GMT+7
Trang chủ / Giáo dục / Gia đình

Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương

Đăng lúc: 28/06/2016 09:45 (GMT+7)

- (VH&ĐS) Ngày Gia đình Việt Nam năm 2016 tiếp tục chọn chủ đề “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” là thông điệp gửi đến những thành viên trong gia đình hãy trân trọng hơn những giây phút sum họp bên bữa cơm đầm ấm, hạnh phúc của gia đình.

Từ xưa đến nay, bữa cơm gia đình không chỉ là bữa ăn đơn thuần để hưởng thụ mà không khí của bữa ăn còn có giá trị tinh thần rất lớn. Đó là những khoảnh khắc sum họp, là nơi để thể hiện sự tôn trọng, yêu thương, chăm sóc nhau của mỗi thành viên trong gia đình.

Ông Nguyễn Hoài Thu (70 tuổi, thị xã Bỉm Sơn) nhớ lại: Thế hệ chúng tôi, trong một bữa cơm, có rất đông các thành viên và có thể có cả 4 - 5 thế hệ, hay còn gọi là “Tứ đại đồng đường”, “ngũ đại đồng đường” ở trong một gia đình và ăn chung một mâm. Bữa cơm tuy đơn giản, đạm bạc nhưng ấm áp tình gia đình.

Có một điều rất hay là ngày xưa những điều người lớn dạy trẻ con trên mâm cơm, thể hiện nếp sống văn hóa rất cao, cho dù là những gia đình bình dân vẫn phải giữ đúng nếp nhà. Đó là trong bữa ăn, ông bà, cha mẹ có thể chỉ bảo con cháu cách ăn: không được ngậm đũa, không được xóc thức ăn, không được gõ đũa với mâm, bát...  Có rất nhiều điều người lớn dạy trẻ con qua bữa ăn từ cách nói, cách ứng xử có văn hóa, sống có nhân cách, có nghĩa để trở thành những hạt nhân, những công dân có ích cho xã hội.

 gia-dinh-viet-nam-28-6-2015-6.jpg

Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương là nền tảng của xã hội văn minh (ảnh minh họa, từ Internet).

Ý nghĩa, vai trò của bữa ăn gia đình Việt Nam xưa và nay vẫn không bao giờ thay đổi, dù xã hội luôn tiến bộ và phát triển ngày càng nhanh chóng. Tuy nhiên trong cái tất bật của cuộc sống hiện đại thì việc quây quần đầy đủ các thành viên trong gia đình ngày càng thưa dần đi. Ngày càng có có nhiều gia đình đi ăn ngoài thường xuyên hơn, đặc biệt là những gia đình trẻ. Thế nhưng khi có điều kiện thời gian, nhiều người vẫn thu xếp công việc, dành thời gian quây quần bên mâm cơm ấm áp yêu thương.

Xây dựng gia đình 11 năm nay nhưng ngày nào vợ chồng chị Lê Thu Hà (phường Phú Sơn, T.P Thành Hóa) cũng cố gắng duy trì ít nhất một bữa ăn có đầy đủ các thành viên trong gia đình. Chị cho biết: "Hai vợ chồng đi làm từ sáng đến tối, còn hai con học bán trú nên cả nhà chỉ có bữa tối là được sum vầy. Chính vì vậy, tôi luôn dành thời gian để chế biến món ăn mà chồng, con thích để tạo sự quan tâm, gắn kết giữa các thành viên trong gia đình. Nấu một bữa cơm ngon cho gia đình cũng là niềm hạnh phúc, thể hiện tình yêu thương đối với con, với chồng của những người phụ nữ".

“Đừng để cho bếp nguội lạnh” đó là bí quyết mà gia đình anh Quản Văn Duẩn (Thiệu Hóa) chia sẻ với chúng tôi khi nói về cách giữ gìn hạnh phúc gia đình của mình. Là bác sĩ ở xã, công việc tương đối bận rộn, nhưng khi có điều kiện anh lại về sum họp cùng gia đình trong những bữa cơm ấm cúng. Anh cho biết: Bữa cơm là sợi dây vô hình kết nối các thành viên trong gia đình ngày càng gắn bó bền chặt hơn. Từ bữa cơm gia đình, bố mẹ định hướng được cho con những cách ứng xử thích hợp trước những sự việc xảy ra trong cuộc sống, hay cũng là dịp để bố mẹ hiểu hơn về những suy nghĩ, cách sống của giới trẻ hiện nay để qua đó hiểu con hơn, giúp con hòa nhập với cuộc sống và có những cách sống có ích hơn đối với xã hội.

Đối với những người kinh doanh buôn bán thì để có được bữa cơm có đầy đủ các thành viên trong gia đình hàng ngày là rất khó. Tuy vậy cũng không khó để bắt gặp hình ảnh những bà, những chị cuối ngày lại tất bật cho việc dọn hàng để chuẩn bị bữa cơm ấm áp cho gia đình. Gạt bỏ những áp lực của cuộc sống mưu sinh hàng ngày, họ lại tìm về đến tổ ấm của mình để thấy được tình yêu thương, sự sẻ chia. Vì thế bữa cơm luôn tràn ngập tiếng cười, những câu chuyện vui, những sẻ chia không bao giờ kết thúc...

Nhịp sống gấp gáp thời hiện đại đang làm những bữa cơm truyền thống thiếu vắng dần trong mỗi gia đình, nhất là những gia đình trẻ ở thành thị. Nhưng tùy hoàn cảnh, điều kiện hãy vun đắp, duy trì những bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương, để cùng nhau xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc, cho xã hội văn minh.

Trung Hiếu


0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1