GMT+7
Trang chủ / Giáo dục

Trường THPT Lê Hoàn: 50 năm một chặng đường vẻ vang

Đăng lúc: 08/11/2017 11:00 (GMT+7)

- Tự hào là ngôi trường mang tên Anh hùng dân tộc Lê Hoàn, các thế hệ thầy và trò Trường THPT Lê Hoàn (huyện Thọ Xuân) đã vượt qua nhiều giai đoạn khó khăn, đưa trường trở thành điểm sáng của tỉnh trong công tác nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Phát huy truyền thống

Được thành lập vào năm 1967, giữa những năm tháng ác liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước với tên gọi ban đầu là Trường phổ thông cấp III Thọ Xuân 2 (xã Phú Yên), thầy và trò nơi đây đã khắc phục sự thiếu thốn, thi đua dạy tốt, học tốt. Cùng với đó, các thế hệ giáo viên và học sinh của nhà trường đã xếp bút nghiên tình nguyện lên đường đi chiến đấu. Nhiều người đã hy sinh, nhiều người để lại một phần thân thể nơi chiến trường trở về tiếp tục cống hiến đời mình cho sự học của con em vùng tả Ngạn sông Chu – khu vực chịu nhiều ảnh hưởng từ cuộc chiến tranh chống phá miền Bắc của đế quốc Mỹ.

Những ngày tháng sau đó, thầy và trò của Trường phổ thông cấp III Thọ Xuân 2 đã phải xuống đồng đi cấy lúa để tự túc lương thực, trồng cây xanh trong vườn trường và tham gia chưng cất tinh dầu bạc hà để thực hành thí nghiệm. Không muốn học sinh các xã vùng trên phải đi học quá xa, CBGV và học sinh của nhà trường đã tự tay xây dựng xong cơ bản khu A ở Phú Yên và tiếp tục xây dựng thêm khu B ở xã Thọ Minh. Tuy vất vả hơn vì phải đi lại dạy học ở nhiều điểm trường nhưng các thầy, cô giáo lại xem đó là niềm vui vì không chỉ tiết kiệm cho Nhà nước hàng trăm triệu đồng, góp phần giải quyết những khó khăn trước mắt cho nhà trường mà còn giúp phụ huynh yên tâm hơn.

Từ những ngày tháng gian khổ ấy, nhiều thầy cô đã trở thành giáo viên giỏi, chiến sĩ thi đua, nhà giáo ưu tú; không ít người trở thành cán bộ lãnh đạo, quản lý của các nhà trường. Nhiều cán bộ đã trở thành lãnh đạo của huyện, của tỉnh và của ngành giáo dục. Noi gương thầy giáo, cô giáo, nhiều học sinh của nhà trường đã nỗ lực vươn lên học giỏi, trở thành những học sinh ưu tú. Trong số đó, không ít học sinh sau này đã làm tướng lĩnh, sỹ quan, GS - PGS, tiến sỹ, nhà khoa học, nhà giáo, kỹ sư, bác sỹ, cán bộ chủ chốt cấp huyện, cấp tỉnh, những danh nhân thành đạt tiên phong trong công cuộc phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, những công nhân, nông dân ngày đêm hăng say lao động sản xuất đem lại nguồn của cải vật chất cho xã hội.

 635338002.jpg

Phát huy truyền thống, Trường THPT Lê Hoàn vươn lên trở thành điểm sáng của ngành GD&ĐT Thanh Hóa.

Tự hào hôm nay

Được sự quan tâm các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền, của ngành GD&ĐT Thanh Hóa, Trường phổ thông cấp III Thọ Xuân 2 đã vượt lên mọi thách thức để không ngừng lớn mạnh về mọi mặt. Đặc biệt, từ năm 1997 sau khi trường được đổi tên thành Trường THPT Lê Hoàn và được chuyển về vị trí mới ở xã Xuân Lai thì nhà trường đã có một sự thay đổi rõ rệt về diện mạo, cũng như sự phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng. Sau thời gian chưa đầy mười năm, với ý chí quyết tâm cao cùng sự năng động, sáng tạo của tập thể lãnh đạo, Hội đồng sư phạm nhà trường qua các thế hệ, sự đóng góp của các bậc phụ huynh, các cựu học sinh, nhà trường đã có 4 khu nhà cao tầng đầy đủ phòng học, phòng chức năng, nhà hiệu bộ và hiện đã quy hoạch hệ thống sân chơi bãi tập, nhà đa năng… Đó chính là điều kiện thuận lợi để chất lượng giáo dục của nhà trường ngày càng được nâng cao một cách toàn diện. Chỉ tính trong 5 năm trở lại đây, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT luôn đạt trên 97%; hơn 50% học sinh thi đỗ vào các trường đại học, trong đó nhiều năm liên tục có học sinh đạt 27 điểm trở lên. Ngoài ra, Trường THPT Lê Hoàn cũng là đơn vị tiêu biểu của huyện nhà trong công tác giáo dục đạo đức, pháp luật, kỹ năng sống cho học sinh và tổ chức tốt các hoạt động ngoại khóa, giáo dục hướng nghiệp - dạy nghề, giáo dục quốc phòng - an ninh,… Nhờ đó mà nhiều năm liên tục, nhà trường đạt danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc, được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba (2002), cùng với nhiều bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh.

Chào mừng 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2017) năm nay cũng là dịp Trường THPT Lê Hoàn kỷ niệm 50 năm thành lập. Hi vọng rằng, đây sẽ là bước ngoặt mới để thầy và trò của nhà trường có thêm động lực xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia vào năm 2018, góp phần đưa huyện Thọ Xuân đạt tiêu chuẩn huyện nông thôn mới trước năm 2020 theo Nghị quyết HĐND huyện Thọ Xuân lần thứ XIX.

Bùi Trang

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1