GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Xuân này ngược ngàn Quan Sơn

Đăng lúc: 03/02/2019 16:00 (GMT+7)

- Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Thanh Hóa, Quan Sơn có nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch. Nhằm biến tiềm năng thành lợi thế, huyện đang triển khai xây dựng tour du lịch Quan Sơn - Viêng Xay (Lào).

Huyện Quan Sơn không chỉ có vị trị địa lý hết sức quan trọng trong chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc mà còn là nơi có tiềm năng, thế mạnh về du lich sinh thái, du lịch cộng đồng. Với hệ thống đường giao thông đã được nâng cấp, các quần thể hang, động tương đối phong phú đa dạng và có cửa khẩu quốc tế Na Mèo, Quan Sơn rất thuận lợi trong việc phát triển du lịch theo hướng đường bộ. Đặc biệt, một số điểm đến đã và đang thu hút sự quan tâm của du khách như: Động Bo Cúng (xã Sơn Thủy), thác Ma Hao (xã Trung Hạ). Cùng với đó, huyện giáp biên này còn có thế mạnh về du lịch văn hóa lễ hội gắn với tâm linh, tiêu biểu như: Lễ hội Mường Xia, được tổ chức vào các ngày 14 - 15 tháng 2 (âm lịch), thu hút sự quan tâm của đông đảo bà con các dân tộc vùng cao biên giới Việt - Lào cùng du khách thập phương về trẩy hội cầu may, cầu phúc, cầu duyên...

Ngoài ra, du khách đến với Quan Sơn còn có cơ hội được trải nghiệm và tìm hiểu nét văn hóa, phong tục tập quán, tham gia vào các trò chơi dân gian như: bắn nỏ, ném còn, cà kheo, kéo co... Cùng hòa mình vào cuộc sống thường ngày, thưởng thức các món ăn truyền thống mang hương vị đặc trưng của núi rừng miền Tây xứ Thanh, như: cơm lam, thịt bò khô ướp hạt mắc khẻn, canh uôi, cá sông nướng...

 Quan Sơn (1).jpg

Quan Sơn là miền đất mang nhiều đặc trưng văn hóa của đồng bào các dân tộc vùng cao, là điểm đến lý tưởng cho du khách. (Ảnh: Mai Hà)

Nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh trong phát triển du lịch, từng bước cải thiện đời sống người dân, phát triển KT-XH địa phương, trong những năm qua huyện Quan Sơn đã ban hành và thực hiện nhiều chính sách nhằm thúc đẩy phát triển du lịch. Theo đó, ngay từ đầu năm 2013, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành nghị quyết về phát triển du lịch văn hóa và du lịch lễ hội, tâm linh giai đoạn 2013 - 2015, định hướng đến năm 2025. Theo đó UBND huyện đã xây dựng và triển khai các giải pháp về phát triển du lịch và đến nay đã có 20 tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ lưu trú, 147 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, hàng lưu niệm và đồ thủ công truyền thống.

Đặc biệt, năm 2018 huyện Quan Sơn đã triển khai xây dựng phương án tour du lịch Quan Sơn - Viêng Xay (Lào) và chọn thí điểm bản làm du lịch cộng đồng. Trong đó, huyện đã lựa chọn 3 điểm nhấn, xây dựng điểm du lịch nội địa bao gồm: Du lịch cộng đồng bản Ngàm (xã Sơn Điện), điểm du lịch sinh thái gắn với văn hóa tâm linh là động Bo Cúng, Lễ hội Mường Xia (xã Sơn Thủy); điểm du lịch dịch vụ thương mại chợ phiên biên giới khu cửa khẩu quốc tế Na Mèo...

Để thực hiện tour du lịch này, hiện nay Quan Sơn đang tiến hành xây dựng chỉnh trang lại đường giao thông, công trình vệ sinh và nâng cấp khuôn viên, trồng hoa, cây cảnh, phát triển các dịch vụ phụ trợ gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra, huyện đã tập trung công tác đào tạo nguồn nhân lực, mở các lớp dạy nghề cho nhân dân tiếp cận với công tác du lịch, với tổng số học viên tham gia học nghề là 120 người.

 Quan Sơn.jpg

Cùng với đó, huyện đã và đang tập trung cải tạo, nâng cấp môi trường, cơ sở vật chất phục vụ khách ăn, nghỉ; khôi phục các nghề thủ công truyền thống; bảo tồn, phục dựng các loại hình văn hóa nghệ thuật, lễ hội truyền thống; hỗ trợ các hộ gia đình kinh phí trang bị cơ sở vật chất, hạ tầng phục vụ khách; trang bị kiến thức cho các hộ gia đình kinh doanh loại hình du lịch homestay tại bản Ngàm (xã Sơn Điện) và khu vực Cửa  khẩu Quốc tế Na Mèo, đầu tư hỗ trợ xây dựng bia ghi chiến công tại di tích lịch sử cầu Phà Lò. Công tác tuyên truyền quảng bá, xúc tiến cũng được huyện đặc biệt chú trọng, nhằm giới thiệu, quảng bá, thu hút du khách trong nước và quốc tế về huyện Quan Sơn.

Quan Sơn cũng đã hoàn thiện đề án về phát triển du lịch cộng đồng, xây dựng phương án công bố tour du lịch Quan Sơn - Viêng Xay gắn với lễ hội Mường Xia, nhằm tập hợp thu hút khách du lịch nội địa và quảng bá, kêu gọi, xúc tiến đầu tư cho các điểm đã quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt như: Động Nang Non, động Bo Cúng; thác bản Nhài; bản Khạn.

Sở hữu tiềm năng "vàng", cùng với những cách làm thể hiện sự năng động, linh hoạt trong phát triển du lịch, tin rằng Quan Sơn sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn trong tương lại không xa.

Đồng Thành

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1