GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Xuân no ấm nơi vùng cao Thạch Lập

Đăng lúc: 05/02/2018 15:00 (GMT+7)

- Là xã vùng cao gặp nhiều khó khăn trong phát triển, nhưng đến nay đời sống của người dân xã Thạch Lập (Ngọc Lặc) đã và đang dần được nâng lên, cơ sở hạ tầng nông thôn từng bước được xây dựng đồng bộ, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, công tác xóa đói, giảm nghèo được thực hiện có hiệu quả.

Ông Phạm Văn Nam - Chủ tịch UBND xã Thạch Lập cho biết: Là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Ngọc Lặc, Thạch Lập có trên 95% là người dân tộc thiểu số, trình độ nhận thức không đồng đều, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao... Song, những năm qua, với quyết tâm vượt khó đi lên, Đảng bộ, chính quyền xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn phát huy tiềm năng, lợi thế, đẩy mạnh phát triển kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa, xây dựng NTM… Nhờ đó, diện mạo các vùng nông thôn của xã đã ngày càng khang trang, một loạt các công trình hạ tầng cơ sở được đưa vào sử dụng như: Công sở xã, đường giao thông nông thôn, chợ, nhà văn hóa...

Để thúc đẩy KT-XH phát triển, Thạch Lập đặc biệt chú trọng đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi đưa những giống có năng suất và giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Đồng thời chuyển giao khoa học, kỹ thuật cho người dân, áp dụng nhiều mô hình sản xuất mới hiệu quả kinh tế cao. Ngoài ra, Thạch Lập phát triển dịch vụ, thương mại như cung ứng giống, phân bón, vật liệu xây dựng, dịch vụ vận tải... tạo công ăn, việc làm cho người lao động. Trong xây dựng NTM, xã cũng đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

 Diện mạo NTM ở Thạch Lập (Ngọc Lặc) đang ngày càng khởi sắc.jpg

Diện mạo NTM ở Thạch Lập (Ngọc Lặc) đang ngày càng khởi sắc.

Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân, diện mạo Thạch Lập hôm nay có đổi thay rõ nét. Những con đường đất được thay thế bằng đường bê tông; nhà văn hóa thôn, trường học, công sở xã được xây dựng khang trang; đời sống vật chất tinh thần của người dân được nâng cao. Năm 2017, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt hơn 26,4 triệu đồng.

Năm 2017, Thạch Lập được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh trật tự. Cũng trong năm, lần đầu tiên Thạch Lập nằm trong danh sách các xã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ do Hội đồng Thi đua huyện Ngọc Lặc công nhận.

Tuy đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận nhưng Thạch Lập vẫn còn đó những khó khăn về giao thông đi lại; cơ sở vật chất phục vụ cho công tác giáo dục và đào tạo còn thiếu thốn; thông tin liên lạc ở một số thôn còn hạn chế... Vì vậy, Thạch Lập rất cần sự quan tâm của các cơ quan chức năng.

Về xã vùng cao Thạch Lập hôm nay, diện mạo nông thôn đã có nhiều thay đổi, nhiều ngôi nhà đã được làm mới và sửa chữa khang trang, sạch đẹp, những con đường liên thôn đã được bê tông hóa, hệ thống trường học đã được đầu tư xây mới, trẻ em trong độ tuổi đi học đã được đến trường... Tất cả đang tạo nên bức tranh sinh động nhiều màu sắc, minh chứng cho một đời sống ấm no, hạnh phúc của người dân nơi đây.

Xuân Cường

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1