GMT+7
Trang chủ / Giáo dục

Nhiều trung tâm học tập cộng đồng phát huy hiệu quả

Đăng lúc: 29/10/2018 16:00 (GMT+7)

- Trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ) ở nhiều xã miền núi đã trở thành nơi giao lưu học hỏi, giúp người dân tiếp cận với những tri thức mới và áp dụng vào thực tiễn.

Những năm qua, TTHTCĐ xã Lam Sơn (Ngọc Lặc), đã không ngừng nâng cao hiệu quả hoạt động bằng cách phối hợp với các ban ngành, đoàn thể mở lớp học cho người dân trên địa bàn với nhiều lĩnh vực khác nhau, như: Chuyển giao khoa học kỹ thuật chăn nuôi trâu, bò, trồng nhân giống nấm, kỹ thuật tiêm phòng, cách xây dựng chuồng trại, chăm sóc đàn gia súc, gia cầm, lớp tin học văn phòng... Đến nay TTHTCĐ xã này mở được 92 lớp. Thông qua các lớp học, người dân áp dụng kiến thức vào thực tế rất có hiệu quả.

Theo bà Vũ Thị Lan - Phó Giám đốc TTHTCĐ xã Lam Sơn: Việc hình thành các TTHTCĐ không chỉ tạo nên phong trào học tập cho người dân, mà những kiến thức của các khóa học đã trở thành “chìa khóa” giúp nhiều gia đình thoát nghèo và tìm hướng đi trong phát triển kinh tế. Cùng với đó, việc bám sát thực tế trong khảo sát nhu cầu học tập của người dân đã giúp đáp ứng và tạo nên sự phấn khởi, ham học của các học viên...”.

Tại xã Yên Thọ (Như Thanh), thay vì mở các lớp rồi vận động người dân đi học, TTHTCĐ đã tiến hành khảo sát nhu cầu, kết hợp với việc tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của TTHTCĐ để tạo sự đồng thuận của bà con.

Ông Bùi Ngọc Tuân - Giám đốc TTHTCĐ xã Yên Thọ, cho biết: TTHTCĐ xã phát huy được vai trò thúc đẩy việc học tập của người dân. Quá trình học tập luôn gắn lý thuyết với thực tiễn. Sau khi tham gia các lớp học tại TTHTCĐ, người học vận dụng kiến thức vào thực tiễn, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Với mục tiêu xây dựng xã hội học tập, TTHTCĐ phân công giáo viên xuống từng thôn, bản; khảo sát nhu cầu của người dân, đồng thời, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các lớp học, tập huấn. Nhờ đó, trong vòng một năm xã mở được 33 lớp thu hút đông đảo người dân tham gia.

Cũng theo ông Tuân thì: Qua thực hiện báo cáo các chuyên đề đã nâng cao kiến thức pháp luật, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, chuyển giao những tiến bộ về khoa học kỹ thuật, xây dựng xã hội học tập, đáp ứng nhu cầu nguyện vọng nâng cao kiến thức của nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH của xã.

Ngọc Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1