GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Thêm những công trình khởi sắc biên cương

Đăng lúc: 02/02/2019 12:00 (GMT+7)

- Dẫu còn lắm khó khăn, nhưng đi qua năm 2018, huyện Thường Xuân đã đạt mức tăng trưởng cao chưa từng có trong lịch sử phát triển. Trong thành công ấy, ngoài sự cố gắng, nỗ lực, ý chí thoát nghèo của Đảng bộ và nhân dân trong huyện, còn có sự đóng góp của nhiều công trình, dự án, tôn lên diện mạo mới cho mảnh đất này.

Rộng đường về Vịn

Cơn mưa phùn giăng mắc kéo thêm cái lạnh về phủ khắp xứ Thanh những ngày cận tết, tôi xách ba lô thẳng Quốc lộ 47 hướng lên biên giới. Trung tâm xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân nhộn nhịp, hối hả hơn với những cây quất, cành đào xen lẫn trong xúng xính sắc màu thổ cẩm cuốn hút khách xa. Tôi chỉ nhìn qua để kịp giờ lên Vịn.

Thôn Vịn, xã Bát Mọt là thôn giáp biên, thôn xa nhất của Thường Xuân, cách trung tâm huyện đến gần trăm cây số. Cho đến đầu thập niên này, Vịn vẫn “trũng” về đầu tư xây dựng, nên gần như bị chia cắt với trung tâm xã, nhất là khi mùa mưa bão về. Mỗi năm không biết bao nhiêu lượt gạo cứu trợ của Nhà nước gửi đến nhưng cái đói nghèo vẫn bủa vây khắp thôn. Trước đây, từ Quốc lộ 47 có 2 con đường dẫn vào Vịn (từ khu vực cửa khẩu Khẹo và đường qua thôn Chiềng), nhưng cả hai đều bị ngập, sạt lở vào mùa mưa. Gần đây nhất, cơn lũ dữ hồi tháng 10/2017 đã cuốn phăng hàng chục ngôi nhà (tại xã Bát Mọt) và đánh sập, gẫy cả 2 con đường này. Lũ đi qua, Vịn từ một thôn biên giới chuẩn bị được thẩm định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới bỗng chốc dâu bể, trở lại vạch xuất phát.

 thôn Vịn.jpg

Nhờ có đường ô tô, đời sống người dân thôn Vịn đã được nâng cao rõ rệt.

Vịn của ngày hôm nay đã được hàn gắn nỗi đau do cơn đại hồng thủy năm ấy gây ra. Con đường dẫn vào thôn đã được Nhà nước cấp vốn để xẻ đồi, bạt núi, lấp vực để xây dựng, đổ bê tông và nhựa hóa dài ngót hai chục cây số. Gặp lại tôi, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Vịn Lang Hồng Tuyên khoe mãi: “Chúng tôi không nghĩ rằng con đường dẫn từ trung tâm xã vào thôn được đầu tư xây dựng kiên cố và nhanh đến thế. Vì thôn Vịn không nhiều hộ lắm, rồi cái chính là bị tách bạch bởi nhiều núi cao, vực sâu, cách rất xa trung tâm xã, lấy tiền đâu để làm con đường như thế. Nhưng thực tế, chúng tôi đã có đường ô tô, đảm bảo chất lượng dẫn vào tận thôn. Đó là con đường mà bao đời người dân thôn Vịn mong mỏi”.

Tôi đi bộ một vòng quanh thôn Vịn, thấy trường học được đầu tư xây dựng khang trang nghe tiếng con trẻ ríu rít học bài, đường nội thôn cũng đã được mở rộng, đổ nhựa... Từ đầu năm 2018, khi có đường ô tô, thuận lợi giao thương buôn bán, đời sống người dân trong thôn đã được cải thiện và nâng cao rõ rệt, số hộ nghèo giảm sâu. Thôn Vịn cũng đã được quy hoạch để phát triển du lịch cộng đồng, chuẩn bị đón khách về thăm.

Bí thư Tuyên khẳng định: “Từ khi có đường ô tô, xe tải lớn nhỏ vào ra, cung ứng hàng hóa, rồi thu mua lâm sản của thôn Vịn. Chúng tôi bán được giá và mua hàng hóa với giá thành đã giảm nhiều so với ngày trước. Thôn Vịn giờ không khan hiếm hàng hóa nữa, mọi người ai cũng vui. Từ mùa mưa bão năm nay, chúng tôi không sợ bị chia cắt nữa. Không lo phải tích trữ lương thực trong mùa mưa bão. Mưa, lũ nào có thể xóa sổ được con đường này”.

 Thái.jpg

Tôi ở Vịn chỉ vỏn vẹn nửa ngày trời nên còn quyến luyến với cảnh và người nơi vùng cao biên giới. Lúc chia tay về xuôi, Bí thư Tuyên còn cầm tay tôi mà dặn: "Nhờ nhà báo nói lên lời cảm ơn của Chi bộ và người dân thôn Vịn đến Đảng, Nhà nước cấp trên, vì đã làm cho thôn con đường ô tô. Nhờ có đường mà thôn Vịn đã đổi khác. Chúng tôi hứa tập trung phát triển kinh tế, xóa bỏ đói nghèo, giữ đất giữ rừng, xây dựng biên giới hòa bình, ấm no, để không phụ lòng mong đợi của Đảng, Nhà nước".

Và những công trình mang kỳ vọng đổi thay

Theo báo cáo của UBND huyện Thường Xuân, thực hiện kế hoạch đầu tư năm 2018, UBND huyện đã chỉ đạo đầu tư xây dựng mới 64 công trình và 29 công trình chuyển tiếp từ các năm trước, với tổng mức đầu tư 227,9 tỷ đồng. Trong năm đã có hơn 10 công trình hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng. Các công trình này đã và đang phát huy hiệu quả trong đời sống KT-XH ở Thường Xuân.

Ngoài đường giao thông vào thôn Vịn, những công trình góp phần tạo nên diện mạo mới ở Thường Xuân phải kể đến hạ tầng kỹ thuật xã Lương Sơn (Khu dân cư Ngọc Sơn và chợ Lương Sơn); Công trình hệ thống đường giao thông liên xã và nội thôn xã Luận Thành; công trình đường giao thông các xã: Yên Nhân, Bát Mọt... được đầu tư trên cơ sở nhà nước và nhân dân cùng làm.

Đáng nói trong số này, các công trình hạ tầng kỹ thuật xã Lương Sơn và hệ thống đường giao thông xã Luận Thành đã nâng tầm vị thế, diện mạo mới cho các xã này. Từ đây, huyện Thường Xuân đã xây dựng quy hoạch và thực hiện mục tiêu phát triển 2 xã trên thành đô thị trong tương lai gần. Còn trước mắt, nhờ những công trình này mà xã Lương Sơn đã về đích chương trình xây dựng nông thôn mới trong năm 2018.

Bên cạnh đó, các công trình phục vụ phát triển kinh tế, phúc lợi xã hội cũng được Thường Xuân chú trọng đầu tư xây dựng. Đến nay, trên địa bàn đã có gần 100% trường học được đầu tư xây dựng kiên cố, phục vụ tốt nhu cầu học tập của con em địa phương. Hệ thống trạm y tế đang được đầu tư xây dựng theo hướng chuẩn quốc gia, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ban đầu của người dân...

Điều đặc biệt, trong quá trình thực hiện các dự án, huyện Thường Xuân đã đề nghị các nhà thầu tiếp nhận lao động địa phương. Qua đó, vừa góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, vừa để người dân tham gia giám sát công trình qua quá trình thi công. Đây là điều mà không nhiều địa phương thực hiện được.

 Thường Xuân.jpg

Trong thời gian qua, đã có nhiều công trình công sở xã được Nhà nước đầu tư xây dựng ở huyện biên giới Thường Xuân.

Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Thường Xuân, ông Hoàng Sỹ Hùng, bộc bạch: Lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản vốn dĩ có nhiều khó khăn, vướng mắc, nhưng không vì thế mà chựng lại. Thông qua công tác quản lý, giám sát chặt chẽ của lãnh đạo huyện, công tác thanh tra giám sát của cấp trên, đặc biệt là vai trò giám sát của cộng đồng người dân nên các công trình xây dựng cơ bản ở Thường Xuân được thực hiện đảm bảo quy định, tiêu chuẩn kỹ thuật, tiến độ và chất lượng. Các dự án hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng đã phát huy vai trò trong mục tiêu phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN trên địa bàn.

Trong bối cảnh nguồn vốn đầu tư công còn eo hẹp, việc được đầu tư xây dựng các công trình dự án đã khẳng định sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào các dân tộc vùng cao. Thành công này cũng khẳng định sự linh hoạt, năng động trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của lãnh đạo huyện Thường Xuân và sự nghiêm túc trong công tác quản lý, giám sát thực hiện các dự án. Và mỗi công trình được hoàn thành, phát huy hiệu quả đều ghi dấu ấn rõ nét của những người làm công tác quản lý, giám sát dự án và cả cộng đồng.

Thành công là vậy, xong để thực hiện mục tiêu thoát khỏi huyện nghèo, Thường Xuân vẫn cần được Đảng, Nhà nước các cấp quan tâm đầu tư xây dựng các công trình xây dựng cơ bản. Cái cần nhất là đầu tư xây dựng cây cầu Tổ Rồng bắc qua sông Chu, nối các xã: Xuân Cao, Tân Thành, Luận Thành... với trung tâm huyện, tránh cảnh phải đi nhờ phần đất huyện khác để về các xã này. Được biết, mới đây trong buổi làm việc với huyện Thường Xuân, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến đã có ý kiến đề nghị UBND tỉnh và các sở, ngành có liên quan tạo điều kiện để xây dựng cây cầu này.

Đồng Thành

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1