơn vị nhà nước từng một thời nổi danh.

Có lẽ, đây cũng là lần đầu tiên sau hơn 40 thống nhất đất nước, cuộc chiến chống tham nhũng dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước lại mạnh mẽ, thu hút sự chú ý, dõi theo và cả kỳ vọng của người dân đến như vậy.

Sự suy thoái đạo đức cách mạng, sự tham lam, trơ trẽn của một bộ phận không nhỏ những “công bộc” của dân khiến tham nhũng đã thực sự trở thành vấn nạn. Và giải quyết, xử lý tham nhũng quả thực không phải chuyện giản đơn khi mà quyền lực, tiền bạc, mối quan hệ tạo thành những nhóm lợi ích vẫn đang không ngừng bòn rút tiền bạc, tài sản của đất nước, người dân.

Nhưng với những động thái quyết liệt, dứt khoát, sự quyết tâm cao bằng việc xử lý và đưa ra xét xử một số quan chức cấp cao, Đảng và nhà nước đang tăng cường niềm tin trong lòng người dân, rằng: chống tham nhũng thực sự không có vùng cấm. Và mọi sai phạm sẽ phải trả giá trước pháp luật.

Với sự phức tạp của vấn nạn tham nhũng như hiện nay thì đây không phải câu chuyện ngày một, hai. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhà nước, sự nghiêm minh của pháp luật, người dân cả nước tin rằng: cuộc chiến chống tham nhũng cũng sẽ đạt được những thành công thực sự.

Khánh Lộc

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1