GMT+7
Trang chủ / Du lịch

Chủ động, sáng tạo trong đào tạo nguồn nhân lực du lịch

Đăng lúc: 13/04/2018 08:00 (GMT+7)

- Hướng tới mục tiêu phát triển du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn vào năm 2020, vấn đề phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực được tỉnh Thanh Hóa đặc biệt quan tâm.

Nghị quyết số 08 ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị coi phát triển nguồn nhân lực là một trong 8 nhóm nhiệm vụ và giải pháp để du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Theo đó, Nhà nước có chính sách thu hút đầu tư cho đào tạo nguồn nhân lực du lịch; tăng cường năng lực cho các cơ sở đào tạo du lịch cả về cơ sở vật chất kỹ thuật, nội dung, chương trình và đội ngũ giáo viên.

Nhận thức rõ được tầm quan trọng của nguồn nhân lực trong phát triển du lịch, trong những năm gần đây, Thanh Hóa đã và đang đẩy mạnh công tác xã hội hóa và hợp tác quốc tế, thu hút nguồn lực phát triển nguồn nhân lực du lịch. Đồng thời chú trọng đa dạng hóa các hình thức đào tạo du lịch và đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ tiên tiến trong đào tạo, bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực du lịch. Trong đó, tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cả về quản lý nhà nước, quản trị doanh nghiệp và lao động nghề du lịch. Mặt khác, chú trọng nâng cao kỹ năng nghề, ngoại ngữ và đạo đức nghề nghiệp cho lực lượng lao động trong lĩnh vực du lịch.

Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa - một trong những cơ sở đào tạo nguồn nhân lực du lịch hàng đầu của tỉnh trong những năm gần đây đã có những bước cải tiến, đột phá trong công tác giảng dạy và học tập. Sinh viên khoa Du lịch được đào tạo theo hướng mở, chú trọng vấn đề thực hành, đảm bảo sinh viên tốt nghiệp ra trường có thể đáp ứng được nhu cầu công việc.

 nguồn nhân lực du lịch.JPG

Sinh viên khoa Du lịch -  Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch được chú trọng kỹ năng thực hành.

Ông Vũ Văn Tuyến - Trưởng khoa Du lịch, Trường Đại học VH,TT&DL Thanh Hóa cho biết, có thể nói việc áp dụng cơ chế đặc thù đào tạo các ngành về du lịch trong thời gian gần đây đã mở ra giải pháp cho công tác đào tạo nhân lực trong lĩnh vực du lịch của nhà trường cũng như các cơ sở đào tạo du lịch trong cả nước. Trong đó, yếu tố then chốt được cho là sự liên kết giữa cơ sở đào tạo và doanh nghiệp - nơi sử dụng lao động cần phải chặt chẽ và toàn diện hơn nữa để đào tạo sát với nhu cầu thực tế, đảm bảo số lượng, chất lượng và cơ cấu phù hợp. Hiện tại khoa Du lịch của nhà trường có 773 sinh viên theo học ở 3 ngành học: Du lịch; Quản trị khách sạn; Quản trị dịch vụ du lịch và Lữ hành. Để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của hoạt động du lịch, nhà trường có ký kết xây dựng hệ thống doanh nghiệp cùng tham gia đào tạo, theo đó 100% sinh viên trong quá trình học tập tại nhà trường đều được tham gia thực hành tại các doanh nghiệp theo ngành học của mình.

Cũng theo ông Tuyến, nhằm đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo, trong những năm gần đây nhà trường mở rộng hợp tác quốc tế với các trường đại học ở một số nước như Philipin, Thái Lan, Thụy Sỹ... Đặc biệt, trong năm học mới sắp tới nhà trường sẽ đổi mới phương pháp dạy học theo hướng tăng thời lượng thực hành, theo đó 50% thời gian sinh viên sẽ được thực hành tại doanh nghiệp. Đồng thời hàng năm nhà trường cũng phối hợp với Sở VH,TT&DL; HHDL; các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch và một số địa phương trên địa bàn tỉnh tổ chức các khóa bồi dưỡng cho cán bộ làm công tác quản lý du lịch, lao động trong ngành cũng như cộng đồng tham gia hoạt động du lịch.

Được biết, năm 2017, tổng số lao động trực tiếp trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh là trên 20.000 lao động. Trong đó, tổng số lao động được đào tạo, bồi dưỡng chiếm 74,1%; lao động chưa qua đào tạo, bồi dưỡng chiếm 25,9%; 80% lao động cộng đồng tham gia kinh doanh dịch vụ du lịch tại các khu du lịch trọng điểm được bồi dưỡng về du lịch và văn hóa giao tiếp ứng xử trong kinh doanh dịch vụ du lịch.

Theo bà Nguyễn Thị Nguyệt - Trưởng phòng Quản lý Du lịch, Sở VH,TT&DL cho biết, trong những năm qua công tác bồi dưỡng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch được các cơ sở đào tạo nghề, doanh nghiệp cũng như các cơ quan quản lý nhà nước đặc biệt quan tâm, triển khai thực hiện. Sở VH,TT&DL đã phối hợp với Hiệp hội Du lịch, BQL Dự án EU và các địa phương thường xuyên tổ chức các lớp bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch. Cùng với đó, một số địa phương trọng điểm phát triển du lịch như: Sầm Sơn, Tĩnh Gia, Hoằng Hóa, Thọ Xuân, Bá Thước... đã chủ động tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ nâng cao tay nghề cho đội ngũ nhân viên, góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng phục vụ du khách cũng như chất lượng sản phẩm du lịch.

Hoài Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1