GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Kỳ nghỉ hè của con tôi

Đăng lúc: 09/08/2018 10:12 (GMT+7)

Những năm trước, sau khi kết thúc 9 tháng học của con, tôi và vợ luôn bàn bạc về 3 tháng hè. Cả hai chúng tôi đều là dân kinh doanh nên ban ngày không có thời gian ở nhà để bên con, dẫn con đi chơi đâu đó. Bạn bè, hàng xóm góp ý nên cho thằng bé đi học thêm, học năng khiếu hoặc thuê một bảo mẫu ở nhà trông chừng. Nói chung con tôi cũng thích vài môn thể thao nhưng tôi nghĩ nghỉ hè là thời gian để con thư giãn sau 9 tháng căng thẳng đầu óc nên tôi và vợ không cho cháu học bất cứ môn học nào hay môn năng khiếu nào.

Sau nhiều lần suy tính, cuối cùng tôi và vợ nhất trí cho con về quê ngoại. Ngoại cháu ở vùng đồng bằng, có nhiều thứ để cho cháu vui chơi cũng như kết hợp học những kỹ năng sống. Hai cậu của con tôi là dân làm nông, hứa sẽ chăm sóc thằng cháu cưng một cách chu đáo. Khi tôi đề cập chuyện về quê, khỏi phải nói, thằng bé thích thú lắm. Chẳng nghe tôi nói thêm, nó đã vội vào phòng thu xếp quần áo vào ba lô một cách tự giác.

Những ngày con ở quê,  tôi thường gọi điện về hỏi thăm tình hình xem con có thích nghi với môi trường ở đó không. Con than rằng nắng đen da nhưng kèm theo tiếng cười sảng khoái: "Cực nhưng vui lắm ba mẹ ơi". Cậu con tôi kể, sáng sớm cậu đã đánh thức thằng bé dậy nhặt trứng vịt trong chuồng, ra đồng chăn vịt, nhổ cỏ lúa. Có hôm thì thăm câu, giăng lưới bắt cá. Buổi trưa, thằng bé được về nhà sớm để xem bà và các dì nấu ăn, không quên ghé những ao sau nhà hái rau muống, rau đắng... Dùng cơm xong, con được ngủ một giấc đến 3 giờ rồi lại tiếp tục theo cậu đi cắm câu, tát mương, mò cá. Khi mặt trời đã rúc sau lũy tre làng thì cậu cháu ra kênh tắm sông. Hai cậu cố gắng dạy con tôi bơi lội và những kỹ năng thoát đuối nước theo phương pháp dân gian.

Sau một tháng xa nhà, con tôi đã biết nấu cơm bằng củi, làm bếp, giặt đồ bằng tay, mò cá, gặt lúa, đan rế... Con còn khoe với vợ chồng tôi rằng: "Con đã biết bơi lội rồi ba mẹ ơi, kể cả bơi xuồng nữa đó".

Ngày đón con về để chuẩn bị vào năm học mới, nhìn con mà vợ chồng tôi xúc động. Thằng bé đen nhẻm nhưng nhìn thôi  đã nhận ra sự trưởng thành, cứng cáp, không yếu đuối như "gà công nghiệp" nữa. Hàng xóm ai cũng tấm tắc khen cháu lớn lên trông thấy. Tôi cũng hiểu, lớn ở đây không phải là thể xác, mà từ một con gà công nghiệp, trắng trẻo, rụt rè, cậu con trai đã mạnh dạn, tự tin mang dáng dấp của người lớn.

Ấy thế mới hiểu, cứ gì phải đưa con đi học hết lớp kỹ năng này đến kỹ năng khác, hay chăm bẵm nhốt con trong nhà với tivi điện thoại và những trang thiết bị tối tân. Lũ trẻ cần sự va đập, va đập nhưng vẫn trong vòng quản lý của gia đình. Không có bài học nào lớn hơn bài học cuộc sống xung quanh mình. Theo tôi, các phụ huynh cũng nên cho con mình có những ngày hè bổ ích, thay vì bắt con miệt mài bên những trang sách trong 12 tháng. Chúng ta có nhiều giải pháp để con cái học theo cách chơi, chơi mà học, qua đó trang bị kỹ năng sống thật chắc để làm hành trang tự tin bước vào đời.

Đặng Trung Thành

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1