GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Yên Khương khắc phục lũ dữ

Đăng lúc: 12/03/2018 16:00 (GMT+7)

- Đã nhiều tháng nay người dân ở xã Yên Khương, huyện Lang Chánh đang cố gắng dựng lại những nếp nhà mới, san ủi lớp đất đá vùi lấp đồng ruộng. Một cuộc sống mới đang có những đổi thay trên vùng đất bị lũ lụt càn quét.

Tháng 10/2017 mưa lớn diễn ra nhiều ngày đã gây ra lũ quét. Con suối Chiềng nước dâng cao cuốn trôi cả nhà cửa, tài sản, ruộng vườn của người dân đổ về sông Âm. Ông Lò Văn Xô, nhớ lại: “Tôi năm nay đã hơn 70 tuổi rồi những vẫn chưa thấy có cơn lũ nào mà nước lại lớn và hung dữ như vậy. Nước lũ tràn ngập đường, đâu đâu cũng thấy nước”.

Trong cơn lũ dữ ở Yên Khương, đã có 7 ngôi nhà bị lũ cuốn trôi hoàn toàn, 8 nhà bị ảnh hưởng do việc sạt lở đất, hư hỏng một phần. Cơn lũ đi qua đã khiến cho 15ha đất gieo trồng ven suối Chiềng bị cuốn trôi hoàn toàn, 71 ha đất lúa bị đất, cát, đá, cây gỗ vùi lấp toàn bộ, trong khi đó toàn xã Yên Khương chỉ có 125 ha đất lúa.

Sau khi cơn lũ đi qua, trong số hộ dân có nhà bị lũ cuốn trôi hoàn toàn, nền đất cũ sạt lở đã không thể ở lại, có 6 hộ buộc phải chuyển đến nơi ở mới san đất dựng lại nếp nhà; 1 hộ đã ở lại trên nền nhà cũ tiến hành xây dựng nhà mới.

 Yên Khương (1).jpg

Nhiều hộ dân bị lũ cuốn trôi mất nhà cửa đã được chuyển đến địa điểm mới, ổn định cuộc sống.

Hộ gia đình anh Lò Văn Cho ở bản Xắng được ở lại dựng lại ngôi nhà trên nền đất cũ. Còn hộ bác Lò Thị Chiến, ở bản Khon, xã Yên Khương bị lũ cuốn trôi cả nhà và nền đất, hiện đang dựng tạm một ngôi nhà lợp lá cọ nhỏ để chờ hỗ trợ cấp đất ở mới để làm nhà. Nhà anh Vi Văn Phương, Lò Văn Òng ở bản Khom đã chuyển đến địa điểm mới và đã được xây dựng mới hoàn toàn.

Sau cơn lũ lịch sử đã khiến cho 71 ha đất của người dân Yên Khương bị một lớp cát dầy 40 - 60 cm vùi lấp nên không còn khả năng trồng lúa. Để ổn định sản xuất, các hộ dân đã phải thuê máy múc để xúc, vận chuyển toàn bộ lớp đất cát, sỏi đá, cây gỗ vùi lấp để lấy ruộng canh tác. Nhiều hộ dân phải bỏ ra một số tiền lớn để thuê máy múc về san lấp, cải tạo ruộng lúa.

Trong những ngày đầu năm mới 2018, trên các cánh đồng ở Yên Khương, đông đảo người dân đã mang theo nông cụ, vật dụng tự chế, xe “rùa” để tiến hành vận chuyển đất cát nhằm “cứu” ruộng. Tính đến thời điểm hiện tại, trong tổng số 71 ha đất ruộng bị vùi lấp, người dân đã cải tạo được hơn 30 ha.

 Yên Khương.jpg

Đầu năm, trên các cánh đồng đông đảo người dân đã mang theo nông cụ lao động, vật dụng tự chế, xe “rùa” để tiến hành vận chuyển đất cát nhằm “cứu” ruộng.

Ông Vi Văn Thu - Phó Chủ tịch UBND xã Yên Khương, Lang Chánh cho biết: “Ngay sau khi cơn lũ đi qua người dân và chính quyền địa phương đã tiến hành công tác khắc phục lũ lụt, ổn định đời sống cho người dân. Những hộ dân có nhà cửa bị cuốn trôi được hỗ trợ cho đến nơi ở mới hoàn toàn và cũng không cho người dân quay về làm nhà ở nơi có tiềm ẩn xảy ra lũ lụt sạt lở cao”.

Lô Giang

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1