GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Quyền lực Smartphone

Đăng lúc: 08/01/2018 10:18 (GMT+7)

Đã có rất nhiều bức ảnh khiến người xem lặng người, lột tả chân thực mối quan hệ giữa chiếc điện thoại thông minh và con người. Từ bao giờ mối quan hệ ấy đã trở thành mối quan hệ phụ thuộc, nhưng không phải điện thoại phụ thuộc vào con người mà ngược lại. Sự phụ thuộc ấy vô tình tạo nên một thế hệ trẻ hễ có thời gian rỗi thì lại cúi đầu nhìn chằm chằm vào điện thoại. Và không khó khi người ta gọi đó là thế hệ "cúi đầu”.

Nhiều người nói không sai khi nói chiếc điện thoại thông minh là thế giới thu nhỏ của mỗi người. Bởi mọi thứ, từ công việc đến các ứng dụng trong sinh hoạt, giải trí, kiểm tra sức khỏe, y tế... đều có trong điện thoại. Thế giới ấy rất dễ tiếp xúc qua những lần chạm tay, không tốn nhiều sức lực, lại càng không đòi hỏi những quy chuẩn khắt khe như thế giới thực.

Rồi nhiều bậc phụ huynh lầm tưởng, chiếc điện thoại Smartphone có thể thay thế vai trò của mình trong việc giáo dục, chăm sóc con cái, nên đưa cho trẻ. Dần dà trẻ nghiện điện thoại, mà đến bây giờ, thế giới đã có thêm một bệnh lý mới, chứng nomophobia - chứng lệ thuộc quá nhiều vào Smartphone.

Bởi vậy không quá khó lý giải nguyên do của tình trạng nhiều người trẻ bây giờ nhốt mình trong phòng, tách biệt với thế giới bên ngoài để khám phá thế giới ảo đầy ma mị trong Smartphone. Vẫn là những buổi đi chơi gia đình, với bạn bè nhưng thứ mà bọn trẻ quan tâm không phải là niềm vui hay mùi vị của món ăn. Thay vào đó là những bức ảnh Selfie cho đẹp để khoe trên facebook, rồi dành thời gian còn lại theo dõi like, trả lời comment.

Với nhiều gia đình, sự xuất hiện của chiếc Smartphone cũng khiến bữa cơm thường xuyên có khoảng lặng. Im lặng không phải để thưởng thức món ngon, mà ăn nhanh nhanh để còn... cầm điện thoại.

Đừng nghĩ thế hệ "cúi đầu" chỉ có ở giới trẻ, người lớn cũng thường xuyên cúi đầu ở những quán cafe, buổi hội họp hay chính trước mặt con cái. Đã có rất nhiều sự việc đau lòng diễn ra đối với thế hệ “cúi đầu”. Những bất ổn tâm lý, bồng bột, dám làm tất cả của tuổi mới lớn bị tác động của thế giới ảo khiến cho nhiều bạn trẻ có cái kết đau lòng trong thế giới thực.

Máy móc sinh ra với mục đích phục vụ cuộc sống cho con người được hạnh phúc hơn, nhưng ranh giới giữa “phục vụ” và “phụ thuộc” cũng rất mong manh. Vậy, lỗi có phải do công nghệ phát triển quá nhanh?

Thiết nghĩ, trong xã hội hiện đại việc sử dụng điện thoại thông minh là hết sức cần thiết bởi những hiệu quả không thể kể hết. Tuy nhiên, đừng là một phụ huynh lười biếng, để rồi không những biến bản thân mà cả con cái thành thế hệ “cúi đầu” phụ thuộc vào công nghệ. Bởi dù “cúi đầu” ở nghĩa đen hay nghĩa bóng thì cũng sẽ trở thành thói quen khó bỏ nếu không sửa kịp thời. Hãy để giới trẻ ngẩng đầu kiêu hãnh giữa cuộc sống này.

Vân Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1