GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Đánh trộm vào nhà - liệu còn đủ sức cân nhắc?

Đăng lúc: 07/12/2017 11:05 (GMT+7)

Một người dân ở Hà Nội vừa bị công an khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng để điều tra tội "Giết người" sau khi bị cho là đánh một cậu bé 15 tuổi vì phát hiện cậu đột nhập nhà mình để trộm cắp tài sản. Câu chuyện đang dấy lên luồng tranh luận trong xã hội. Mỗi người một ý.

Tôi tự tưởng tượng nếu trong tình huống ấy tôi sẽ thế nào? Giả vờ như không biết gì hay phản ứng? Chắc chắn những người bị coi là nhát gan như tôi chọn phương án an toàn giả vờ ngủ, ngủ say như chết. Những người có đủ dũng khí may ra mới dám đối mặt với những tên trộm. Đơn giản trong lúc ấy, cái sống và cái chết, đổi đời hoặc vào tù ấy, chắc chắn những tên trộm sẽ càng trở nên hung dữ, liều mình hơn bao giờ hết.

Và tôi đã chứng kiến những tên trộm chó, trộm xe máy khi bị tóm gọn thê thảm đến mức nào. Trong khi tất cả mọi người hả hê đạp, đá, đánh, thì những tên trộm bẹp dí, co dúm và sợ sệt. Hầu hết kết thúc là việc đưa nạn nhân vào bệnh viện, nhưng cũng không ít những tên trộm bị đánh chết.

Chuyện cậu bé 15 tuổi tôi vừa kể trên bị đánh mang nhiều thương tích ở vùng đầu và tay, tình trạng lơ mơ, thiếu tỉnh táo, và dẫn đến cái chết có lẽ chẳng phải lần đầu tiên chúng ta nghe thấy hay nhìn thấy. Với 2 luồng ý kiến, một bên cho rằng cơ quan công an bắt tạm giam người này là không hợp lý vì người này đang phòng vệ chính đáng, một bên thì cho rằng việc đánh trộm đến mức để lại nhiều thương tích thì cũng cần “xem xét” lại.

Liệu đây có phải tự vệ chính đáng không? Mọi người đã đưa ra những văn bản luật như Điều 22 Luật Hiến pháp năm 2013, Điều 46 Bộ Luật Dân sự năm 2005 quy định: Công dân có quyền có nơi ở hợp pháp. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở. Không ai được tự ý vào chỗ ở của người khác nếu không được người đó đồng ý. Trong trường hợp chủ thể có hành vi xâm phạm chỗ ở hợp pháp của người khác thì sẽ chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật. Như vậy, hành vi đột nhập nhà ở người khác vào ban đêm là hành vi trái pháp luật, không thể xác định là trộm hay cướp nên chủ nhà tự vệ là cần thiết và phù hợp với các quy định của pháp luật về tự vệ chính đáng.

Có thể xem là tự vệ nếu chúng ta chỉ hoàn toàn dừng ở mức độ, bắt tên trộm, còn sẽ là khủng khiếp hơn nếu chúng ta trả thù cho những bực tức dồn nén, những tổn thất về kinh tế. Pháp luật không cho phép bất cứ ai đứng trên pháp luật để “xử” người vi phạm. Thậm chí nếu đánh người thì có thể bị truy tố về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác hoặc tội giết người.

Chúng ta đã chứng kiến hoặc nghe thông tin về những vụ việc đau lòng, những vụ thảm sát cả gia đình. Có thể phòng vệ là tâm lý đầu tiên khi bị ai ra tay với bản thân mình và gia đình. Nhưng suy cho cùng, sau cái phòng vệ ấy lại là một sinh mệnh ra đi.

Mà ra đi chỉ vì để người ta được hả hê đánh, giết. Đương nhiên lúc đó trước một cộng đồng người “tử tế”, những tên trộm/ cắp/ cướp chẳng có cơ hội nào để sửa sai hay bao biện.

Dù là không có thời gian để cân nhắc về hành động của mình, dù phản ứng tự nhiên, nhưng không cho người khác cơ hội thay đổi, làm lại cuộc đời, mà cướp đi tính mạng người ta để mình phải mang tội, đó chẳng phải là việc không nên hay sao?

Chi Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1