GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Tình trạng xuống cấp trạm y tế: Cần được khắc phục khẩn trương

Đăng lúc: 19/11/2017 10:00 (GMT+7)

- Những năm qua, được sự quan tâm của Nhà nước hệ thống trạm y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh nói chung, khu vực miền núi nói riêng được sửa chữa, nâng cấp và xây dựng mới. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều trạm y tế ở khu vực miền núi đang bị xuống cấp ảnh hưởng đến công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.

Trạm Y tế xã Ban Công (Bá Thước) được xây dựng cách đây gần 30 năm, với 9 phòng chức năng. Sau nhiều năm sử dụng,  hiện nhiều hạng mục đã bị xuống cấp nghiêm trọng như: Nền nhà bị sụt lún, trần, tường có nhiều vết nứt, bong tróc, thấm dột. Ông Lương Văn Thước - Bí thư Đảng ủy xã Ban Công cho biết: Hiện nay, mỗi ngày trạm tổ chức khám, điều trị cho  trên 30  lượt bệnh nhân, so với trước số lượng bệnh nhân tăng cao. Do trạm bị xuống cấp và thiếu thốn trang thiết bị, nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác khám và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Biết là thế nhưng với điều kiện của địa phương còn nhiều khó khăn nên việc đầu tư xây dựng và sửa chữa lớn là không thể.

Không chỉ xã Ban Công mà hiện nay huyện Bá Thước có 5 xã  trạm y tế xuống cấp nghiêm trọng, 4 trạm cần được đầu tư sửa chữa và nhiều trạm cần xây dựng phòng chức năng, mua sắm trang thiết bị.

 Trạm Y tế xã Ban Công (Bá Thước) đang xuống cấp.jpg

Trạm Y tế xã Ban Công (Bá Thước) đang xuống cấp ảnh hưởng đến công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu của người dân nơi đây.

Ông Vi Văn Thuyết - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bá Thước cho biết: Nhu cầu khám, chữa bệnh tại chỗ là rất lớn, nhưng do thiếu phòng chức năng, trang thiết bị nên nhiều trạm y tế phải giới thiệu người dân lên bệnh viện huyện khám, chữa bệnh. Như vậy, sẽ gây khó khăn đến việc đi lại và tốn kém cho người dân trong khi những bệnh ở trạm y tế có thể xử lý được.

Tại huyện Quan Hóa có 8/18 trạm y tế xã đã xuống cấp nghiêm trọng. Số trạm y tế xã này được xây dựng cách đây trên, dưới 20 năm nên hầu hết hệ thống trần và mái các phòng ở đây đều hư hỏng nặng. Mỗi khi trời mưa, mái nhà bị dột, tường bị thấm loang lổ, làm cho việc khám, chữa bệnh, bảo quản thuốc và trang, thiết bị y tế rất khó khăn.

Hiện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa  có 158 trạm y tế xuống cấp trầm trọng tập trung ở một số huyện Quan Hóa, Bá Thước, Như Xuân, Thường Xuân, Ngọc Lặc, Cẩm Thủy, Quan Sơn, Mường Lát... mà nguyên nhân chủ yếu là do ngân sách tỉnh khó khăn, không bố trí được các nguồn lực đầu tư xây dựng và duy trì các tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, trang thiết bị. Bên cạnh đó, công tác chỉ đạo tổ chức thực hiện xây dựng và duy trì xã đạt chuẩn về y tế chưa được các cấp lãnh đạo quan tâm, việc kiểm tra, giám sát duy trì chuẩn không thường xuyên; công tác đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực y tế xã còn hạn chế. Hầu hết các trạm y tế xuống cấp tập trung hầu hết ở các xã nghèo, nên vấn đề bố trí  kinh phí để xây dựng, sửa chữa các trạm y tế gặp rất nhiều khó khăn.

Thực tế cho thấy các trạm  y tế là cơ sở tiên phong trong công tác phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Vì vậy, các ngành chức năng cần vào cuộc nhanh chóng giải quyết tình trạng trên.

Xuân Cường

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1