GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Thường Xuân: Phát huy hiệu quả các công trình trong xây dựng NTM

Đăng lúc: 07/08/2018 17:53 (GMT+7)

- Thông qua việc quản lý, giám sát chặt chẽ, đốc thúc nhà thầu thi công đảm bảo tiến độ và chất lượng, nhiều công trình ở huyện Thường Xuân đã phát huy vai trò, hiệu quả trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

Vụ lúa này nhiều hộ dân ở các thôn: Thành Thượng, Thành Hạ, Thành Lãm, xã Tân Thành (Thường Xuân) vui mừng hơn hẳn, bởi họ vừa được đầu tư tuyến kênh mương nội đồng với giá trị 3,84 tỷ đồng, thuộc nguồn vốn xây dựng NTM của tỉnh Thanh Hóa. Công trình có chiều dài hơn 3km kênh mương kiên cố, dẫn nước từ hồ Hón Khiếu và hồ Na Khuông về tưới cho hơn 50ha lúa và hoa màu.

Nhìn đồng lúa bời bời xanh tốt, ông Lò Quốc Tuân (thôn Thành Thượng) cho biết: “Trước đây, khi chưa có công trình này, toàn bộ hơn 50ha lúa của chúng tôi phải trông chờ vào nguồn nước mưa. Vào vụ 10, mưa nhiều thì có ăn, còn đa phần vụ chiêm thì lúa kém năng suất. Từ năm nay, có hệ thống mương bê tông này, chúng tôi trồng lúa, nuôi cá thích hơn hẳn. Công trình này do chính người dân được nhà thầu thuê làm công, chúng tôi được tham gia giám sát, chất lượng rất đảm bảo”.

 IMG_4207.JPG

Công trình kênh mương nội đồng xã Tân Thành đã phát huy hiệu quả, vai trò trong đời sống sản xuất của người dân.

Chung niềm vui với người dân, ông Hà Văn Thức - Phó Chủ tịch xã Tân Thành chia sẻ: Ngoài công trình kênh mương nội đồng, thời gian qua, xã Tân Thành còn được Nhà nước đầu tư công sở làm việc, trạm y tế. Những công trình này không những đáp ứng nhu cầu làm việc, lao động sản xuất, chăm sóc sức khỏe của cán bộ và nhân dân, mà còn góp phần hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng NTM ở xã Tân Thành.

Công trình Nhà hội trường thuộc Trung tâm VH-TT xã Luận Thành cũng được đầu tư bằng nguồn vốn chương trình xây dựng NTM của tỉnh. Được khởi công trong năm 2017, với tổng mức đầu tư 3,67 tỷ đồng, đến nay công trình này đã hoàn thành 100% khối lượng. Theo ông Lê Hữu Cường - Chủ tịch UBND xã Luận Thành: Cùng với công trình công sở xã, công trình Nhà hội trường thuộc Trung tâm VH-TT được thi công đảm bảo chất lượng, kể cả về hệ thống điện, nước... Các công trình này đã góp phần quan trọng, giúp xã đẩy mạnh phát triển KT - XH, đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM.

Ngoài Tân Thành, Luận Thành, trong giai đoạn 2016 - 2017, huyện Thường Xuân đã được đầu tư 16 công trình trong nguồn vốn chương trình xây dựng NTM của tỉnh Thanh Hóa với tổng số tiền trên 50 tỷ đồng. Trong số này có các công sở, trung tâm văn hóa - thể thao, trạm y tế, đường giao thông, kênh mương nội đồng... Đây là những công trình có nguồn vốn nhỏ nhưng có giá trị rất lớn đối với các xã miền núi thuộc diện khó khăn như ở Thường Xuân.

Được biết, sau khi được hợp đồng ủy thác dự án từ các chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án công trình xây dựng huyện Thường Xuân đã thực hiện quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý giám sát, đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công đảm bảo tiến độ và chất lượng; phát huy vai trò của nhân dân địa phương trong công tác kiểm tra, giám sát công trình. Nên đến nay, các công trình này đã được thi công đảm bảo tiến độ và chất lượng.

Ông Hoàng Sỹ Hùng - Giám đốc Ban Quản lý dự án xây dựng huyện Thường Xuân, cho biết: Các công trình trong nguồn vốn chương trình xây dựng NTM đầu tư trên địa bàn huyện Thường Xuân được quản lý tốt, đảm bảo tiến độ và chất lượng thi công. Nhiều công trình được các nhà thầu thi công vượt tiến độ, cá biệt có công trình đã hoàn thành trong khi nguồn vốn giải ngân chưa đủ. Sau khi được bàn giao đưa vào sử dụng, các công trình này đã phát huy vai trò và hiệu quả trong phát triển KT-XH, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM trên địa bàn huyện.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo chương trình xây dựng NTM huyện Thường Xuân, tính đến hết tháng 5/2018, toàn huyện đã đạt 222 tiêu chí, tăng 22 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2017, bình quân đạt 15,85 tiêu chí/ xã. Có 2 xã đạt 19/19 tiêu chí NTM (Ngọc Phụng và Xuân Dương), 2 xã đạt 17/19 tiêu chí (Thọ Thanh và Lương Sơn), không còn xã nào đạt dưới 10 tiêu chí. Hầu hết các xã này đều được Nhà nước đầu tư các công trình hỗ trợ xây dựng NTM.

Cùng với nhiều dự án, những công trình thuộc chương trình NTM được đầu tư ở huyện Thường Xuân đã thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với nhân dân các dân tộc vùng cao. Bằng nhiều nỗ lực trong quản lý, giám sát, những công trình này đang góp phần làm nên diện mạo nông thôn Thường Xuân ngày càng khang trang, khởi sắc hơn.

Đồng Thành

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1