GMT+7
Trang chủ / Giáo dục / Nhà trường

Trường Mầm non Hoằng Khê: Nơi gieo mầm tương lai

Đăng lúc: 11/06/2016 10:36 (GMT+7)

- (VH&ĐS) Đến thăm Trường Mầm non Hoằng Khê (Hoằng Hóa) điều ghi nhận đầu tiên của chúng tôi là cảnh quan môi trường nơi đây khá sạch sẽ, sân trường có nhiều cây xanh tỏa bóng mát, đường đi lối lại gọn gàng đẹp đẽ.

 Giờ học của các cháu mầm non trường mầm non Hoàng Khê.JPG

Giờ học của các cháu ở Trường Mầm non Hoằng Khê.

Nhà trường duy trì nghiêm túc kỷ cương, nền nếp dạy và học; các giờ học được thiết kế theo phương thức “chơi mà học, học mà chơi” rất phù hợp theo từng độ tuổi của trẻ, vì thế đã tạo sức  lôi cuốn và hứng thú trẻ đến trường.

Mặc dù vẫn còn không ít khó khăn và thách thức, nhưng với quyết tâm cao, nhà trường đã đặt nhiệm vụ  nâng cao phẩm chất, trình độ năng lực cho đội ngũ giáo viên để không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy và học.

Theo đó nhà trường tạo mọi điều kiện thuận lợi để cán bộ, giáo viên (CBGV) tham gia các lớp đào tạo bồi dưỡng chuyên đề của huyện, của  sở để  nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và năng lực giảng dạy; thường xuyên bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, dự giờ thăm lớp tại trường nhằm đánh giá đúng năng lực sư phạm của từng giáo viên để từ đó có biện pháp giúp đỡ, bồi dưỡng.

Trong chuyên môn các cô giáo đã chủ động tự học tự rèn luyện không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, đổi mới, nâng cao chất lượng giảng dạy và chăm sóc trẻ, chủ động trang trí phòng, lớp học  tạo môi trường hoạt động cho trẻ theo yêu cầu giáo dục. Hàng tuần, hàng tháng, hàng ngày ngoài nuôi dạy trẻ, nhà trường tổ chức cho CBGV tham gia lao động trồng và chăm sóc cây xanh làm cho trường lớp xanh, sạch đẹp, 100% CBGV xây dựng được mối quan hệ tốt với phụ huynh, qua đó để cùng phụ huynh làm tốt hơn công tác nuôi dạy trẻ ở trường cũng như ở nhà.

Chính từ những việc làm đó phụ huynh  tin tưởng giáo viên và cô giáo thực sự là người mẹ hiền thứ hai của trẻ. CBGV nhà trường thực hiện ký cam kết bảo đảm an toàn tuyệt đối cho trẻ theo từng năm học. Trong tập thể CBGV đó tiêu biểu là các cô giáo Đào Thị Bình - hiệu trưởng, Hoàng Thị Hiền, hiệu phó và các cô giáo Nguyễn Thị Vân, Nguyễn Thị Kiều, Cao Thị  Yến, Lê Thị Bình...

Đặc biệt, nhà trường đã xây dựng được một tập thể giáo viên đoàn kết, chi bộ, tổ chức công đoàn đều là những đơn vị vững mạnh toàn diện, mọi người đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, năng động, nhiệt tình trong công việc, sáng tạo, đổi mới phương pháp giảng dạy, thực hiện tốt việc soạn giáo án điện tử, tạo giờ dạy giỏi. Các cô giáo không chỉ làm tròn chức năng nuôi dạy, chăm sóc trẻ mà tất cả còn là những cô giáo giàu lòng sáng tạo có nhiều sáng kiến kinh nghiệm trong giảng dạy chăm sóc trẻ, sáng tạo làm đồ chơi cho trẻ.

Nhà trường năm nào cũng có nhiều đồ chơi tự sáng chế của giáo viên đi dự thi cấp huyện, cấp tỉnh, trong đó năm học 2015-2016 tham gia cụm đã đoạt giải nhì trong hội thi sáng tạo làm đồ dùng, đồ chơi cho trẻ cấp huyện và đoạt giải nhất cấp tỉnh. Từ đó, 100% CBGV của nhà trường hiện nay đã đạt trên chuẩn, hàng năm luôn có từ 2-3 giáo viên giỏi cấp huyện và đều đạt điểm cao nằm ở tốp đầu của kỳ thi như năm học 2013-2014 cô Nguyễn Thị Vân, năm học 2015-2016 cô Nguyễn Thị Kiều.

Trong chăm sóc nuôi dưỡng, bên cạnh việc bảo đảm đủ dinh dưỡng trong các bữa ăn hàng ngày, nhà trường đã thực hiện chặt chẽ việc kiểm tra, giám sát, bảo đảm thức ăn an toàn từ nguồn thực phẩm đến  bàn ăn, bảo đảm vệ sinh, thức ăn phù hợp với nhu cầu thể trạng của từng độ tuổi.

Vận hành bảo đảm vệ sinh sạch sẽ đồ dùng, vệ sinh cá nhân cho trẻ và đạt tiêu chuẩn theo quy định. Trường còn có khu nhà ăn dành riêng cho trẻ bảo đảm an toàn, giúp trẻ phát triển tối đa về thể chất... Các cháu ở đây được chăm sóc khá tốt, 100% trẻ được ăn bán trú và phát triển bình thường, trẻ em suy dinh dưỡng giảm chỉ còn dưới 1%.

Trường Mầm non Hoằng Khê còn có nhiều cố gắng trong việc xây dựng cơ sở vật chất trường lớp. Từ một đơn vị còn rất nhiều thiếu thốn về cơ sở vật chất, nhưng được  sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự cố gắng, nỗ lực của ban giám hiệu nhà trường cùng với hội cha mẹ học sinh làm tốt công tác xã hội hóa, đến nay trường đã có cơ ngơi khá khang trang, có  phòng vui chơi, phòng ngủ cho bé,  khu vui chơi ngoài trời, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông, các phòng học đã có tivi,  đầu đĩa, 100% giáo viên đều có máy tính xách tay và nhiều đồ chơi tự làm của các cô giáo phục vụ công tác dạy trẻ.

Những năm gần đây, kết quả học tập và chăm sóc trẻ của nhà trường luôn đạt thành tích xuất sắc, hàng năm tỷ lệ huy động trẻ ra lớp đạt trên 80% trẻ trong độ tuổi, trong đó trẻ 5 tuổi đạt 100%, nhà trẻ đạt gần 40%, tỷ lệ học sinh đạt loại khá, giỏi 70-80%...

Nhiều năm nhà trường được đánh giá là trường có chất lượng dạy và học đạt loại tốt của huyện, được UBND huyện và ngành giáo dục tặng Giấy khen; Chi bộ, Công đoàn, Đoàn thanh niên đều đạt thành tích xuất sắc và là đơn vị vững mạnh.

Lê Việt

1