GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Vững chắc biên cương

Đăng lúc: 05/11/2018 18:00 (GMT+7)

- Mường Lát là huyện vùng cao biên giới phía Tây Thanh Hóa, có 105 km đường biên tiếp giáp với hai huyện Viêng Xay và Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn (nước CHDCND Lào). Nhiều năm qua, đây là địa bàn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về tệ nạn ma túy, di cư tự do, truyền đạo trái pháp luật. Vì vậy, nhiệm vụ xây dựng, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, giữ vững ổn định chính trị được xem là nhiệm vụ trọng tâm, then chốt. Trong đó, lực lượng biên phòng giữ vai trò nòng cốt, chuyên trách và có sự tham gia tích cực của quần chúng nhân dân.

Nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, các đồn biên phòng trên địa bàn đã tích cực tham mưu cho UBND huyện Mường Lát xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án “Tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo” và Chỉ thị số 01/CT-TTg, ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức “Phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”.

Theo đó, đã tổ chức cấp phát 5.237 tờ rơi, tờ gấp; 226 băng đĩa tuyên truyền, hàng trăm đầu sách các loại, giúp cán bộ, nhân dân trên địa bàn khu vực biên giới nâng cao ý thức cảnh giác, tích cực tham gia cùng lực lượng biên phòng bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Bên cạnh đó, huyện đã tích cực phối hợp với các tổ chức đoàn thể lực lượng vũ trang xây dựng và nhân rộng các mô hình về bảo vệ đường biên mốc giới, thành lập tổ tự quản về an ninh trật tự , kết nghĩa cụm bản biên giới, tăng cường tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân vùng biên giới, tổ chức tốt ngày “Biên phòng toàn dân” hàng năm.

Đến nay, trên địa bàn huyện Mường Lát đã có 70/70 bản của 7 xã biên giới đều thành lập Tổ tự quản về an ninh trật tự; thành lập được 57/70 thùng thư tố giác tội phạm; 47/47 mốc quốc giới đều có cá nhân hoặc gia đình tự nguyện đăng ký tham gia tự quản bảo vệ cột mốc.

 a1.jpg

Quần chúng nhân dân cùng với lực lượng biên phòng tuần tra, bảo vệ cột mốc biên cương.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ và thông tin quần chúng nhân dân cung cấp, các lực lượng chức năng đã nắm được hàng nghìn nguồn tin liên quan đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, từ đó kịp thời phát hiện, điều tra, xác minh và đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả với các loại tội phạm, không để xảy ra điểm nóng trên địa bàn. Trong 10 năm qua, các lực lượng công an, quân đội và nhân dân trên địa bàn đã cung cấp 2.479 nguồn tin có giá trị, góp phần quan trọng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới; phát hiện và điều tra, khởi tố 367 vụ/422 đối tượng; tang vật thu giữ 90 bánh hêrôin; 11.267g ma túy dạng đá; 5.687 viên ma túy tổng hợp; 21.822g thuốc phiện; hơn 80kg quả cây thuốc phiện, 1 xe ô tô, 85 xe máy và nhiều tang vật khác.

Nhờ có sự tham gia tích cực của quần chúng nhân dân đã góp phần không nhỏ giúp lực lượng chức năm trong đấu tranh phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào, xây dựng và bảo vệ vững chắc đường biên giới, mốc quốc giới và an ninh trật tự trên địa bàn.

Linh Nga

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1