GMT+7
Trang chủ / Giáo dục

Thanh Hóa mạnh tay cấm nhiều khoản thu trong năm học mới

Đăng lúc: 02/08/2018 10:00 (GMT+7)

- Sở GD&ĐT Thanh Hóa vừa ban hành văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện các khoản thu, chi ngoài ngân sách trong các trường học năm học 2018 - 2019.

Theo đó, các khoản thu trong năm học 2018 - 2019 theo quy định của Nhà nước, gồm: Bảo hiểm y tế; thu, chi học phí; tiền gửi xe đạp (mức thu tối đa trông giữ xe đạp của 1 HS là 15.000 đ/tháng; xe máy là 30.000 đ/tháng); giá dịch vụ thi tuyển sinh vào lớp 10, thi THPT Quốc gia hàng năm, Sở GD&ĐT có văn bản hướng dẫn riêng.

Về việc tổ chức dạy thêm, học thêm đối với các trường THCS và trường THPT thực hiện theo quy định của UBND tỉnh. Theo đó, các trường thu tối đa không quá 17.000 đ/buổi/HS đối với lớp dưới 30 HS; tối đa không quá 15.000 đ/buổi/HS đối với lớp từ 30 đến 45 HS.

Đối với các trường tiểu học, căn cứ vào giáo viên hiện có và cơ sở vật chất nhà trường để có kế hoạch tổ chức dạy tăng buổi, bồi dưỡng nghệ thuật, thể thao và kỹ năng sống cho phù hợp, nhưng không được thu tiền của HS.

Ngoài ra, các khoản thu của tổ chức, đoàn thể liên quan đến HS, như: Quỹ Đoàn, Đội; quỹ Hội Chữ thập Đỏ do các tổ chức Đoàn, Đội, Hội thu, chi theo quy định và có sự kiểm tra, giám sát của lãnh đạo các đơn vị, trường học; Đối với quỹ Khuyến học, các đơn vị, trường học không được huy động từ HS đang học tại trường. Quỹ này do Hội Khuyến học vận động từ các tổ chức, nhà hảo tâm, các doanh nghiệp và các hội viên đóng góp theo quy định điều lệ Hội Khuyến học.

Văn bản cũng quy định, khoản thu Bảo hiểm thân thể sẽ do tổ chức Bảo hiểm triển khai thu, nhà trường không được thu và không giao giáo viên chủ nhiệm thu.

Đối với các khoản thu phục vụ trực tiếp HS, như: Trả tiền công phục vụ bán trú, ăn bán trú, mua bổ sung thêm hàng năm về đồ dùng và dụng cụ để dùng chung phục vụ bán trú cho HS; tiền nước uống; trông trẻ ngoài giờ, hồ sơ HS lớp đầu cấp; các trường học tổ chức triển khai, chỉ thực hiện thu khi CMHS thống nhất và tự nguyện.

Đồng thời, phải thực hiện đầy đủ các điều kiện sau: Căn cứ tình hình thực tế và nhu cầu của CMHS, các trường xây dựng dự toán chi tiết các khoản chi để làm cơ sở xây dựng mức thu cho phù hợp theo nguyên tắc thu đủ chi, báo cáo Phòng GD&ĐT thẩm định trước khi triển khai.

Tổ chức hội nghị để công khai, thống nhất về nội dung, mục đích, mức thu theo nguyên tắc thu đủ chi; thông báo trước CMHS các lớp và giáo viên về kết quả thực hiện vào cuối năm học.

Văn bản quy định rõ: Các khoản không được thu trong các cơ sở giáo dục, như: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Việc thực hiện mua đồ dùng cá nhân phục vụ bán trú của HS; đồng phục, sách vở, đồ dùng  học tập, học phẩm... các nhà trường phải thống nhất với Hội CMHS về mẫu, màu sắc để CMHS tự mua và đưa đến trường cho HS.

Không thu đóng góp của phụ huynh HS để phục vụ chi thường xuyên mà ngân sách nhà nước đã bố trí theo quy định như: Chi hỗ trợ hoạt động giáo dục, điện sáng, bảo vệ trường, nước sinh hoạt, hoạt động tập thể, thi đua khen thưởng, phụ đạo HS yếu, bồi dưỡng HS giỏi.

Không được thu tiền vệ sinh trường, lớp và các công trình vệ sinh (đối với học sinh THCS, THPT, Trung tâm GDNN-GDTX, Trung tâm GDTX, Trung tâm KTTH-HN tỉnh), các trường phải tổ chức cho HS lao động.

Các tổ chức, cá nhân thuộc Sở GD&ĐT, phòng GD&ĐT; cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên của các trường học tuyệt đối không được thực hiện hoặc tham gia thực hiện việc giới thiệu, quảng bá, vận động mua, phát hành sách tham khảo tới học sinh hoặc CMHS dưới bất kỳ hình thức nào.

Văn bản cũng nêu rõ, địa phương nào để xảy ra tình trạng lạm thu, gây bức xúc trong nhân dân thì Trưởng phòng GD&ĐT phải chịu trách nhiệm trước UBND huyện, thị xã, thành phố và Sở GD&ĐT. Các trường THPT, Trung tâm GDTX và Trung tâm KTTH-HN tỉnh chịu trách nhiệm trước Sở GD&ĐT về thực hiện các khoản thu, chi theo quy định trong hướng dẫn này...

P.V

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1