GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Bước ngoặt cuộc đời

Đăng lúc: 22/07/2019 09:33 (GMT+7)

Đại học có thể là con đường tốt nhất nhưng không phải duy nhất để đi đến thành công. Nhận định không mới song ý nghĩa và tính thời sự thì đến thời điểm hiện tại, dường như vẫn đúng.

Những ngày này, sau khi có kết quả kỳ thi THPT Quốc gia, cũng là lúc nhiều bậc phụ huynh, học sinh không khỏi do dự với những quyết định chọn trường. Chọn trường phù hợp với điểm thi để có một suất vào đại học? Chọn nghề hót, trường nổi tiếng? Hay chọn theo khối ngành nghề mà mình yêu thích?... giữa rất nhiều lựa chọn, đâu sẽ là lựa chọn chuẩn xác? Câu hỏi thật khó để trả lời.

Tôi chợt nhớ đến những người bạn cùng cấp 3 với mình ngày trước. Ngày ấy, cánh cửa đại học dường như hẹp hơn và chúng tôi không có nhiều sự lựa chọn như bây giờ. Một quyết định đăng kí trường dự thi thiếu chuẩn xác cũng khiến cho giấc mộng vào đại học đành bỏ lỡ. Gặp lại nhau sau hơn chục năm ra trường, dường như, những người thành đạt trong lớp tôi bây giờ, phần nhiều không đi con đường vào đại học.

Nói như vậy không có nghĩa học đại học là sai lầm. Nhưng nếu được chọn lựa lại, tôi không dám chắc mình có còn say mê đi con đường ấy? Thậm chí, hơn một lần khó khăn, bế tắc trong công việc, tôi còn thầm ước giá như ngày ấy mình không đỗ đại học, mọi thứ có thể đã khác.

Tốt nghiệp cấp ba - thời điểm bản lề cho những quyết định lựa chọn hướng đi trong cuộc đời của mỗi người. Học một ngành nghề phù hợp ở ngôi trường tốt, ra trường tìm được công việc như ý, thu nhập ổn định... đó đương nhiên là may mắn, hạnh phúc.

Vậy nhưng, hẳn bạn cũng từng nghe đến công bố có khoảng hơn 200.000 cử nhân trình độ đại học hiện đang thất nghiệp (năm 2018). Một thông tin khác, năm học 2019 - 2020, tỉ lệ thí sinh đăng kí xét tuyển vào các trường đại học vẫn có xu hướng tăng ở các ngành nghề có tỉ lệ thất nghiệp cao sau khi ra trường (kinh tế, tài chính...), còn những ngày mà xã hội đang cần, đang thiếu (khoa học cơ bản; khoa học kỹ thuật...) lại vẫn có nguy cơ không tuyển đủ sinh viên. Đây rõ ràng là sự khập khiễng, khi người học vẫn xem bằng đại học giống như tấm “vé thông hành”, hay đơn giản chỉ như vật sức để trang trí, khoe khoang. Dù rằng, chẳng ai tự hào khi nhận mình thất nghiệp sau đại học.

Sinh viên ra trường thất nghiệp, ngoài nguyên nhân chủ quan đến từ người học, còn do chất lượng giáo dục đại học ở nhiều đơn vị đào tạo đang thực sự có vấn đề. Chương trình đào tạo không bám sát thực tiễn phát triển của xã hội... khiến cho nhiều doanh nghiệp dù rất cần lao động song phải thốt lên đầy ngao ngán: phần nhiều ứng viên sau khi trúng tuyển đều phải... đào tạo lại. Đương nhiên, câu chuyện về chất lượng đào tạo đại học thuộc tầm vĩ mô, trách nhiệm lớn cũng thuộc về những người làm chính sách.

Chỉ nhắc bạn, điều đầu tiên mỗi người cần làm, phải làm khi được xem là công dân trưởng thành chính là việc chịu trách nhiệm. Chịu trách nhiệm ở mỗi lựa chọn, quyết định và hành động. Dù biết, các bạn trẻ đang ở ngưỡng tuổi đẹp nhất của cuộc đời. Khi những say mê, náo nức hay khát vọng khẳng định mình vẫn luôn cháy bỏng thì một vài sự lựa chọn hay quyết định sai lầm có thể là điều dễ hiểu. Nhưng, bạn biết đấy, thời gian vốn chỉ có một chiều và cuộc đời cũng không có giá như. Vậy nên, dù muốn, dù không, bạn sẽ vẫn là người phải chịu trách nhiệm cho lựa chọn: đi con đường mình thích? mình muốn? hay mình cần?

Khánh Lộc

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1